Séc-Slovakia

Vở bi hài kịch từ Sapa

Cập nhật lúc 29-11-2008 21:08:00 (GMT+1)
Cảnh sát quây chợ Sapa ngày 22-11-2008

 

Tuân thủ luật pháp và được pháp luật bảo vệ là nền tảng của một nhà nước pháp quyền. Ngày 22/11/2008 tại trung tâm thương mại (TTTM )Sapa, khu chợ lớn nhất của người Việt Nam tại CH Séc, nơi vừa trước đó phải chịu một cuộc hoả hoạn khổng lồ, đã diễn ra cuộc kiểm tra của gần một nghìn nhân viên cảnh sát, hải quan và thanh tra thương nghiệp.


Theo Cục trưởng cảnh sát Ngoại kiều Vladislav Husák, thì chiến dịch này đã thành công và trong tương lai sẽ tái diễn. Nhưng những đoạn băng hình dài của kênh ČT và TV Nova ghi lại toàn cảnh chiến dịch được sử dụng cho phần tin tức, thì minh chứng cho điều hoàn toàn khác: mục đích của nó là để cho dư luận xã hội Séc biết, là nhà nước đủ năng lực giải quyết người ngoại quốc hơn là bọn cực đoan từ các tổ chức cực hữu và lấy đi của bọn họ ngọn gió bài ngoại.

 Tôi không phủ nhận hiệu quả các chiến dịch của cảnh sát với mục đích ngăn chặn những hoạt động phạm pháp. Cộng đồng người Việt tương đối khép kín và Sapa và nhiều nơi khác đã hình thành những căn cứ địa, mà ở đó cung cấp những gì cần thiết với hệ thống mà họ hiểu được và đồng thời cũng là cơ sở hậu cần tương trợ. Với cái hàng rào ngôn ngữ và cả phong tục tập quán khác biệt cùng với chính sách di trú gần hai thập kỷ qua của nhà nước, tại cái “tiểu Hà Nội“ đã bắt đầu phát triển cả các tệ nạn hình sự.

 Cho tới đây thì hoạt động can thiệp của cảnh sát, và cả các biện pháp khác nữa là hoàn toàn đúng. Nhưng nó đã thành bất thường, bất hợp pháp, bất nhân qua kiểu cách thực hiện. Cảnh sát không chỉ sử dụng với người Việt Nam những biện pháp bắt bớ nhục nhã, mà cả cách thức này khi đối thoại với họ, làm người ta nhớ lại khi bọn phát-xít chà đạp lên nhân phẩm con người trong các trại tập trung. Theo lời kể của rất nhiều người Việt Nam, mà mới đây bị thiệt hại vì hoả hoạn và nay trong chiến dịch khổng lồ này, thì họ đã cộng tác tích cực với cảnh sát. Có thể họ làm thế cũng vì sợ hãi. Nhưng sự tôn trọng cũng có thể đạt được bằng các biện pháp đúng đắn, lịch sự và nhất là nhân đạo.

 Ngay buổi tối hôm đó, cục trưởng Husák trong trả lời phỏng vấn on-line với độc giả trên server tn.cz đã được đa số độc giả khen ngợi chiến dịch này. Nhưng không ai trong số họ phải đứng trong đám đông giữa trời giá lạnh, trong khu vực được cách li với cảnh sát vũ trang tận răng canh gác. Ở đây vẫn còn câu hỏi, là liệu cảnh sát có tuân thủ những qui định trong luật về cảnh sát, trong trường hợp “giữ người“ theo điều § 14, phần d) rằng, “cảnh sát có quyền giữ người, nếu bị bắt quả tang khi có hành vi mang dấu hiệu phạm pháp, nếu như có lí do lo ngại là sẽ tiếp tục hành vi phạm pháp hay gây khó dễ cho quá trình làm sáng tỏ sự việc“.

 Theo tôi được biết, thì đại đa số những người Việt Nam đã xuất trình giấy tờ tuỳ thân hợp pháp, hợp tác với cảnh sát, và nghĩa là không có lí do gì để có thể đối xử với họ như vậy. Với câu hỏi mà chúng tôi dẫn từ một nhân chứng người Việt, rằng vì sao mà cảnh sát đối xử với anh ta và những người đồng hương như với xúc vật, thì viên cục trưởng Husák không trả lời. Nhưng ông ta sẽ phải trả lời, nếu như những công dân Việt Nam bị hại kia yêu cầu thông qua luật sư của họ.

Milan Daniel (Chủ tịch tổ chức công dân nhịp cầu nhân quyền)

David Nguyen biên dịch

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo