Séc-Slovakia

Việt Nam tỏa sáng tại lễ hội văn hóa châu Á ở Slovakia

Cập nhật lúc 30-07-2018 10:43:54 (GMT+1)
Ảnh: Văn Huy

 

Ngày 27-28/7 diễn ra lễ hội Những ngày cuối tuần châu Á tại thủ đô Bratislava của Slovakia, giới thiệu nét đặc sắc về văn hóa, đất nước, con người.


Đây là lần đầu tiên thành phố Bratislava phối hợp với Đại sứ quán 6 nước châu Á gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia tổ chức sự kiện, nhằm giới thiệu đến công chúng những nét đặc sắc về văn hóa, đất nước và con người của từng nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Lukas Parizek nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện, đặc biệt trong bối cảnh Slovakia và 6 nước châu Á đang cùng nhau hướng đến xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Ông Parizek cho rằng lễ hội là dịp để người dân Slovakia tiếp cận và hiểu biết sâu hơn về đất nước, con người, văn hóa và cộng đồng dân tộc các nước châu Á tại Slovakia, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các dân tộc châu Á đang học tập, sinh sống, làm việc tại Slovakia.

Tham gia sự kiện “Những ngày cuối tuần tại Bratislava”, các nước đã giới thiệu và biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc mang nét đặc trưng về văn hóa, cũng như ẩm thực của từng nước.

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ của đoàn Việt Nam như múa nón, dân ca Quan họ, hay ca trù đã nhận được sự quan tâm theo dõi và những tràng pháo tay vang dội của đông đảo những người tham dự. Ngoài trình diễn các tiết mục văn nghệ, Việt Nam còn tổ chức các hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch thông qua giới thiệu các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước đến với người dân sở tại và du khách.

Một trong những điểm nhấn của lễ hội chính là phần thưởng thức ẩm thực các nước. Giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng khác nhau như Phở, Bún chả, Nem…., các quầy của Việt Nam luôn đông khách xếp hàng chờ tới lượt được phục vụ.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Dương Trọng Minh cho biết người dân Slovakia rất thích các món ăn Việt Nam. (Ảnh: Văn Huy).

Theo Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Dương Trọng Minh, người Slovakia rất thích món ăn của Việt Nam. Người Slovakia đánh giá rất cao ẩm thực Việt Nam. Hiện nay tại thủ đô Bratislava có nhiều quán ăn Việt Nam, giới thiệu các món ăn Việt Nam như phở, nem và các bạn Slovakia cũng biết những món ăn này bằng tiếng Việt và biết Phở là một trong 50 món ăn ngon nhất trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên thường trú VOV tại Trung Âu, ông Vladimir Grezo, Giám đốc Trung tâm văn hóa và Thông tin Bratislava cho rằng cộng đồng người châu Á tại Slovakia, trong đó có Việt Nam, có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Tuy nằm ở 2 châu lục khác nhau nhưng nền văn hóa Việt Nam và Slovakia cũng có những điểm tương đồng, giúp người dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa và thông tin Bratislava mong muốn với nền văn hóa đa dạng Việt Nam sẽ tham dự lễ hội các năm tiếp theo. (Ảnh: Văn Huy).

Đây là lần đầu tiên thành phố Bratislava tổ chức sự kiện này, tôi rất vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia tham dự sự kiện rất nhiệt tình và văn hóa của các bạn rất gần gũi với văn hóa Slovakia kia chúng tôi. Thông qua sự kiện này chúng tôi muốn cộng đồng người Slovakia hiểu thêm về văn hóa Việt Nam và hai nền văn hóa của chúng ta sẽ trở nên gần gũi hơn nữa.

Trong lần đầu tiên tổ chức, lễ hội “Những ngày cuối tuần châu Á tại Bratislava” đã thành công ngoài mong đợi của Ban tổ chức khi sự kiện thu hút sự tham dự của hàng nghìn người dân nước sở tại và du khách quốc tế. Ban tổ chức hy vọng sang các năm tiếp theo lễ hội sẽ chào đón thêm sự tham gia của nhiều nước hơn, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị và gắn kết cộng đồng giữa người dân nước sở tại và dân tộc các nước sinh sống tại Slovakia./.

Nguồn: Văn Huy/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo