Séc-Slovakia

Xe từ chợ Sapa Praha 4 chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc

Cập nhật lúc 10-08-2017 12:50:03 (GMT+1)
Doanh nghiệp Bùi Quang Hiếu, chủ nhân xe chở Trịnh Xuân Thanh. Nguồn FB.

 

Cập nhật thêm - Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngày 23/7/2017 tại Berlín. Thanh được chở trên xe mượn của ông Bùi Quang Hiếu (Văn phòng Hiếu Bùi) trong chợ Sapa Praha 4 của người Việt. Chiếc xe volkswagen 7 chỗ ngồi sau đó được cảnh sát kéo về Đức 2 tháng để điều tra thêm.


Theo nhật báo B.Z. tại Đức, những nhân viên mật vụ đã đón cô gái ở sân bay Tegel Berlin bằng một chiếc xe W Limousine thuê mướn mang biển số Cộng hòa Séc. Để tránh mất cắp nên có những xe thuê mướn được trang bị hệ thống định vị GPS (đây là một hệ thống GPS riêng biệt, nó không phải là Navigationssystem thông thường để chỉ đường), cho nên toàn bộ lộ trình chiếc xe di chuyển đều được lưu trữ lại qua hệ thống định vị GPS. 

 Trong phỏng vấn với nhà báo Nguyễn Thi ngày 9/8/2017 tại TTTM Sapa Praha, chủ nhân của xe đã chở Trịnh Xuân Thanh, ông Bùi Quang Hiếu cho biết, người đứng tên thuê xe là một người Việt Nam khác trong chợ Sapa. Anh ta cũng làm dịch vụ tại chợ này. Theo một số nguồn tin, đây là doanh nghiệp tên Long chuyên dịch vụ và liên quan đến chuyển tiền. Cảnh sát đang tìm hiểu, liệu anh ta có là một cơ sở của an ninh Việt Nam tại Séc hay không.

 Xe được thuê ngày 20.7.2017, ba ngày trước vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức. Xe có GPS của công ty bảo vệ JPS để chống trộm với hành trình tỷ mỷ của đường đi. Từ hình ảnh của cảnh sát Đức, cảnh sát Séc đã thẩm vấn chủ nhân xe từ ngày 28/7/2017. Doanh nghiệp này cho biết, từ đó đến nay, ngày nào cũng bị cảnh sát Séc hỏi về các thông tin liên quan giữa vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và chủ nhân xe đang bị giữ.

 Theo dữ liệu GPS lưu trữ, khoảng 10 giờ 30 ngày Chủ nhật 23/07/2017 chiếc xe Limousine ngừng ở trên đại lộ Hofjägerallee gần khách sạn Sheraton Berlin, con đường này xuyên qua công viên Tiergarten. Vụ bắt cóc xảy ra tại đây. Những người đi đường nhìn thấy cảnh Trịnh Xuân Thanh và người tình bị ba nhân viên mật vụ cưỡng bức đẩy lên chiếc xe Limousine với tiếng la hét dữ dội, nên đã ghi lại biển số xe và điện thoại báo động cảnh sát.

Luật sư Schlagenhauf của Trịnh Xuân Thanh cho biết, người tình của Trịnh Xuân Thanh là một nhân viên làm việc ở Bộ Công thương, cô đã bị gãy tay khi cô cùng với Trịnh Xuân Thanh bị xô đẩy lên chiếc xe bắt cóc, và sau đó được đưa về Việt Nam chữa trị trong bệnh viện Việt-Đức ở Hà Nội với sự canh giữ của công an.

 Cũng theo dữ liệu GPS lưu trữ, chiếc xe này sau đó đã chạy đến Praha, thủ đô CH Séc và Trịnh Xuân Thanh bị áp tải đưa về Việt Nam. Cảnh sát đang điều tra, liệu Thanh có qua Praha hay không và về Việt Nam bằng cách nào.

sapa Praha
Nguồn Sapa.cz

Ông Hiếu hôm 10/8 nói với BBC rằng chiếc xe của công ty ông đã được cho mượn đúng vào thời điểm được cho là đã xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, và "Cảnh sát hình sự đã làm việc với tôi từ ngày 28/7, cho đến hôm nay vẫn tiếp tục."

"Họ đến văn phòng lần đầu tiên vào lúc 11 giờ ngày 28/7, chìa thẻ cảnh sát Liên minh châu Âu, có hai người đeo súng đến, tìm tôi tại văn phòng."

'Người thuê là người ở Praha, người sử dụng là từ VN sang'

"Người mượn xe cũng làm ăn trong chợ trung tâm thương mại Sapa này, và họ mượn hộ cho ai đó. Văn phòng chúng tôi chỉ biết người đầu tiên mượn xe, còn cảnh sát họ làm việc tiếp với người đó," ông Hiếu nói với BBC.

"Chúng tôi không biết người sử dụng xe là ai, dùng xe với mục đích gì. Nhưng câu hỏi đầu tiên mà các văn phòng cho thuê xe bao giờ cũng phải hỏi khi cho thuê, là "anh thuê xe với mục đích gì", và người ta nói với tôi là để đi du lịch, cho một tốp khách từ Việt Nam sang," ông Hiếu giải thích thêm.

"Tôi khẳng định là họ mượn cho người khác chứ không lái. Bởi vì trong những ngày đó họ vẫn ngồi làm việc tại Trung tâm Thương mại Sapa chứ không vắng mặt. Tôi vẫn gặp người trực tiếp mượn xe."

Ông cho biết chiếc xe bị tạm thu giữ "là chiếc Multivan VW (Volkswagen) 7 chỗ ngồi, màu ánh bạc, biển số 2AB-3140, được cho mượn vào ngày 20/7, họ đem trả vào ngày 24/7, trùng vào thời điểm xảy ra vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cho nên giới chức đặt nghi vấn."

 Một sự trùng lặp lạ kỳ là trong thời gian này trên mạng rộ lên những thông tin (chưa được kiểm chứng) về chợ Sapa Praha và một số doanh nghiệp Việt từ FB Coco Thanh. Theo nguồn tin này, Trịnh Xuân Thanh cũng đầu tư số tiền khá lớn và có cổ phần giấu mặt trong TTTM này. Cổ phần này chủ yếu dùng cho các phi vụ mua bán bất động sản và khách sạn tại Praha. Trên trang này thậm chí còn phao tin, trong năm 2016, nguyên Đại sứ VN tại Séc Trương Mạnh Sơn cùng một số doanh nghiệp Việt có tiếng tăm, đã từng gặp Trịnh Xuân Thanh trong chợ Sapa khi ông đã trốn chạy sang Châu Âu.

Trong khi đó, khủng hoảng ngoại giao Việt Đức vẫn chưa có hồi kết.

Minh Đức tổng hợp
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #21 Kiến nghị: LIKE

  16-08-2017 16:10

  Nhiều ý kiến hay qúa. Muốn dành tặng LIKE ma không biết làm thế nào?
 • #20 Vui: Mắt mù

  16-08-2017 14:36

  Dân ta kêu về khu chợ Sa Pa qúa nhiều. Vậy mà không biết cán bộ sứ và những người làm công tác lãnh đạo cộng đồng có biết không. Hay họ nhin mãi mà không thấy. Đúng là:
  SA PA huyền ảo sương mù
  Khi sang tới séc làm mù mắt luôn
 • #19 NƯỚC PHÁO TRẮNG NỔ ĐÙNG RA CHIẾU: CHƯA ĐI CHƯA BIẾT SAPA, ĐI RỒI MỚI THẤY NGON HƠN ĐỒ NHÀ

  15-08-2017 05:15

  LÚC NÀO CŨNG CHỈ LO NGHĨ ĐẾN CƠM ÁO GẠO TIỀN, ĐI SAPA MÀ KHÔNG KIẾM MỘT ẺM TRẺ, XINH, TRẢ VÀI NGHÌN BÙ LẠI CHO BAO ĐÊM ÔM VỢ GIÀ Ở NHÀ THÌ PHÍ ĐỜI QUÁ ANH EM ƠI.
 • #18 Dân việt: SA PA

  13-08-2017 20:00

  Chợ Sa Pa . Trung tâm thương mại và cũng là trung tâm văn hóa của người VN tại CH Sec . Nơi đây đã từng cưu mang , cứu sống , đem lại sự giàu có cho biết bao người . Nhưng cũng chính nơi đây gây ra bao nỗi hổ nhục cho CĐ Người Việt . Nếu thường xuyên đón những đoàn thanh tra , Hai Quan , Công An ... Như những năm vừa qua . Thi chúng ta và Con Cháu thế hệ sau sẽ cảm thấy tự hào hay hổ then ? Đúng hay sai tùy theo cảm nhận của mỗi người .
 • #17 Ký danh: Tiêu đề

  12-08-2017 17:15

  Mấy trăm korun hay chỉ một cái gì đền đáp nhỏ nhỏ thôi bọn gái điếm ở khu Sa Pa nó cũng đi liền . Mỗi lần mà ai có chồng đi Sa Pa lấy hàng biển thủ mấy đồng lẻ để cho mấy con này . Nếu thấy nghi ngờ thì nên đi theo và tính xem tiền đưa mua hàng và hàng đêm về có khớp với nhau không :) Công nhận khu này nhiều gãi điểm thật , phải nói là kính nể !!!
 • #16 Chân yếu tay mềm: Cảnh giác

  12-08-2017 08:48

  Các bà vợ ở tỉnh xa muốn giữ HP Gia đình cầ lưu ý Chong minh ; đặc biệt mỗi khi có hội hè ở chợ SP . Lấy cớ tụ tập bạn bè rồi ngủ lại qua đêm .
 • #15 Ký danh: Tiêu đề

  11-08-2017 15:56

  Mình sinh ra và lớn lên ở Việt Nam .Nông thôn, thành thị cả dân tộc vùng sáu vùng xa mình cũng đã tới , nhưng chưa thấy ở nơi nào lắm tội phạm và nhiều gái điếm như khu chợ Sa Pa hoặc nói rộng ra là phường Libuš.
 • #14 Nông Dân: Ma cô

  11-08-2017 09:27

  Mình là nông dân chân chất . Hai lần bị lừa khi qua dịch vụ về xe ô tô . một lần thay kính ở văn phòng PHONG chợ SP . Lần sau ở HKH . Một lầ nữa bị cướp ngày khi va chạm xe trong chợ SP .
 • #13 Dân việt: Trinh thám

  11-08-2017 09:14

  Cảm ơn bạn Trinh Thám cho biết thông tin .
 • #12 Thanh Binh : Bình luận

  11-08-2017 08:22

  Lai co nguoi muon PHOI BAY SU THAT ve BUI HIEU roi ???!!!

  Thuan mua vua ban, sao lai phai lam the nhi ???!!!

 • #11 Trinh Thám: Dan Việt

  11-08-2017 00:41

  Long có văn phòng chuyển tiền cạnh 3 con 9.
 • #10 Côn đồ cộng sản: Đảng tiền

  10-08-2017 22:15

  Chém cha cộng sản côn đồ
  Đẩy dân tộc Việt xuống mồ khổ đau
  Hội đoàn chi hội đua nhau
  Sứ quán lãnh đạo đưa nhau vào tù
  Côn đồ ma tuý đứng đầu
  Suy đồi đạo đức đứng đầu thế gian
 • #9 HM: Người Việt tại séc

  10-08-2017 20:25

  Lên chợ Sa Pa mình có cảm tưởng là mình đang ở quê hương yêu dấu, được ăn món ngon của mọi miền, tất cả những người việt ở séc đều hướng về Sa pa, đó là nơi tập trung mọi nguồn hàng để người VN mình mua về để bán, nếu không có chợ Sa Pa thì ngày xưa chúng ta mua hàng ở đâu, mình rât yêu chợ Sa pa , mình không làm gì sai trái thì sợ gì . Cuối tuần người việt ở khắp nơi đổ về chợ để mua hàng hoá, tưng bừng và nhộn nhịp mọi người không thấy sao?
 • #8 Dân việt: Tu hào Viêt Nam

  10-08-2017 18:51

  Chợ SA PA đã nổi tiếng rồi nay lại càng nổi tiếng hơn . Cộng đồng người VN ở Sec có thấy đáng tự hào với điều này hay không ?
 • #7 nguoi ngheo kho : Tiêu đề

  10-08-2017 18:45

  OI MOI NGUOI OI CAI TEN DICH VU BUI QUANG HIEU NAY PHAI TRANH XA LAM AN LUA DAO .CHA LA .GD EM BEN NAY KO CO TIEN ,DIEN VE VN VAY NGAN HANG 100 TRIEU DE GUI SANG DAY .GUI VAO TAI KHOAN NGUOI NHA HIEU BUI .TRUOC KHI GUI MINH GIAO HEN TINH RA DOLA .BEN NAY CUNG LAY BANG DO .VAY MA TIEN VAO TK XONG BEN NAY TRO MAT LUON BAT MINH NHAN 100 NGHIN KC .LUC DO KHOC DO ,MEU DO .TU DO MINH KO BAO GIO THEM GUI TIEN QUA DICH VU DAY.ONG TROI CO MAT HET MA .CU AN CUA NGUOI TA .THI NGUOI KHAC AN LAI MINH .
 • #6 Dân việt: Dịch vụ

  10-08-2017 17:00

  Ban Trinh thám có thể nói rõ hơn về LONG được không?
 • #5 Nông Dân: Cảm giác sợ

  10-08-2017 16:52

  Nhiều khi tới chợ S.pa mình cảm thấy sợ. Mà vẫn không hiểu là sợ điều gì. Có ai giống mình không vậy?
 • #4 Trinh thám: LONG

  10-08-2017 15:31

  Đây là Long người nhà của Ái chuyên chuyển tiền mà.
 • #3 VN: Chợ

  10-08-2017 15:03

  Bạn #1 ơi....thủ tiêu chợ thì bao nhiêu người lao động lương thiện ở đó sống bằng gì ...nhiều gia đình mấy thế hệ tồn tại nhờ cái chợ đó đấy...có chăng nên làm là bắt hết bọn trùm ma túy nấp trong cái chợ đó đi thôi
 • #2 Dân việt: Dịch vụ

  10-08-2017 11:09

  Ai biết người mượn xe của Hiếu Bùi thì thông báo cho cộng đồng biet. Bà con cần tránh tiếp xúc với những tên dịch vụ trá hình làm ảnh hưởng tới ngừơi VN đang sinh sống và làm việc tại CH Séc.
 • #1 người việt mong từng ngày: Nếu chính phủ Séc thủ tiêu chợ S

  10-08-2017 02:34

  Đã từ lâu, An ninh VN và ĐSQ thông qua các tổ chức trá hình như kiểu chi bộ cộng sản nằm vùng ngầm theo dõi, giám sát các hoạt động của người VN tại Séc.
  Đó chính là các "hội", nhiều tay chân cũng được cài cắm gồm hàng loại văn phòng trong chợ S, một số bảo vệ chợ cũng tham gia - tích cực theo dõi và "bán" thông tin cho an ninh VN khi cần thiết. Một số bảo vệ chợ tham gia buôn ma túy, số làm "chim lợn" cho ma cô ăn cắp hàng của khách thăm chợ.

  Nói chung chợ S là cái ung nhọt và thật sự nguy hiểm cho Séc và người VN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo