Séc-Slovakia

Vụ án Ivan Elischer: Luật sư Mạc Văn Nhất mắc chứng bệnh kỳ lạ

Cập nhật lúc 19-08-2020 07:37:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Phiên tòa xét xử thẩm phán Ivan Elischer bị truy tố trong vụ chạy án liên quan chủ yếu tới người Việt Nam phạm tội liên quan tới ma túy bất ngờ đi vào ngõ cụt. Một trong số các đồng phạm Việt Nam là tiến sĩ luật học Mạc Văn Nhất chấm dứt mọi đối thoại với tòa án và cả thầy cãi của mình.


Theo người bảo vệ quyền lợi pháp lí cho luật sư Mạc Văn Nhất thì tình hình sức khỏe thân chủ của mình xấu đột biến nhưng không rõ nguyên nhân. Xét nghiệm covid-19 đã loại trừ khả năng dính cúm Tầu. Thế nhưng vì không thể liên lạc tiếp xúc được với bị cáo nên phiên tòa hiện nay không thể tiếp tục.

Theo hồ sơ tố tụng, cùng bị truy tố với thẩm phán tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elisscher còn có 5 tòng phạm Việt Nam là Hung Nguyen Quoc, Thi Kieu Khanh Cao, Thu Ngueyn Thi Hoai (chắc nhân viên đánh máy của tòa viết gõ nhầm chữ Nguyễn), Thanh Nguyen Tan và JUDr. Nhat Mac Van. Và chính viên tiến sĩ luật Mạc Văn Nhất hiện đang mắc căn bệnh lạ.

Và bởi vì bị cáo này đã không đồng ý bằng văn bản để phiên tòa có thể diễn ra mà không có mặt mình, nên tất cả mọi thủ tục xét xử theo hoạch định của tuần này và cả tuần sau buộc phải hủy bỏ. Phiên tòa buộc phải đình hoãn.

“Ông Nhất bị ốm, không biết bệnh gì. Xét nghiệm covid âm tính. Nhưng chắc tình trạng sức khỏe rất tồi tệ, phải dùng thuốc ngủ, huyết áp tăng cao, hâm hấp sốt và không biết rồi đây sẽ ra sao. Hoàn toàn không thể tiếp xúc, không đối thoại cả với gia đình, tự nhốt trong phòng và mang vào cho ông ta chỉ có đồ uống,” nhân viên bào chữa cho Mạc Văn Nhất, luật sư Karel Nĕmec thông báo với tòa án hôm đầu tuần tuần.

Bà chánh án chủ tọa phiên tòa muốn xác minh giấy chứng thực bệnh tình của Mạc Văn Nhất, nhưng không thể tìm gặp được bác sĩ người đã cấp. “Bác sĩ của ông ta (Nhất) đang nghỉ đẻ và chồng bà ta thay thế. Cả hai người họ cùng là bác sĩ,” ông luật sư giải thích.

Bị cáo Việt Nam này thường xuyên vắng mặt hầu tòa, nhưng bao giờ cũng đồng ý để phiên tòa diễn ra không có sự hiện diện của mình. Nhưng trong lần xử tháng Tám tòa án không có sự cho phép ấy. “Chắc chắn tôi sẽ không đến tìm ông ta. Theo những gì tôi biết, thì ông ta không đủ sức để ngồi lên cạnh máy tính mà viết được văn bản nào. Bất lực tuyệt đối,” viên thầy cãi lí sự.

Bà chánh án Veronika Cukerová thì quở trách, thì trước đó một tuần cả chính viên luật sư này cũng không có mặt tại tòa. “Cái chuyện mà ngày thứ hai (10 tháng Tám) ngài không đến, cũng rất bất thường. Ông liên tục được triệu tập như người bào chữa và tại đây chúng ta đã có thể trao đổi rõ,” bà chánh án Veronika Cukerová nói. “Tôi đến dự tòa với mục đích gì, khi mà giấy cáo ốm đã được gửi đến và rõ ràng, rằng thân chủ của tôi không đòng ý để tôi dự tòa mà vắng mặt ông ta?” luật sư Karel Nĕmec tỏ vẻ ngạc nhiên. “Cái chuyện thân chủ của ngài không đến, không phải là lí do loại bỏ nghĩa vụ tham gia phiên tòa của ngài,” nữ chánh án tranh luận. “Thôi được, tôi xin lỗi, chuyện đó sẽ không xảy ra nữa,” luật sư phản ứng.

Tuần này tòa đã có kế hoạch thẩm vấn một số nhân chứng, ví dụ bà công tố Zdeňka Šebestíková từ Viện công tố Praha. Thế nhưng không thể nếu bị cáo Nhất không đồng ý. Nên cũng như tuần trước, csc ngày làm việc tuần này của tòa án cũng buộc phải hủy bỏ. Theo kế hoạch, phiên tòa này sẽ tiếp tục làm việc từ giữa tháng Chín.

“Chúng tôi hy vọng, là tình trạng sức khỏe của bị cáo Nhất sẽ được cải thiện và sẽ sẵn sàng hầu tòa, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu báo cáo y tế về tình hình sức khỏe hiện tại của ông ta,” bà chánh án Veronika Cukerová tuyên bố.

Luật sư Mạc Văn Nhất

Tòa án Thành phố Praha còn phải lại xem xét đề nghị của Nguyen Quoc Hung- duy nhất trong sáu bị cáo vẫn bị tạm giam. Tòa Thượng thẩm Olomouc thỏa mãn một phần khiếu nại của bị cáo Hung và lệnh cho bà Veronika Cukerová, yêu cầu xem xét lại đề nghị của ông ta. Hơn hai năm bị cáo này vẫn bị tạm giam và muốn được ra ngoài. Cho tới nay tòa án Thành phố không cho phép tại ngoại vì lo ngại sẽ đào tẩu.

Theo cáo trạng, thẩm phán Ivan Elischer từ năm 2013 đã sàng lọc cho bị cáo Hung trong danh lục nội bộ ngành tòa án một số thủ phạm người Việt Nam. Sau đó trong nhiều trường hợp đã giảm án cho nhưng người Việt Nam bị truy tố vì tội phạm ma túy nếu đồng ý đút lót. Trái lại, trong một vụ việc bị tăng mức án để trả thù, vì bị cáo từ chối xuống tiền.

Trong văn phòng của thẩm phán Ivan Elischer cảnh sát hình sự đã tìm thấy một số phong bì với tổng cộng 223 nghìn korun và quan tòa này khẳng định đó là tiền tiết kiệm của mình. Ivan Elischer phủ nhận mọi cáo buộc tội phạm và từ trước đã ám chỉ là cảnh sát không công tâm minh bạch. Với tội danh lạm dụng công quyền và nhận hối lộ Ivan Elischer phải đương đầu với hình phạt tới 12 năm tù. Trong vụ án này, tất cả các bị cáo đều khẳng định mình vô tội hay im lặng và chỉ duy nhất luật sư Mạc Văn Nhất trong quá trình điều tra xét hỏi đã thú nhận một phần tội trạng với kỳ vọng ở vị thế bị cáo hợp tác ngõ hầu nhận được hình phạt kèm sự khoan hồng của pháp luật.

David Nguyen- iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo