Séc-Slovakia

Việt kiều Czech phải run sợ đến bao giờ?

Cập nhật lúc 23-09-2016 21:09:09 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Ảnh: Internet

 

Từ ngày 23.09.2016 trên một số phương tiện truyền thông Czech xuất hiện bản tin về chuyện viên bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong chuyến đi tuyên truyền vận động bầu cử của mình đã làm một phụ nữ Việt Nam hoảng sợ bỏ chạy. Liệu có phải tâm lý quỵ lụy cầu xin hay lẩn tránh chính quyền đã trở thành thâm căn cố đế không thể thay đổi kể cả khi đã sống ở giữa nền văn minh và dân chủ châu Âu này?


Ngày thứ Năm, với nụ cười rạng rỡ tươi tỉnh tỉ phú Andrej Babiš lang thang và dùng cả phương tiện giao thông công cộng ở Liberec đi thăm hỏi cử tri. Và màn ban phát bánh ngọt mà Andrej Babiš từng sử dụng và chứng tỏ tác dụng trong kỳ vận động bầu cử Quốc hội cuối cùng, đưa phong trào ANO mà ông ta sáng lập vào Quốc hội và bản thân mình lên ghế phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính, đã được Andrej Babiš thể hiện lại ở Liberec.

Đại đa số khách vãng lai được tỉ phú Andrej Babiš cho bánh ngọt đều nhận và cảm ơn, nhưng cũng có cả những trường hợp từ chối với câu trả lời: Không ăn bánh ngọt chính trị!

Chuyến viễn du tranh thủ cử tri của phó thủ tướng Andrej Babiš diễn ra bình thường như tất cả các hoạt động tương tự mà hàng loạt chính trị gia khác ở Cộng hòa Czech đang tích cực thực hiện trong giai đoạn cao trào trước cuộc bầu cử hàng tỉnh và bổ xung vào Thượng viện hiện nay. Thế nhưng một câu đùa vô thưởng vô phạt vô tình (hay hữu ý) của tỉ phú Andrej Babiš làm cho hai người Việt Nam bán hàng chợ thực sự hoảng sợ.

“Các bạn có máy tính tiền có đăng ký chưa?” Andrej Babiš hỏi với nụ cười thường trực. Người phụ nữ Việt Nam lựa chọn thái độ quen thuộc nhất của nhiều Việt kiều đang làm ăn buôn bán ở Czech là bỏ trốn. Người còn lại nhận được chiếc bánh ngọt như tất cả những người khác và còn “được” bắt tay với ngài bộ trưởng. Khi rời đi, vị chính khách còn nhắc nhở với nụ cười vẫn thường trực, rằng đừng quên mua máy tính tiền (để chấp hành luật về quản lý doanh thu trực tuyến?).

Cùng với các trợ thủ ứng cử viên của ANO trong cuộc bầu cử cấp tỉnh ở Liberec, trong chuyến đi dạo khoảng một giờ đồng hồ tỉ phú Andrej Babiš đã phân phát vài trăm chiếc bánh ngọt. Theo kế hoạch lẽ ra sẽ có cuộc tiếp xúc tranh luận với cử tri ở tiệm bánh ngọt Bláha, nhưng cuối cùng vì lí do thời gian đã không diễn ra.

D.Nguyen - parlamentnilisty
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ăn Mày: Sao lai dùng từ sợ ở đây nhỉ ?

    26-09-2016 21:40

    Tôi nghĩ mỗi người có suy nghĩ khác nhau, người thì không thích phô trương ra cho bàn thân thiên hạ. Nên họ lẵng đi chỗ khác, sao lại nói họ sợ hãi nhỉ ? Những kẻ cứ cho những người không thích phô mặt cho thiên hạ nhìn là kẻ hiền hạ. Thì tôi lại nghĩ chính nhũng kẻ đó sống được nhờ những người họ không thích phô trương lại lên mặt dạy đời. Mà cũng lạ nhiều kẻ nay sống được ở đây cũng nhờ nhũng người đó. Nếu không có họ thì cũng chỉ là thằng culi làm việc trong nhà máy thuê cho người bản sứ, nay nhờ có họ mà không phải làm thuê, thế mà lại chê bai họ sợ nọ kia.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo