Séc-Slovakia

Vụ án ma tuý tại Séc: 10 đến 16 năm tù cho nhóm người Việt

Cập nhật lúc 03-05-2015 21:00:38 (GMT+1)
Hìn ảnh quen thuộc khi người Việt hàu toà vì ma tuý. Ảnh CTK.

 

Ústí nad Labem, Šluknov – Trong các báo từ tháng 4 năm 2014 đã nhắc nhở: “Những vụ buôn bán my túy tòa phải kéo dài đến cả năm“. Mà quả thật như vậy, đến tháng 4 năm 2015 tòa án tỉnh mới đưa ra được phán quyết đối với nhóm 5 người Việt Nam bị cáo buộc tội buôn bán ma túy. Nhiều người bị kết án liên quan đến ma tuý thường được kèm theo lệnh trục xuất khỏi Séc và EU.


Chủ tọa phiên tòa Kamila Elsnicová trong quá trình xét xử đã phải thực hiện rất nhiều công đoạn do tính chất phức tạp của vụ án. Hồ sơ vụ án có đến hàng nghìn trang, cảnh sát, cảnh sát hình sự, hải quan cả hai nước CH Séc và Đức phải phối hợp với nhau bởi trong vụ việc còn có cả nhóm người Đức tham gia.

Vì vậy việc lấy lời khai của các nhân chứng người Đức là một vấn đề phức tạp, có lúc lấy lời khai ở Đức, lúc thì lấy lời khai tại Séc, nên phiên dịch cũng phải vất vả khi phải dùng đến ngôn ngữ Séc, Đức, Việt. Bản án dài trên 20 trang nên chủ tọa phiên tòa cũng phải mất cả hơn một tiếng rưỡi mới đọc xong.

Vào đầu phiên tòa, bên công tố đọc bản cáo trạng và cho rằng bị cáo Đậu Bá Đ. và Trần Thị T. là thành viên của băng đảng ma túy quốc tế có tổ chức, có nhiều chi nhánh, với sự phân công công việc chặt chẽ, hoạt động từ 2010 đến 2013 tại nhiều quốc gia. Họ đã tạo ra được tổ chức buôn bán ma túy, trong đó còn có nhiều nhóm và nhiều người tham gia.

Câu chuyện Šluknov

Các vụ buôn bán ma túy được thực hiện phần lớn ở tại khu vực họ cư trú, tại Šluknov, Dolní Poustevna hoặc Rožany. Đây là căn cứ của họ, tuy nhiên họ còn hoạt động cả các khu vực khác ở CH Séc tùy theo nhu cầu của khách hàng.  

 Dolní Postevna chỉ cách đường biên với CHLB Đức chỉ vài cây số, tại đây họ đã hợp tác với nhóm buôn bán ma túy, từ cần sa đến pervitin hay còn gọi là ma túy đá, vầ có tham gia vận chuyển ma túy sang Đức.

Hàng loạt người Đức bị sa lưới của cảnh sát Đức. Họ khai rất cụ thể về mối quan hệ buôn bán vứi nhóm người Việt Nam tại Šluknov để nhận được sự chiếu cố của tòa án khi xét xử.

 „Chúng tôi đã bỏ ra nhiết nhiều công sức và thời gian trong khuôn khổ hợp tác quốc tế nhờ các nhân chứng người Đức. Chúng tôi còn sử dụng cả videokonference để làm việc“ chủ tọa Elsnicová cho biết.

Nhóm người Việt Nam liên lạc với nhóm người Đức bằng tin nhắn SMS. Họ sử dụng mật mã thỏa thuận trước để làm đơn đặt hàng, trong đó có loại ma túy, khối lượng, thời gian và địa điểm giao hàng.

Ma túy cho người chuyển hàng

Chủ tọa Elsnicová đã mô tả cụ thể từng trường hợp trong bản án, nhưng thực tế chỉ có thể gói gọn như sau:

Đậu Bá Đ. và bạn gái Trần Thị T. đảm bảo đơn đặt hàng và phần lớn là do Trần Thị T. thu tiền. Đậu Bá Đ. cho hàng vào xe của khách hàng người Đức và người vận chuyển cứ vậy mà chạy thẳng về Đức.

Thỉnh thoảng có cả Nguyễn Lệ T tham gia vào việc buôn bán ma túy. Bị cáo này ngồi chờ người Đức vận chuyển ma túy tại Travel free shop tại Rožany hoặc tại cửa hàng của mình tại Dolní Poustevna, sau đó đưa khách đến chỗ Đậu Bá Đ. Cũng có lúc tham gia đếm tiền bán ma túy. Khách hàng người Đức nhận hàng từ người vận chuyển và đưa tiền thưởng chờ người ngày. Cũng có khi khách hàng tự danh xe sáng chỗ Đậu Bá Đ.

Khối lượng ma túy thu giữ được khoảng mấy chục cân sần sa và hàng trăm gr pervitin. Theo bản án đã chứng minh được phần lớn các điểm cáo buộc.

 

Những người bị kết án

 

Đậu Bá Đ., 1975, chỗ ở Dolní Poustevna, bị kết án 16 năm.

Trần Thị T., 1975, Dolní Poustevna, bị kết án 13 năm.

Trần Đăng Đ. 1982, (là em trai của Trần thị T) địa chỉ Dolní Poustevna, bị kết án 11 năm.

Nguyễn Lệ T., 1989, (là bạn gái của Trần Đăng Đ.) Šluknov – Rožany a Dolní Poustevna, bị xử vắng mặt với tư cách bỏ trốn, và bị kết án 12 năm

 Phạm Văn H., 1972, địa chỉ Dolní Poustevna, bị kết án 10 năm.

Tất cả các bị cáo, trừ Phạm Văn H., đều kháng cáo ngay sau khi ra bản án.

Chuyện ngoài lề:

Bị cáo Đậu Bá Đ., đã từng là người nghiện ma túy, để có tiền đán ứng cho nhu cầu của mình đã tham gia vào công việc sản xuất và buôn bán ma túy. Với một thời gian dài hoạt động, sô tiền thu được từ hoạt động này đã làm thay đổi cả nhưng người xung quanh. Hầu những người thân đều tham gia vào công việc buôn bán ma túy và cũng … nghiện.

Theo những người thạo tin, số lượng tiền thu được rất nhiều và có „đầu tư“ về Việt Nam và „đầu tư“ vào các sòng bạc. Cũng chính từ việc ngồi  "đầu tư“ tại sòng bạc, quán "chơi“ mà bị các nhà chức trách để ý theo dõi. Với mô hình hoạt động có sự phân công chặt chẽ mà bên cảnh sát hình sự cả hai nước Séc và Đức phải mất rất nhiều thời gian mới phá được vụ án.

Thực ra mọi việc là do bên CHLB Đức là bên tích cực nhất, bởi lượng ma túy ở vùng Dresden sau khi băng đảng ma túy bị phá vỡ trước đó bị hao hụt nên lại xuất hiện nhóm mới tìm liên lạc với nhóm bến Séc để cung cấp cho thị trường Đức. Sau khi cảnh sát Đức gài bẫy để bắt nhóm buôn bán ma túy người Đức và nhóm này mới khai ra nhóm người Việt tại Séc.

Hầu như bằng chứng trực tiếp chống lại các bị cáo người Việt Nam hầu như không có nhiều mà tòa chỉ có được các bằng chứng gián tiếp, theo lời khai của các nhân chứng người Đức. Đây là lần đầu tiên cả nhóm bị kết án với mức cao từ 10 năm đến 16 năm.

Theo Nguyễn lược dịch
© Vietinfo.eu

 • #3 VN, những người nô lệ không công, cảnh sát chỉ theo rõi rồi bắt những vườn,bếp đã đến ngày thu hoặch...: Một mũi tên,trúng nhiều đích.

  06-05-2015 12:40

  Vì có người VN trồng trọt, nấu nướng, chính phủ Séc bội thu mà không dám hé răng, chiến lợi phẩm thu được sẽ phục vụ cho chữa bệnh, ngoài ra, Đức & Séc còn ngăn chặn được nạn nghiện hút của dân, 1 thắng lớn về mặt kinh tế Séc.
  "Không ăn lúa non", đây là chỉ thị của bộ nội vụ Séc cho các chiên dịch "hớt tay trên"
 • #2 Đất nước làm nên tính cách con người,: Nhẹ quá,không đủ để răn đe ý trí của những người dưới chế độ cs bây bửa.

  06-05-2015 12:23

  Mẫn hạn tù, ta sẽ buôn lại hoành tráng hơn xưa, còn người còn ma tuý, không chết, không chừa.
 • #1 hodanguyen: thế là quá nhẹ

  04-05-2015 16:17

  như thế là quá nhẹ rồi.cho về việt nam thụ án thôi. còn nhiều lắm .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo