Séc-Slovakia

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đằng sau một nghi can người Việt trong chợ Sapa Praha bị bắt

Cập nhật lúc 19-08-2017 16:00:00 (GMT+1)
Cảnh sát đặc nhiệm tham gia khám xét văn phòng ngày 17/8/2017. Vietinfo,eu

 

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã có thêm nhiều thông tin thú vị. Khoảng 17h30 ngày 17/8/2017 nhiều xe cảnh sát Séc (cả công vụ lẫn dân sự) đã ập vào chợ Sapa Praha và tiến hành kiểm tra văn phòng chuyển tiền Quang Minh MoneyGram. Cũng trong ngày, từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều 9 cảnh sát điều tra và 2 phiên dịch Séc-Đức hỏi cung liên tục không nghỉ với ông Bùi Quang Hiếu, chủ nhân xe chở Trịnh Xuân Thanh nghi bị bắt cóc tại Đức.  


Cảnh sát Séc đã kiểm tra kỹ lưỡng văn phòng và mang đi nhiều đồ trong các bao tải đen. Cuộc kiểm tra và niêm phong kéo dài đến gần 20 giờ cùng ngày. Nhiều nhân chứng nhận ra một người đi cùng bị còng tay, đó là Nguyễn Hải Long, đứng tên thuê văn phòng này trong chợ Sapa. Ban quản lý chợ từ chối bình luận về vấn đề này.

Đầu mối Nguyễn Hải Long

Đương sự đã bị bắt ngày 13/8/2017. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu vì nghiệp vụ, cảnh sát vẫn để nguyên chưa khám xét văn phòng mà chờ đến tận 17/8.

Khi đến tạm giữ xe của Hiếu Bùi, Multivan VW (Volkswagen) - biển số 2AB-3140, ngày 28/7/2017, cảnh sát đã biết, người mượn xe là Nguyễn Hải Long, đứng tên văn phòng chuyển tiền MoneyGram trong chợ. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không động tĩnh gì mà chỉ hỏi cung bình thường như nhân chứng.  

Mãi đến ngày 13/8/2017 Long mới bị tạm giam để phục vụ cho mục đích điều tra tiếp theo. Cảnh sát hiện chưa tiết lộ, long mượn xe cho ai và ai mới là người lái xe trực tiếp sang Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh.

Văn phòng này trước kia là tiệm cắt tóc của chị Hạnh và nó được chuyển nhượng lại cách đây hơn 3 năm. Một số doanh nghiệp kinh doanh gần đó cho biết, khách hàng chủ yếu của văn phòng chuyển tiền này là người chuyển tiền từ Việt Nam sang. Anh Nam, người ra vào quán Bingo cạnh văn phòng cho biết, một số quan chức hay doanh nhân Việt Nam sang châu Âu chơi bạc hay chuyển tiền thì cứ đến văn phòng lấy tiền sau chuyển ở đầu Việt Nam là được.

Một số người kinh doanh trong chợ cho rằng, Long chỉ đứng tên văn phòng chuyển tiền này. Chủ nhân thực sự của văn phòng chuyển tiền MoneyGram này không phải Long mà có thể là chú của Long, ông Đào Quốc Oai. Vai trò của ông Oai trong vụ mượn xe hay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thế nào là một trong hướng điều tra của cảnh sát.

Ông Oai quê quán tại Châu Giang, Hưng Yên. Trước đây ông đã sinh sống ở Đức. Tại đây ông bị vướng vòng lao lý một thời gian và sau đó về Séc kinh doanh.

Ông Oai có gia đình khá mạnh về tài chính, quan hệ tại Việt Nam. Gia đình có sàn nhảy "bất khả xâm phạm" nổi tiếng tại Hải Phòng. Anh trai đang làm chức cảnh sát kinh tế tại thành phố này. Một số người còn đồn thổi, gia đình này khá thân cận cả với Bộ trưởng công an Tô Lâm.

Anh cả Đào Quốc Trịnh là Đại sứ danh dự của Séc tại Việt Nam. Ông Trịnh được biết đến với mối quan hệ rất rộng kể cả với quan chức cao cấp. Rất nhiều người trước đây đã phải nhờ vả sự giúp đỡ của ông khi muốn có visa sang Séc. Trong vụ lùm xùm cấp visa của Séc trước đây trên sân Golf, một số thông tin cho rằng cũng liên quan đến ông.

>  Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội cấp thị thực trên...sân golf ?

Bùi Quang Hiếu “vào lò quay”

Trao đổi với Vietinfo.eu, ông Bùi Quang Hiếu, chủ nhân chiếc xe  Multivan VW - biển số 2AB-3140 được cho là chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức, cho biết thêm về vụ hỏi cung vừa qua. Ba nhân viên cảnh sát hình sự đến văn phòng và chở ông Hiếu về phòng lấy cung (lời khai) tại phòng điều tra Trung tâm Praha.

Ông Hiếu cho biết, mới thoạt vào đã bị sốc. Đội hình thẩm vấn quá hùng hậu. Cạnh bàn dài cho 12 người gồm đương sự, 6 cảnh sát điều tra Séc, 3 nhân viên điều tra từ Đức, một phiên dịch Séc–Việt và một phiên dịch Séc-Đức. Ngoài ra, ngoài hành lang còn một đội ngũ đông đảo cảnh sát và bảo vệ nữa.

Ông cho biết “cảnh sát hỏi cung tôi liên tục đến 15 giờ và chỉ nghỉ 4 lần, mỗi lần 5 phút để đi vệ sinh. Mỗi lần đi vệ sinh cũng có 2 nhân viên đi theo”.  “Chỉ duy nhất là họ không cùng vào phòng vệ sinh để giám sát”, ông cười và nói thêm.

Những câu hỏi thường lệ của bên điều tra xoay quanh mốc 20/7/2017 đến 27/7/2017 như mối quan hệ với anh Long mượn xe, về cá nhân người này, anh Oai, nhóm bắt Trịnh Xuân Thanh, nhận dạng một số ảnh….

“Về phần này, như thoả thuận với cảnh sát tôi sẽ không thể tiết lộ điều gì cả” ông khẳng định.

Khi được hỏi về chiếc xe tạm giữ, ông Hiếu cho biết “qua vệ tinh, cảnh sát cho tôi biết, chiếc xe đang ở Đức và sau 2 tháng sau sẽ trả lại”.

Khi được hỏi ông làm gì với xe đó, sau một chút suy nghĩ ông cười “rất có thể tôi đổi biển số xe thành TXT 23-07 (ngày Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên xe này) để chở các VIP đi du lịch”.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh đang được gấp rút điều tra. Phía Đức gia tăng áp lực với Việt Nam về kinh tế, ngoại giao trước bầu cử và “mất điểm” về an ninh. Phía Séc cùng đang điều tra vụ việc liên quan, kể cả góc độ, liệu cơ quan Đại diện của Việt Nam tại Séc có dính lứu đến hay không.

Phía Việt Nam cũng không muốn mất một đồng minh chiến lược là Đức và EU. Hơn nữa, hội nghị thượng đỉnh APEC sắp đến gần và Việt Nam không muốn là nước không tôn trọng luật chơi, do đó sẽ tìm cách giải quyết vướng mắc này càng nhanh càng tốt.

Một lợi thế cho Việt Nam là có trong tay nhân chứng sống – Trinh Xuân Thanh. Nếu Thanh hoàn toàn thuần phục và nghe theo kịch bản của Việt Nam (kể cả khi trao trả lại Đức) thì đây chỉ là vụ vượt biên trái phép sau về đầu thú. Nếu không, tình hình sẽ còn phức tạp.

Minh Đức – Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 Vivi ơi: Cộng đông biết,nhưng báo không viết

  22-08-2017 21:36

  Cộng đồng người Việt tuy to nhưng rất nhỏ.Những người có xe đẹp,nhà to thì quá rõ nhau ,biết ai làm cái gì ,làm như thế nào giấu thế nào được. An ninh Séc có trở ngại về văn hóa và ngôn ngữ ,nếu không họ đã hốt sạch.Cho chết vợi những thằng ăn cây táo rào cây sung,bắt hết mẹ bọn cộng sản năm vùng ở châu Âu đi ,thế kỷ 21 tại châu Âu mà vẫn còn kiểu kiểu Việt minh mọi rợ bắt người cho bao tải vất sông .Tay này còn tội lái xe gây tai nạn (chết người?)ở Đức ,may mà cũng nhờ thằng cháu vàng này đứng ra chịu tội thay. Trong cộng đồng họ toàn khen thôi,khen mới nhanh vào còng.Họ nói làm gì vì không phải việc của họ và cũng có thể họ giao lưu kết bạn để Việt Minh trong nước không bắt cóc cho bao tải vất sông .
 • #13 Thắng sapa: Tiêu đề

  22-08-2017 11:59

  Hành động đi cùng xe đến DSQ thì có thể , còn đông cơ bắt cóc thì ...còn lâu . Thế nào là " Bắt coc" ??? Những người bị bệnh não họ khong biết thế nào là văn hoá của người ngoại quốc
 • #12 Ăn Mày: Bọn khốn cả thôi

  21-08-2017 20:48

  Đứa nào mà tham nhũng đồng tiền của dân đóng thuế thì bọn khốn nạn cả thôi. Hãy mừng là đưa càng nhiều bọn khốn đó ra mà sử bắn càng nhiều càng tốt. Cái chế độ VN nay nó cũng khốn nạn là hết lớp này tới lớp khác nó ăn cắp tiền của dân. Chi lớp sau lên nó mới làm bắt bọn trước để che đậy việc làm của nó cũng chẳng tốt đẹp hơn bọn trước.
  Song qua cái vu tên khốn Trịnh Xuân Thanh lại biết được bao kẻ người VN tha hương cũng khốn nạn không kém là . Chưởi bới bọn khốn ở VN là chúng tham nhũng... Song khi bắt bọn khốn tham nhũng chạy ra nước ngoài thi bọn họ lại cũng chưởi không biêt đứa nào khốn nạn hơn đứa nào nữa.
 • #11 Vivi: Tát nuớc theo mưa

  21-08-2017 16:15

  Toàn mấy thằng tát nuớc theo mưa. Thấy nguời ta bị chuyện hùa vào nói xấu. Bthg có dám đứng truớc mặt để nói không??
 • #10 Quan 999: Ông Oai mới thật sự là chủ nhân của quầy chuyển tiền lậu

  20-08-2017 12:41

  Ngay tên văn phòng là QUANG MINH cũng đủ nói lên tất cả. Đó là tên con trai của ông Oai. Tiền do các quan chức trong nước tẩu tán tuồn ra ngoài đều qua đây. Sau đi du lịch vào đây láy ra chơi bạc, chơi gái, mua quốc tịch các nơi ....
 • #9 Thành: Rửa tiền,đứng tên hộ

  20-08-2017 08:05

  Đúng là có thế lực ma quái có khác, ông Oa mở mấy cửa hàng ra cho vợ bán ,mua bao nhiêu bán bấy nhiêu ,nhiều khi giá bán lẻ thấp hơn giá mua buôn.Bất động sản bên Séc nhiều vô kể,nhiều người chơi cùng đều nói ô ấy rửa tiền cho bọn quan chức trong nước.
 • #8 ThắngBrno: Thắng

  19-08-2017 23:35

  Cần sa,Chuyển tiền,Buôn người,Bắt cóc ...thật đa nghề
 • #7 HDT: Oai về vn rồi

  19-08-2017 23:26

  Oai bay về VN cùng Tô Lâm mà
 • #6 Kim Hệ: Visa trên golf

  19-08-2017 23:25

  Mk đến như tôi trong năm 2004 còn lậy xin ông Trịnh để lấy visa cho con sang Tiệp. Phát tại sân golf với giá không hề rẻ.
 • #5 VN: TXT

  19-08-2017 19:03

  Phe cánh nó đấu đá nhau.VN đang bị thất lạc chủ tịch nước.Khựa nó bảo phải bắt TXT về để tránh hậu họa.Nhỡ đâu cái chân rết này nó lại vươn sang Mỹ để rước Mỹ về VN thì gay go cho Khựa
 • #4 VN: TXT

  19-08-2017 18:59

  TXT có tham nhũng nhưng cũng có liên quan đến phe cánh chính trị .Hiện tại ở VN đang bị thất lạc chủ tịch nước.Bắt TXT về không phải để điều tra vụ án mà là để chặt một cái chân rết đề phòng hậu họa. Khựa nó chỉ đạo phải làm thế.
 • #3 Dân việt: ĐỨC

  19-08-2017 18:50

  Thổi phồng sự việc qúa thể đáng .
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  19-08-2017 17:34

  Trước hôm bị "Bắt cóc" chị gặp Thanh trong chợ Sa Pa hỏi đi đâu thì Thanh bảo vào quầy Hiểu đổi tiền, nhưng mệnh giá cao nên Thanh bảo sang quầy Long canh quầy dung và lú đăng trước là quầy Minh râu để đổi cho rẻ . Thịt quay nướng gì, hôm qua chị mua gà già trong chợ Sa Pa ở quầy của thằng quê Mình râu, về nhà luộc xong vót ra thôi phải biết .
 • #1 Chí phèo: Ăn vạ

  19-08-2017 17:02

  Các bạn Đức lại chơi trò đạo đức giả! Các bạn bị mỹ hấp diêm thì im thin thít, giờ lên cơn, bắt nạt thằng lỏi VN.
  Thằng Thanh bất quá chỉ là nghi phạm hình sự chứ nhân quyền đéo gì?Tạm giữ hay thích thì bắt mấy người thuê xe thì đéo biết để giải quyết gì?
  Sắp bầu cử nên Múc-Canh cào L. ăn vạ chăng?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo