Séc-Slovakia

Xin đừng ăn cháo đá bát

Cập nhật lúc 25-03-2021 07:10:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Toàn châu Âu đang oằn mình trước đại dịch do virus từ Vũ Hán gây ra, và trong bối cảnh đó Cộng hòa Séc thậm chí còn được hãng thông tấn tầm thế giới CNN đánh giá là „ốc đảo cô đơn tan hoang và vô vọng“ trong cuộc chiến chống covid- 19. Những thông tin tiểu cảnh mô tả về tình trạng bi thảm ở Séc liên tục được cập nhật và rất được chú ý. Và mới đây nhất trang vnexpress.net còn bồi thêm bài phỏng vấn một công dân Việt Nam sinh sống ở thủ đô Praha với những thông tin „lạnh người“. Vậy thực hư ra sao và tương lai của Séc cũng như cộng đồng nói tiếng Việt đông đảo ở đó có thực sự oan ức tuyệt vọng như vậy không?


Nhân loại chưa bao giờ được „nếm mùi“ tử khí của thứ virus corona phát sinh từ Vũ Hán và nay vẫn đang tiếp tục mầy mò tìm cách chế ngự nó. Đến thời điểm này, chỉ duy nhất có các loại vacine được cho là vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại covid- 19 và tấm gương Israel sau khi đã tiêm chủng được cho hơn 60 phần trăm dân số đang có dấu hiệu tiến triển lạc quan và nhịp sống đang trở lại bình thường. Diễn biến tiếp theo ở quốc gia này đang được toàn thế giới nín thở theo dõi. Vacine để tiêm chủng đề phòng thì đã có, còn thứ thuốc đặc trị nào để có thể đẩy lùi và tiêu diệt virus corona thì vẫn đang được các nhà khoa học tìm kiếm. Cho nên duy nhất chiến thắng covid thì hiện nay tạm thời chỉ có chính hệ miễn dịch của mỗi cá thể mà thôi. Và mọi biện pháp khác, từ bổ xung vitamine, sinh hoạt điều độ với cách sống khỏe để bổ xung tăng cường sinh lực cơ thể chống chọi với covid, là cách mà tất cả hiện nay nên và cần làm.

Cách chống dịch của Cộng hòa Séc

Câu hỏi đã và đang  được quan tâm, có lẽ chắc chắn sẽ là: Vì sao quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu này với hệ thống y tế tương đối tân tiến lại vỡ trận, lại „toang“ như thế? Để có thể hiểu và nhìn nhận thực tiễn, ít nhất cũng cần phải có cách nhìn tổng quát chứ không nên chỉ bình luận đánh giá như những thầy bói mù xem voi.

Nếu chỉ đọc qua các bản tin cập nhật hàng ngày về số ca lây nhiễm, về số người tử vong và thông tin về tình trạng kiệt quệ của hệ thống và các nhân viên y tế, chắc chắn sẽ dễ mang đến hình dung về tình hình dịch bệnh ở Séc đang vô cùng thê thảm. Và những ngôn từ trong bài phỏng vấn mà phóng viên vnexpress.net thực hiện với một công dân Việt Nam nào đó vừa nhiễm covid  lại càng đổ thêm dầu vào lửa bất chấp thực tế khách quan, có thể đánh giá là hành động thiếu cân nhắc thậm chí ngu xuẩn táng tận lương tâm. Tại sao người đó lại có thể khẳng định, rằng các y bác sĩ Séc ưu tiên chữa trị cho các bệnh nhân người bản xứ trước rồi sau đó mới đến lượt dân Việt Nam, hay nguy hiểm hơn (từ phút thứ 5 trong phỏng vấn) nói cả đến chuyện người dân Séc nổi loạn cướp bóc vì muốn sống sót tồn tại. Khi ăn nói hồ đồ như vậy người này có biết, là nhiều y bác sĩ Séc đã có những lúc phải trào nước nước tuyệt vọng vì cơ sở y tế nơi họ phục vụ không đủ công suất để tiếp nhận thêm bệnh nhân, bất kể mang mầu da gì. Có biết là, đã xảy ra chuyện các nhân viên cứu hộ thẫn thờ buồn bã chờ đợi nhiều giờ liên lạc khắp nơi mới tìm được bệnh viện gần đó có chỗ để tiếp nhận người bệnh mà họ đang chở trên xe, tình huống đau đớn mà họ chưa từng chứng kiến. Không thể mô tả đê tiện ăn cháo đá bát như vậy về những thiên thần áo trắng ở CH Séc!

Tình hình căng thẳng, tình trạng quá tải của hệ thống y tế Séc, nhất là ở những địa phương ổ dịch lớn là có thật, nhưng các lương y Séc vẫn như từ mẫu. Còn trong lúc nước sôi lửa bỏng tình thế khẩn trương bao người khác chờ đợi, khó ai có thể kiên nhận lắng nghe để hiểu những bày tỏ giải thích của cái người mà năng lực Séc ngữ ở mức chứng chỉ A1 do dịch vụ môi giới mua giùm cho.

Người ta vào thời điểm này đang rất thích ngợi ca cách chống dịch covid và cả hệ thống y tế Việt Nam, để so sánh và coi đó là bằng chứng của thành công đầy nhân tính. Mặc dù so sánh nào cũng dễ khập khiễng, nhưng CH Séc không thể áp dụng mô hình tương tự. Bởi hệ thống các bệnh viện ở Séc sẽ thảnh thơi hơn biết bao nhiêu để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân covid, nếu như người ta cũng đưa ra bảng giá để được ông này bà nọ có bằng cấp ra sao thăm bệnh sẽ phải nộp mức giá tiền nào. Bệnh nhân chìa thẻ bảo hiểm ra sẽ được hứng những ánh mắt mang hình viên đạn ra sao, mỗi mũi tiêm của các y tá sẽ như thế nào phụ thuộc vào số tiền mà người nhà bệnh nhân vừa đưa trước đó. Viện phí được tính cộng thêm từ những miếng băng gạc cho tới từng viên thuốc. Thái độ phục vụ của bệnh viện sẽ căn cứ vào phong bao mà nạn nhân (à xin lỗi, bệnh nhân) khi làm thủ tục nhập viện. Nếu các bệnh viện ở Séc ví dụ cũng bố trí hai ba bệnh nhân nằm tráo đầu đuôi trên một giường, cho nằm cả trên nền nhà hay ngoài hành lang thì công suất giường bệnh chưa bị toang và chắc chắn sẽ tăng thêm vài ba lần và các thầy thuốc sẽ có thêm thu nhập phụ để vui vẻ phục vụ hơn là chỉ hành động vì sứ mệnh.

Về số nạn nhân tử vong có liên quan tới covid tăng cao là có, nhưng chắc chắn chưa đến mức như ngả rạ theo nhiều mô tả, nhất là trên các mạng xã hội. Đơn cử, như tỉnh Karlovy Vary nơi có nhiều người Việt sinh sống gồm cả thành phố Cheb là tâm dịch khủng khiếp nhất ở Séc. Đến thời điểm này số bệnh nhân covid tử vong là 1370 người trong khi đó dân số toàn tỉnh gần 300 nghìn người. Không có số liệu thống kê chính xác và chính thức, nhưng theo ước tính trong đó có khoảng trên dưới mười người Việt Nam chủ yếu là nam giới.

Cách ly và phong tỏa hay cái giá của tự do

Trong thời kỳ căng thẳng này, nhiều chuyên gia dịch tễ và cả quan chức nhà nước Séc than thở về cái mà họ gọi là „tự do quá trớn“ và ước ao có được quyền hành như thể chế độc tài. Nhưng chỉ nghĩ vậy mà thôi. CH Séc cũng như toàn châu Âu đang vật vã chống dịch covid, nhưng họ không thể áp dụng được các biện pháp cứng rắn như chính quyền Việt Nam. Hãy thử hình dung xem nếu chính quyền Séc cũng học tập và áp dụng mô hình như Việt Nam để đạt được kết quả đáng tự hào tương tự. Ví dụ có chị buôn xi- líp cooc- xê nào đó trong chợ Sapa bị nhiễm covid là lập tức toàn bộ cái hala mà quầy của chị ta trong đó lập tức bị phong tỏa toàn bộ, vì vài người Việt trong chợ bị phát hiện lây nhiễm toàn bộ trung tâm thương mại Sapa bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Một gia đình trong khu chung cư bị dương tính lập tức toàn bộ tòa nhà bị cảnh sát chăng dây túc trực hay cửa hàng của bạn bị buộc phải đóng cửa ngay lập tức hai tuần vì có thành viên nào đó trong gia đình dương tính, trong khi đó thằng hàng xóm cạnh tranh vẫn xúc khơi khơi….Chúng ta sẽ nghĩ sao và phản ứng thế nào?

Có quá nhiều bình luận tóa mạ „bọn Séc lợn“ biểu tình trong khi khen người mình tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ sở tại. Đúng vậy không? Nguyên tắc phòng dịch lây lan là giãn cách và tuyệt đại đa số người Séc tuân thủ. Họ hạn chế tối đa các mối quan hệ tiếp xúc xã hội. Còn người Việt Nam trong khuôn khổ cộng đồng mình vẫn có những mối giao tiếp rộng hơn ngoài phạm vi gia đình là điều phổ biến, chưa nói đến đặc thù làm kinh tế của một bộ phận không nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực không bị cấm hoạt động, vẫn hàng ngày tiếp xúc với lượng khách hàng không nhỏ.

Người Séc không đi biểu tình vì ngu, mà chủ yếu vì không muốn phải trả giá mà theo họ là quá đắt. Cựu tổng thống Václav Klaus mà ai cũng biết là người luôn kịch liệt phản đối các biện pháp phòng chống dịch, nhiều lần xuất hiện trước công chúng mà không che mũi miệng, và mới đây cũng đã bị nhiễm covid. Sau thời gian điều trị và xuất hiện trở lại, ông tuyên bố virus Vũ Hán là nguy hiểm nhưng cũng chỉ như bao chứng bệnh hiểm khác mà nhân loại đã biết và chung sống với chúng nên không phải hoảng loạn về covid đến như thế. Và rất nhiều người Séc có cùng quan điểm như vậy, kể cả nhiều chuyên gia dịch tễ. Số liệu chính thức khẳng định hơn 1 phần mười người dân Séc đã biết thế nào là covid và trong số đó hơn 80 phần trăm diễn biến rất nhẹ hay thậm chí không hề cảm thấy. Tuyệt đại đa số nạn nhân tử vong là người cao tuổi và có bện nền. Đó là những cơ sở để bộ phận người dân phản đối chính sách phòng dịch hà khắc của chính phủ đã xuống đường. Với họ, cái giá để cho mình được có khả năng không bị nhiễm covid mà mất mát thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần như vậy là quá đắt. Họ hoàn toàn không mù quáng và ngu ngốc. Bởi diễn biến của dịch bệnh từ đầu đến nay cho thấy nó là biểu đồ hình SIN, liên tục lên và xuống và đuổi theo nó theo cách lúc đóng lúc mở sẽ tái diễn đến bao giờ? 

Giải cứu và lòng nhân đạo xắt ra miếng

Và muốn để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn lẫn bi quan này, ngoài nhu cầu tự nhiên của con người hay tâm lý hoang mang, những cái thuật ngữ giải cứu, nhân đạo đang trở nên cực HOT. Trong nỗ lực muốn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con đang định cư ở CH Séc, nữ phóng viên vnexpress.net trên mạng xã hội Facebook đã đề nghị được hỗ trợ cung cấp thông tin. Nhưng không hiểu sao cô ta lại ưu tiên từ một cá nhân có hiểu biết tương đối hạn hẹp và lại đang vô cùng bối rối, thay vì tìm hiểu tại cơ quan đại diện ngoại giao chính thức cấp nhà nước ở Séc hay các đồng nghiệp Việt Nam đang thường trú ở Praha về các chuyến bay giải cứu. Bởi chỉ những cơ quan này mới nắm được thực sự lí do vì sao mà giá vé cho các chuyến bay giải cứu từ địa ngục châu Âu trở về quê hương mến thương lại tăng nhanh hơn tốc độ số người tử vong ở đây đến như vậy. Cũng theo cái người trả lời phỏng vấn nọ, thì đã có hàng nghìn, hàng chục nghìn trong tổng số khoảng 65 nghìn người Việt Nam ở Séc đã đăng ký để hồi hương mà chưa biết đến bao giờ mới được toại nguyện. Về phần mình, người viết bài này tự hỏi, với cái giá cứa cổ cỡ 100 triệu VNĐ cho hành trình giải cứu và nhân đạo một chiều về Việt Nam như thế hiện nay, thì chi phí nếu về cố hương theo kiểu…không nhân đạo sẽ là bao nhiêu nhỉ, có ai biết được không?

Vì thế cho nên cảm thấy, là vào thời điểm hết sức khó khăn và vô cùng nhậy cảm này, mọi hình thức đánh giá, tuyên truyền thậm chí đồn đại phiến diện thật không nên và chỉ cầu chúc bình yên đến cho tất cả.

David Nguyen- Praha, tháng Ba 2021

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 9 tiêu đề: gà cùng một mẹ đá hoài lẫn nhau

  02-04-2021 18:37

  bài viết nói hai phía thì phải ,một người quay lưng với đất nước và một người cũng quay lưng với nước sở tại ,nói chung cả hai đều không có cháo thì lấy đâu bát mà đá .mọi người bình tĩnh tránh ồn ào
 • #9 Hà Tiệp: Phản bác bài viết của Nguyễn Xuân

  02-04-2021 17:26

  Kịch liệt phản bác bài viết của Nguyễn Xuân.

  Làm một người sống hơn 30 tại CH. Séc, tôi phản bác và kịch liệt lên án hành động VÔ ƠN của Nguyễn Xuân đối với Xã hội và nhà nước CH Séc.
  Việt Nam là tổ quốc , không chông Tổ quốc nhưng Đại diện của Chính phủ VN ( tức ĐSQ) cũng cần thể hiện đúng tính cách là Đại diện cho một Quốc gia tại nước ngoài.
  Ai cũng biết Lãnh Sự Quán là bộ phận không thể tách rời của ĐSQ. Mỗi khi người Việt Nam có công chuyện giải quyét việc Lãnh sự thì đẻ ra rất nhiều phiền toái bởi Luật Sứ quán.
  Ví dụ:
  1/ Một đôi bạn trẻ sinh con, do điều kiên gia đinh và vì đang sống xa quê hương mà chưa kịp đăng ký kết hôn thì khi lên làm Hộ chiếu cho con thì đôi bạn trẻ có con kia hay chuẩn bị ít nhất là 14000,- cua ron.
  Tại sao ?
  Tại vì : Con của họ là QUỐC TỊCH VIỆT NAM
  Đứa con bị liệt vào dạng : CON NGOÀI DÃ THÚ
  Đứa con không may kia sinh ra mang QUỐC TỊCH VN có biết đau là : chính bố mẹ nó đang bị bóc lột khoản tiền quá lớn bởi Đại diện của TỔ QUỐC - NOI BỐ MẸ NÓ LÀ CÔNG DÂN. Trong khi đó : CH Séc - nơi nó sinh ra mà nó KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG DÂN chẳng những không thu bất cứ tiền gì khi mẹ nó vào viện để sinh ra nó mà ĐẤT NƯỚC mà kể ngu xuẩn mang tên NGUYỄN XUÂN kia nói chế nhạo " Dân chủ" lại cho gia đình nó Tiền sinh đẻ , tiền Xe nôi cho nó nằm êm ấm hàng ngày , tiền mẹ nó nghỉ ở nhà chăm sóc hàng tháng. Sau này nó lớn lên đi học KHÔNG MẤT HỌC PHÍ , được ăn trong trường có phụ cấp của chế độ mà thàng NGU NGUYÊN XUÂN KIA đem ra nhạo báng !

  Thử hỏi các bạn : những điều tôi nêu trên đây có đúng không ? Đấy là ta chưa kể khi bố mẹ cháu bé có VĨNH TRÚ tại CH Séc thì đứa trẻ sẽ được hưởng bảo hiểm Y tế cho đến khi cháu học hết Đại học mà KHÔNG MẤT MỘT ĐỒNG NÀO . Tiền này ĐSQ cho hay Nhà nước VN cho ?
  Nói ngắn gọn : Ta không chống Tổ quốc Việt Nam của chúng ta nhưng những gì Ưu việt của CH Séc và các quốc gia trong Liên Minh Châu Âu là điều KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN . Chế độ nào tốt hay không tốt thì người dân biết tự đánh giá, thẩm định .
  Chúng ta hay vinh hạnh mà tuyên bố rằng : Công đồng người Vn tại CH. Séc được Nhà nước Séc công nhận là dân tộc thiểu số. Thử hỏi : đã có quốc gia nào ở Châu Âu cho người VN danh dự đó chưa ?
  Loại người NGU XUẨN như NGUYỄN XUÂN qua bài viết đã thể hiện của một kẻ thất học, vố ơn và thiếu văn hóa. Loại người này rồi nếu không bị Covid -19 mang đi thì trước sau cũng bị " Quả báo " bởi tội Vu khống đến liêm xỉ . Chính loại người NGUYỄN XUAN này đang sống tại CH. Séc và gia đình của hắn cũng vậy. Hay đi tu phật, cầu may đi Nguyễn Xuân kẻo thời giann kéo dài cuộc sống của những loại người như ngươi đang bị chính lương tâm ngươi mang đi và dù chưa mang ngươi đi thì cuộc sỗng còn lại của người trên cõi đời này SUỐT ĐỜI BẤT HẠNH ! Hà tiệp. Praha 2.4.2021


 • #8 Ký danh: Tiêu đề

  31-03-2021 09:56

  Thế nào là tốt? Nói thật cháo cũng không có mà ăn thì mấy thằng ăn tục nói phét ở đấy mà lắm mồm .Ở đây lâu lấy thâm niên chứ có cái mẹ gì cũng chỉ ăn bám xã hội người ta.
 • #7 Người việt sec: Đừng ăn cháo dai bat

  31-03-2021 00:29

  Thằng nào nói là nước sec không an toàn thì hãy cút về hẳn việt nam mà ở đi sao cứ cố gắng ở lại sec mà ăn c ...
 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  29-03-2021 21:37

  Tao về rồi đấy . Về Việt Nam tao chẳng phải bám ai mà cũng chẳng phải khụy lụy thằng nào con nào . " Jsem tam doma" . Có đầy thằng không dám về , trên răng dưới dép hoặc chửi láo coi thường nơi mình đã sinh ra . Nước Séc tuy có tốt là mấy nhưng có đi có lại hết , tốt theo nghệ thuật hoặc giả tạo . Còn phải học hỏi nhiều lắm hãy nói "đá bát"
 • #5 Tung Pavel: xin đừng ăn cháo đá bát

  28-03-2021 10:47

  Nếu đang ăn nhờ ở đậu nhà ng ta mà nói những lời thậm tệ về họ ? vậy sao ko cuốn séo về nơi đã xinh ra mình mà sống ? Ở nơi ấy chúng mày sẽ được ưu đãi đầy đủ quyền lợi của 1 công dân đấy ! sao ko về mà còn cứ cố đấm ăn xôi ở lại để kiếm miếng bơ thừa sữa cặn nhà ng ta mà sống ? ko biết nhục ! Đúng là lũ vô ơn !
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  26-03-2021 20:08

  Nếu chính phủ và lãnh đạo Kém làm chết nhiều người như Séc đi Tù hoặc bị truy tố là cái chắc . Nói thế những người thuộc " Fanoušek" nước Séc đừng buồn .
 • #3 CZ: CHEB

  26-03-2021 10:47

  nhóm Facebook, có người đăng lên hỏi “triệu chứng như vậy liệu em có phải bị nhiễm COVID không?” thì ngay lập tức có một bình luận vào viết là “Đau gì thì uống thuốc đấy thôi, chứ đi test thì cửa hàng phải đóng cửa đấy”, rồi có bình luận khác nói rằng “Nhà em, em bị trước cũng vẫn mở 2 cửa hàng, cuối cùng đổ dần hết, cuối cùng đóng hết
  Có gia đình một anh chị giờ cả hai đã không còn nữa, nhưng trước đó khi bị nhiễm vẫn tụ tập 4 gia đình ăn uống với nhau, cả mấy gia đình đều có biểu hiện ho, sốt lạnh, đau họng nhưng không một nhà nào muốn đi xét nhiệm vì sợ phải ĐÓNG CỬA HÀNG, thậm chí vẫn đi siêu thị “trấn hàng”. Có người khuyên thì cứ khăng khăng là chỉ cảm thường thôi, và bây giờ thì những gia đình còn lại đó, mỗi gia đình đều có một người tổn thương phổi nặng.
  Hai cô chú ở nhà, cách ly từ đầu dịch. Hôm đó, cống bị tắc nên nhờ người quen đến sửa hộ, người này đã dương tính rồi, nhưng vẫn NHIỆT TÌNH đến mà không nói gì, lây cả hai cô chú. Giờ... chú MẤT RỒI!!!
 • #2 Honza: Ahoj

  25-03-2021 13:51

  Ăn cháo đái bát nghe chuẩn hơn .
 • #1 Ký danh: Bài bình luận,có tầm hiểu biết sâu sắc! xhúc mừng!

  25-03-2021 08:13

  Sau khi đoc jbài bình luận của A.David Nguyen, tôi rất tâm đắc đoạn:Có quá nhiều bình luận thóa mạ „bọn Séc lợn“ biểu tình trong khi khen người mình tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ sở tại.....thật vạy thỉnh thoảng tôi vẫn xem vài comment trên diễn đàn FB..Youtube..Twi..v.v nhất là trangtin của Tam đa, đa số những bình luận đày từ ngữ thoá mạ,phỉ báng, nguoi Séc..đi biểu tình..không mang khẩu trang..tôi cũng tự đánh giá những người đó, nhất định là những nguoi trinh độ ngôn ngữ tiếng Séc quá kém,thêm tinh bản chất hẹp hòi,tầm nhìn quá ngắn,nên mới có những phát biểu như thế!nhân đây xin cảm ơn bạn David N..đã đăng tải lên báo Vietìno, bài bình luận rất ý nghĩa..chúc bạn nhiều sức khoẻ!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo