Séc-Slovakia

Vụ án quan tòa Thượng thẩm nhận hối lộ của người Việt vẫn dậm chân tại chỗ

Cập nhật lúc 10-08-2018 21:29:54 (GMT+1)

 

Ngày cuối cùng của tháng Bẩy vừa qua Tòa án Quận Praha 4 quyết định về khả năng chấp nhận đề nghị đặt cọc cho tại ngoại 1,2 triệu korun của bị can Nguyễn Quốc Hùng, bị buộc tội cùng quan tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elischer trong vụ án lạm dụng công quyền, can thiệp vào sự độc lập của tòa án, đưa và nhận hối lộ. Vì Viện Công tố Praha khiếu nại nên phán quyết của tòa án Praha 4 sẽ được Tòa án Thành phố Praha xử lại.


Công dân Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã bị bắt giam cùng quan tòa Ivan Elischer hồi tháng Ba 2018 nhưng sau đó một tháng Ivan Elischer đã được tại ngoại. Trong khi đó theo cảnh sát Nguyễn Quốc Hùng là đầu sỏ tổ chức và môi giới hối lộ trong những vụ việc nghe nói có tác động tới phán quyết của Tòa Thượng thẩm mà quan tòa Ivan Elischer làm chánh án.

Thẩm phán Josef Mana của tòa án Quận khi ra phán quyết ngoài mức tiền đặt cọc còn đặt ra các điều kiện áp dụng những biện pháp kỹ thuật như thu giữ hộ chiếu, cấm xuất cảnh và thường xuyên trình diện nhân viên giám sát. Nhưng đồng thời trong phán quyết của mình tòa án Quận Praha 4 còn có cả nhận định về vụ việc, rằng "về căn bản không thực hiện bất cứ thủ tục nào khác ngoài soạn thảo thẩm định kỹ thuật tin học đã được yêu cầu từ cuối tháng Tư 2018".

Điều này khẳng định ý kiến bình luận trước đây của thẩm phán bị can Ivan Elischer, rằng năm tháng kể từ khi khởi tố vụ án dưới sự giám sát của công tố nhưng cảnh sát không thực hiện bất cứ thủ tục tố tụng cần thiết nào, kể cả thẩm vấn nhân chứng. "Nhất là vợ tôi, mà việc lấy lời khai của bà ấy đã được đề xuất ngay từ đầu, có thể làm sáng tỏ nguồn gốc số tiền mặt, nhưng cũng cả nhiều thực tiễn liên quan tới đồng bị can Hùng. Ngoài ra là thẩm vấn các đồng nghiệp của tôi từ Tòa Thượng thẩm Praha, những người đã cùng tôi hình thành hội thẩm đoàn phán quyết trong các vụ liên quan. Nhưng cảnh sát thậm chí chưa hề có ý định thực hiện những cuộc thẩm vấn đó, nghĩa là chưa đề nghị miễn nghĩa vụ giữ bí mật của họ. Trong khi đó, đấy là những dấu vết trí nhớ, mà theo thời gian bị mai một. Hơn nữa trong vụ việc cuối cùng mà tôi bị buộc tội, đã trôi qua gần mười tháng trời. Thêm nữa, đó rõ ràng là những bằng chứng có lợi cho tôi và các cơ quan chuẩn bị tố tụng có nghĩa vụ xem xét tỉ mỉ cẩn trọng mọi bằng chứng có lợi và chống lại bị can. Nhưng những việc như vậy không xảy ra," Ivan Elischer lưu ý.  Cả chánh Tòa Thượng thẩm Praha Jaroslav Bureš cũng công nhận, là cho tới nay cảnh sát chưa đề nghị miễn nghĩa vụ giữ bí mật các quan toàn Thượng thẩm từng trong đoàn hội thẩm với Ivan Elischer, để có thể thẩm vấn.

Viện Công tố Praha bác bỏ cáo buộc làm việc trì trệ. "Thông tin, rằng trong thủ tục tố tụng này không diễn ra bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào, là không đúng.  Các cơ quan tố tụng hình sự đang làm thủ tục, nhưng vào thời điểm này Viện Công tố Praha sẽ không cụ thể hóa," phát ngôn viên Viện Công tố Praha Aleš Cimbala tuyên bố với lí do đang ở trong giai đoạn bí mật của quá trình điều tra.

Ngoài ra bị can Ivan Elischer vẫn đang chờ xem kết cục khiếu nại của mình chống lại quyết định khởi tố. Theo Ivan Elischer với bao năm thâm niên nghành tòa án của mình chưa bao giờ gặp phải sự trì trệ như vậy.

David Nguyen - theo Česká justice
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo