Séc-Slovakia

Vụ “cảnh sát triệu phú“ liên quan đến người Việt đang đến hồi kết

Cập nhật lúc 17-06-2010 11:05:11 (GMT+1)
Bị cáo Radek Kocáb

 

Theo tờ Mladá fronta Dnes hôm 16/06/2010, thì chỉ còn thiếu trích lục từ danh bạ tội phạm của các nhân chứng chính từ Việt Nam và thẩm vấn nhân chứng Vlastimil Lažanský nữa là chánh án Tomáš Mahr của toà án Karlovy Vary có thể kết luận vụ xử cựu nhân viên cảnh sát ngoại kiều Radek Kocáb.


Nhân vật này- ngày còn là thanh tra cảnh sát ngoại kiều- từ những năm 2002 đến 2005 đã cùng với đồng nghiệp Pavel Kábrt nhận hối lộ của người ngoại quốc, chủ yếu là Việt Nam. Hai bị cáo này trong những thời gian ngắn kỷ lục, qua môi giới đã giải quyết “thông thoáng“ thủ tục ra hạn cư trú hay cấp quyền vĩnh trú, dĩ nhiên là với khoản lót tay tương ứng. Các bị cáo phải đương đầu với hình phạt tù đến mười năm.

 “Chúng tôi đã đề nghị lấy trích lục từ danh bạ tội phạm các nhân chứng. Nhưng tôi không biết là nó vướng mắc ở chỗ nào,“ quan toà Tomáš Mahr tuyên bố hôm 15/06/2010. Toà án cũng không chuyển được giấy triệu tập cho nhân chứng Lažanský và toà án cũng muốn có trích lục tội phạm của cả nhân chứng này. Hồi tháng hai, toà đã thẩm vấn Lažanský, nhưng nay còn cần hỏi chính xác cụ thể thêm một số chi tiết.

 Vì sao toà án lại cần lời khai của nhân chứng này? Bởi trước đây nhiều năm, bị cáo Kocáb đã vay của bạn mình- Lažanský- hơn bốn triệu korun. Ít ra điều này cũng được Lažanský khẳng định hồi tháng hai. Có điều hết sức kỳ lạ, là Lažanský chẳng mấy vội vàng với món nợ không hề nhỏ này, mà tạm thời vẫn mãn nguyện chỉ với 250 nghìn đã nhận lại. Cái tình bạn trung thành này làm quan toà cảm thấy lạ, và đã đặt câu hỏi, là liệu anh ta có thiếu thốn khoản tiền lớn ấy không. Bởi chi tiết này chắc là được đưa ra để bào chữa cho số tiền 4,5 triệu korun mà cảnh sát hình sự đã tìm thấy khi khám nhà Kocáb, rằng đó không phải là tiền hối lộ, mà là tiền vay mượn của bạn.

 “Chúng tôi quen nhau từ hồi cuối những năm 90,“ Lažanský khai. “Chúng tôi là bạn bè của nhau. Năm 2004 tôi đã cho Kocáb vay 4,3 triệu korun để mua đất ở Karlovy Vary. Chúng tôi có viết hợp đồng về khoản vay này. Nhưng việc mua bán không thực hiện được,“ Lažanský nói tiếp và khẳng định, rằng số tiền ấy chính mình lại phải đi vay của một người khác từ Praha. “Số tiền này tôi đã trả hết. Còn Kocáb thì đã trả nợ tôi được 250 nghìn. Tôi đã đề nghị luật sư đòi tiền từ Kocáb, còn mình thì không mấy quan tâm tới,“ Lažanský giải thích.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo