Séc-Slovakia

Việt Nam- Nhóm cử tri quan trọng vẫn chưa lên tiếng ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 13-05-2017 21:06:35 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ năm 2014 Cộng hòa Séc đã bắt đầu có hiệu lực đạo luật, mà theo đó người ngoại quốc định cư lâu năm có thể dễ dàng nhập quốc tịch Séc đồng thời có thể giữ quốc tịch gốc. Hơn nữa, những người trẻ đã có thời gian dài sống ở Séc còn được cấp quốc tịch với thủ tục đơn giản hơn. Và một bộ phận trong cộng đồng người Việt cũng có cơ hội này.


Trong thời gian sớm nhất, chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội và tiếp theo là bầu tổng thống trực tiếp sẽ bắt đầu. Nhưng tạm thời, theo khảo sát của trang tin điện tử info.cz, cộng đồng người Séc gốc Việt vẫn chưa có yếu nhân chính khách nào lọt vào mắt họ, cũng như quan điểm rõ ràng. “Nếu xuất hiện nhân vật can đảm nào đó, đại diện cho cộng đồng thiểu số Việt Nam, nói tốt tiếng Séc và cả tiếng Việt, thì chắc sẽ nhận được sự ủng hộ nào đó. Trong thế hệ trẻ có thể tăng lên cả mối quan tâm về chính trị nói chung,” cô sinh viên Ngô Thu Thảo quan tâm tới vấn đề người Việt Nam và bầu cử Séc trong khảo sát của mình, chia sẻ với INFO.CZ.

Những cử tri gốc Việt sẽ quyết định bỏ phiếu cho ai trong các cuộc bầu cử tới? Liệu với họ có quan trọng, là trong đảng ấy phải có người Việt nào là thành viên? “Tôi cho rằng, chúng tôi như thế hệ thứ hai không để ý, xem liệu trong đó có người Việt nào hay không. Với chúng tôi chủ yếu, là mang quan điểm chính trị gì,” Ngô Thu Thảo khẳng định. “Với thế hệ cũ mà tôi có trao đổi trong khuôn khổ khảo sát của mình, tôi ngạc nhiên là nhiều khi họ quan tâm và có nhiều hiểu biết về hệ thống chính trị hơn con em mình, mà ở đây được học trong trường,” cô bổ xung.

“Thế hệ thứ hai, mà lẽ ra đã hòa nhập rất nhiều và diễn biến chính trường Séc phải nhìn nhận như của chính mình, thì không mấy quan tâm tới chính trị,” Ngô Thu Thảo nói và đặt câu hỏi, là liệu lí do đơn giản có phải vì sự hờ hững với chính trị mà cũng rất phổ biến cả trong thế hệ đồng lứa người Séc hay không.

Suy nghĩ của cô cũng được khẳng định cả qua thử nghiệm của đảng Dân chủ Công dân (ODS) hồi năm 2014 trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Dạo đó ODS đã đưa vào danh sách ứng viên của mình cả anh sinh viên Đại học Kinh tế 26 tuổi Nguyen Cong Hung, và không thành công trong cuộc bầu cử mà hầu như không có sự quan tâm của đa số cử tri. Nếu như dạo đó ODS và Nguyen Cong Hung thuyết phục được các cử tri gốc Việt đến hòm phiếu, trên lý thuyết anh hoàn toàn có thể thành công.

David Nguyen - INFO.CZ
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo