Séc-Slovakia

Vụ 2 cháu Việt Nam chết đuối tại Séc: Có sự phân biệt chủng tộc không hề nhẹ

Cập nhật lúc 03-08-2018 14:58:12 (GMT+1)
Cửa vào bãi tắm, nơi 2 cháu bị chết đuối. TN.cz

 

Như đã đưa tin, vụ 2 cháu trai người Việt chết đuối ở hồ Lhota u Brandýsa nad Labem ngày 2/8/2018 thật tang thương. Có lẽ sự thờ ơ mang tính phân biệt chủng tộc của ban quản lý hồ bơi góp phần thêm cho cái chết của 2 cháu càng đau lòng.


Cảnh sát nhận được thông báo sự mất tích của 2 cháu vào lúc 15 giờ và sau đó mới bắt đầu tìm kiếm. Thi thể của 2 cháu tim được khoảng 17 giờ. Tuy nhiên theo nhân chứng, hai người mẹ đã không thấy con và bắt đầu tìm từ lúc hơn 13 giờ. Hai người phụ nữ Việt Nam đã đến gặp ban quản lý hồ bơi đề nghị các biện pháp tìm kiếm. Theo nhân chứng, ban quản lý vô trách nhiệm phớt lờ đề nghị này vì họ là người Việt Nam. Ngay khi gặp người Việt, họ dùng cách xưng hô mất lịch sự mày tao (týkat)

Theo một nhân chứng khác, bố mẹ các cháu của hai gia đình đã đề nghị ban quản lý giúp đỡ nhưng không được. Một bà mẹ hớt hải chạy khắp bãi tắm tìm và gọi con. Còn bà nhân viên ban quản lý bãi tắm chỉ nhìn theo và cười khẩy. Sau một thời gian dài gần 1 giờ mới có loa báo 2 cháu bị lạc. Ngay cả thông báo cũng không nói rõ các cháu người Việt Nam để những người khác dễ phân biệt và giúp đỡ.

Một số người dân muốn giúp đỡ nhưng những người phụ trách nói là họ đừng lo chuyện người khác. Trong khi đó gia đình các cháu chia nhau chạy tìm khắp bãi tắm. Người phụ trách an toàn bơi lội của bãi tắm không gồi đúng vị trí của mình, nhưng ngồi chỗ khác trong bóng dâm.

Sự kiện này là mất mát đau đớn cho hai gia đình. Tìm nguyên nhân thì nhiều. Từ cách giáo dục bơi lội, trách nhiệm của gia đình với con cái đến sự thờ ơ vô trách nhiệm của Ban quản lý. Mặc dù trước bãi tắm có biển: "Tắm là nguy hiểm của riêng bạn" nhưng rào xung quanh rồi thu vé vào cửa với từng người, thu vé xe con, có Ban quản lý, có đội chăm sóc sức khỏe ... thì họ phải có trách nhiệm.

Phải chăng nếu các cháu là người Séc thì đã tránh được tai họa này?

Những video sau nói lên tất cả (tiếng Séc). Các Hội đoàn, Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc nói gì về vấn đền này đối vơi công dân Việt Nam?

Thanh Thảo tổng hợp từ TV TN.cz, Prima, stars24.cz
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 SAPA: PRAHA

  06-08-2018 12:49

  Lê Hồng Quang có mặt trên chuyên cơ chở Tô Lâm và Đường Minh Hưng , Nguyễn Hải Long tất cả 12 người bay đến Praha yêu cầu cảnh sát Séc điều tra bi kịch trên hồ Lhota - Không ai quan tâm tới họ vì họ là những phụ nữ Việt nam!
 • #8 Le khoa: Thiếu hiểu biết

  05-08-2018 12:49

  Sự thiếu hiểu biết của 2 người mẹ là nguyên nhân chính.
 • #7 Ký danh: Vítejte v zemi, kde lidé tykají Vietnamcům. A kde umírají děti

  04-08-2018 09:32


  http://forum24.cz/vitejte-v-zemi-kde-lide-tykaji-vietnamcum-a-kde-umiraji-deti/

  Když se nějaká tragédie stane vinou cizince, jsou média plná odsudků a politici dělají ramena. A teď? Je ticho. A přitom jsou tu dva mrtví chlapci, jejich nešťastné rodiny a fakt, že nehorázné chování k někomu, kdo má jinou barvu pleti, není vůbec tak strašně výjimečné, jak se někteří vrcholní politici snaží reprezentovat.

  Tohle je tragédia a hanba. Hanba České republiky, v níž někteří lidé zřejmě nepostřehli, že se píše rok 2018. Země, kde vládne lhostejnost.
 • #6 tham nhung: Tiêu đề

  04-08-2018 00:50

  su quan chi ban ho chieu va giay khai sinh thoi
 • #5 karel: Tiêu đề

  03-08-2018 20:23

  Con mới 7 tuổi, nơi đã có dòng chữ " Tắm là nguy hiểm cho riêng bạn ", thế mà hai người mẹ ngủ ở đâu không trông con ???
 • #4 Mai Dai: TRÁCH MÌNH truớc khi TRÁCH NGƯỜI

  03-08-2018 18:30

  Điều đáng trách : Con mới 7 tuổi thì không thể để chúng ở HỒ BƠI mà không có sự giám sát chặt trẽ của người lớn ...Hai người MẸ làm gì khi đưa con mình đến HỒ BƠI ..???!!!! Tiên trách KỶ Hậu trách NHÂN ..!!!
 • #3 Minh: Séc- Việt

  03-08-2018 16:26

  Các chau là người Séc thì... tìm thấy xác nhanh hơn, chứ làm sao mà tranh dc, khi mà chết đuối diễn ra trong vài phút mà ngay cả mẹ các chau cũng ko biết con mình ở đâu, bơi ở chỗ nào.
 • #2 WINTER: Marcel

  03-08-2018 16:15

  ŽÁDÁME VYŠETŘENÍ ODMÍTÁNÍ POMOCI PŘI ZÁCHRANĚ ŽIVOTŮ DVOU VIETNAMSKÝCH CHLAPCŮ A POTRESTÁNÍ VINÍKŮ

  Ve zpravodajství televize Prima vypověděly dvě svědkyně, že personál koupaliště na jezeru Lhotka u Prahy odmítal pomoc při záchraně životů dvou vietnamských chlapců i když je o to zoufalé matky žádaly. Také obě svědkyně uvedly, že personál urážel Vietnamce a tykal jim. Stejné důkazy zveřejnil i web Blesk.cz. Zřejmě si personál koupaliště na jezeru Lhotka myslí, že když poslanec Zaorálek paušálně označil Vietnamce za zločince, tak nemusí Vietnamcům ani při záchraně života dvou sedmiletých chlapců okamžitě pomáhat. Vietnamci nejsou zločinci, ale neochota zachránit jejich dvě děti před utonutím zločinem je! Žádáme, aby Policie ČR tento xenofobní a odporný lidský hyenismus vyšetřila a viníci, aby byli předáni soudu k potrestání. Tato neochota pomoci Vietnamcům při záchraně života jejich dětí se již nikdy nikde nesmí opakovat!

  Marcel Winter
  Čestný předseda a tiskový mluvčí Česko-vietnamské společnosti
 • #1 Ký danh: Xôi thịt

  03-08-2018 16:10

  Hội đoàn thi chỉ nâng bi nhau thôi. ĐSQ thi không co ăn và tiền đổi hộ chiếu thì ngoảnh mặt ngay.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo