Vụ án rửa tiền khổng lồ liên quan chủ yếu đến người Việt và TQ tại CH Séc không hề xảy ra
![]() |
Vào tháng mười năm kia, cực cảnh sát đặc nhiệm chống tham nhũng hùng hồn công bố, rằng tại văn phòng đổi ngoại tệ Aktiv Change ở Praha đã bị phát hiện là cỗ máy rửa tiền khổng lồ tại CH Séc. Nhưng sau hai năm, cái vụ “rửa tiền“ lớn nhất trong lịch sử CH Séc với ước tính hơn 5 tỉ korun này đã chìm vào quên lãng trong hổ thẹn của cơ quan điều tra.
Theo những thông tin mà phóng viên nhật báo Právo thu lượm được, thì cách đây hơn một tháng, cảnh sát hình sự đã huỷ thủ tục điều tra truy tố hai nhân vật chủ chốt của Aktiv Change và mới đây đã đề nghị các công tố viên, chuyển vụ này sang xử lí theo hình thức vi cảnh. Đề nghị này của cảnh sát đã được công tố nhà nước chấp nhận.
“Viện Công tố đã có quyết định về vấn đề này, nhưng nếu như chúng tôi chưa có được khẳng định chính thức, rằng các bên liên quan đã nhận được thông báo về vấn đề này, thì chúng tôi chưa thể công khai quyết định của mình. Nhưng dù sao tôi cũng có thể khẳng định, là liên quan đến vụ việc này đã không có quyết định khởi tố,“ Chánh Viện Công tố Praha 1 Pavla Pokorná khẳng định. Như vậy nghĩa là vụ án hình sự tài chính không lồ này không bị đưa ra toà, và như thế cũng đồng nghĩa là nó không hề xảy ra.
Theo hai nguồn tin hoàn toàn độc lập nhau mà phóng viên Právo tìm hiểu được, thì dựa vào đề nghị của cảnh sát, công tố nhà nước đã quyết định, rằng hành vi của những người chủ sở hữu Aktiv Change không phải là tội phạm hình sự, mà cùng lắm chỉ có thể coi là lỗi vi cảnh.
Vụ này được chuyển cho Ngân hàng Nhà nước Séc (ČNB) để xử lí hành chính, vì nghe đâu hoạt động của văn phòng đổi ngoại tệ này chỉ vi phạm các qui định do ČNB ban hành.
Trong khi đó, người ta còn nhớ đến những gì xảy ra vào ngày 06/10/2008, khi mà các nhóm biệt kích của cảnh sát đặc nhiệm tràn vào văn phòng của Aktiv Change tại Národní třída và mấy ngày liền lục lọi, mang đi hàng đống hồ sơ tài liệu, máy tính...
Trong ngày hôm đó, cục cảnh sát đặc biệt chống tham nhũng đưa ra tuyên bố, rằng họ đã phát hiện và phá vỡ một mạng lưới rửa tiền lớn nhất lịch sử. Rằng chỉ trong những năm từ 2005 đến 2008, các ông chủ của văn phòng này đã hợp pháp hoá cho lượng tiền bẩn khổng lồ, ít nhất là 5,3 tỉ korun, có được từ các loại hình tội phạm. Trong thông tin ngày đó, cảnh sát hình sự còn chỉ đích danh rằng một phần lớn trong dòng tiền này là của người Việt Nam và Trung Quốc, thu được qua các hoạt động buôn bán trái pháp luật.
Hai ông chủ của Aktiv Change bị cáo buộc vào tội hợp pháp hoá thu nhập từ các hoạt động phạm pháp, với đe doạ hình phạt tới hàng chục năm tù. Nhưng theo thời gian, trong quá trình điều tra tiếp tục, cảnh sát đã dần “tỉnh ngộ“. Các thám tử cảnh sát không thể xác minh được nguồn gốc dòng tiền mà họ từng khẳng định rằng “bẩn“ ấy. Hồi tháng ba năm nay, Bộ trưởng Nội vụ này đó là Martin Pecina đã phải thú nhận, rằng cảnh sát và cả theo quan điểm của ông ta, đã phạm những sai lầm nghiêm trọng trong vụ này.
David Nguyen