Séc-Slovakia

Vụ xe cán người Việt: Một nhân chứng 'dũng cảm'

Cập nhật lúc 27-03-2012 14:59:58 (GMT+1)
Hiện trường xảy ra tai nạn. Ảnh: TV Nova.

 

Từ buổi chiều ngày thứ sáu đến thời điểm hiện nay, sự kiện mà nhật báo Blesk với số lượng ấn bản cao nhất toàn quốc, xếp vào vị trí làm rúng động nước Séc (Co hýbe Českem) hàng đầu, là vụ việc nhà vận động hậu trường Roman Janoušek gây tai nạn giao thông làm một phụ nữ Việt Nam bị thương tích nặng.


Các tờ báo Việt ngữ phát hành tại CH Séc cũng đã đưa tin tương đối tỉ mỉ về vụ việc đáng tiếc này. Chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter cũng đã rất nhanh nhẩu ngồi ngay vào sau máy tính viết vài dòng thông cáo báo chí, lịch sự và khẩn thiết gửi vào các hộp thư điện tử của những hãng truyền thông lớn tại CH Séc yêu cầu cảnh sát nên ngay lập tức áp dụng qui chế bảo vệ đặc biệt cho nạn nhân.

Ngài Winter lấy lí do, rằng cộng đồng người Việt trên khắp nước cộng hoà trong vòng 24 giờ qua đã gọi điện cho ông ta, bày tỏ thái độ lo ngại sợ rằng nạn nhân và gia đình sẽ có thể bị Roman Janoušek gây sức ép. Theo thông tấn xã Mediafax hôm 24.3.2012, Marcel Winter đã giải thích với phóng viên hãng tin này, rằng: “Tất cả chúng tôi đều ý thức được, là ngài Janoušek không phải là một gã chăn lợn nào cả, mà là nhà vận động nghị trường. Gây sức ép là nghề của ông ta”. Ngoài ra, ông chủ tịch Hội Séc- Việt còn tiện miệng phân tích suy luận thêm, là: “Trong khi đó chỉ cần một sức ép duy nhất. Chỉ cần nói với bà ta, rằng hoặc là bà thay đổi lời khai, hay là con bà sẽ chết, sau đó thì chẳng còn ai đến thăm nom nữa. Chúng tôi cần phải cảnh giác và cần phải ngăn chặn những nguy cơ như vậy. ”

Vụ tai nạn xe, nạn nhân là người Việt
Hiện trường sau vụ tai nạn xe. Ảnh: NOVA.

Thế là dù chẳng muốn, nhưng cảnh sát đã phải bấm bụng chiều theo yêu cầu của “cộng đồng người Việt Nam“ do Marcel Winter đưa ra. “Chúng tôi đã được cộng đồng người Việt Nam lưu ý về khả năng đe doạ người bị hại. Trước tình huống, là chúng tôi không thấy có biểu hiện gì đe doạ, nhưng chúng tôi ý thức được sức ép của báo chí và rủi ro, nên chúng tôi quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ này,” giám đốc cảnh sát Praha Martin Vondráček thông báo trên trên truyền hình nhà nước Česká televize (ČT). Thế là nghiễm nhiên, người phụ nữ Việt Nam tình cờ là nạn nhân của một tai nạn giao thông bình thường đã bị lôi kéo bất đắc dĩ vào cuộc chơi. Có người nhờ đó tiếng tăm bỗng nổi như cồn, trước chính quyền và truyền thông đại chúng hay cả xã hội Séc trở thành người đại diện hợp lí, hợp pháp duy nhất của cộng đồng người Việt tại CH Séc, còn chị và gia đình từ nay nhất cử nhất động làm gì cảnh sát cũng biết hết và tất cả những ai muốn vào viện thăm hỏi sẽ được cảnh sát cần mẫn xác minh cẩn thận. Theo cảnh sát, thì qui chế này có thể sẽ kéo dài và chắc chắn, là trong thời gian đó, toàn bộ cuộc sống của gia đình chị sẽ bị đảo lộn.

Trong khi đó, một người nên phải cảm ơn và chồng của nạn nhân đã có lời cảm ơn chân thành, là một thanh niên Séc dũng cảm và hoàn toàn nặc danh. Và anh là nhân chứng chính của toàn bộ sự việc, chỉ vì tôn trọng lẽ công bằng và sự thật đã không ngại nguy hiểm, khẳng định sẽ ra trước toà làm chứng.

Biệt thự của ông Janoušek tại Praha 4 Podolí
Biệt thự của ông Janoušek tại Praha 4 Podolí. Ảnh: Aha.

Người thanh niên Séc to cao vạm vỡ với mái tóc cạo gần trọc lốc đã lái chiếc xe Fabia trên đường đúng vào lúc sự việc xảy ra, chứng kiến toàn bộ và cũng là người đuổi theo thủ phạm, liên tục qua điện thoại làm hoa tiêu cho cảnh sát. Theo nhận xét của báo Blesk, thì lời chứng của anh sẽ có thể đưa kẻ ngày nào từng thống trị Praha một cách không chính thức vào nhà đá. “Gã nghĩ, rằng mọi chuyện sẽ qua, nhưng khi nhìn thấy tôi, tôi đọc thấy trong mắt hắn nỗi hoảng sợ…” người thanh niên nhớ lại khoảnh khắc mà Janoušek đối mặt với nhân chứng. Cho tới thời điểm ấy, anh vẫn chưa biết rằng mình đang “vinh dự” đương đầu với ai.

“Nó húc vào người chị hai lần, và khi có đèn xanh thì nó tống chân ga. Đúng là hành động xử tử hình lạnh lùng bằng xe ô tô thay cho vũ khí,“ anh thanh niên mỉêu tả lại những gì mình nhìn thấy tận mắt và khẳng định không hề hối hận về những gì mình đã làm. Trong khi đó, hành động của anh là vô cùng mạo hiểm cho tính mạng của chính mình và cả từ nay cũng không loại trừ khả năng có thể trở thành mục tiêu của lắm thứ sức ép.

“Với tôi thì quan trọng nhất là lẽ công bằng và cả sao cho chị phụ nữ kia được lành lặn. Tôi không sợ bọn mafia Praha, kể cả khi bọn chúng đe doạ tôi, hay gạ gẫm tiền triệu, tôi có mọi điều rành rẽ. Janoušek đã ngồi trong chiếc xe đó, và chút nữa hắn đã giết chết người phụ nữ kia và điều này tôi sẽ làm chứng trước toà, ” anh khẳng định cương quyết.

Như thế rõ ràng, người thanh niên Séc cương nghị này mới xứng đáng nhận những lời cảm ơn chân thành, chứ không phải những lời “chém gió” kiểu theo đóm ăn tàn để đầu cơ uy tín cho mục đích cá nhân nhỏ mọn.

Anh Nguyễn theo Besk.cz

Cộng đồng người Việt tại Séc và 'Mõ làng' gõ cho ai?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo