Séc-Slovakia

Việt kiều Czech lĩnh án tù 8 năm vì âm mưu giết vợ

Cập nhật lúc 14-09-2016 15:58:49 (GMT+1)
Ảnh: Repofoto

 

Ngày 14.09.2016 tòa Thượng thẩm Praha đã khẳng định hiệu lực pháp lý với bản án 8 năm tù cho bị cáo người Việt Nam, mà mùa xuân năm ngoái đã gài chất nổ vào xe của vợ. Tòa Thượng thẩm không thỏa mãn khiếu nại của công tố viên, đòi mức phạt cao hơn bốn năm tù nữa.


Sau vụ nổ xảy ra tại khu chung cư Horní Měcholupy ở Praha ngày 22.04.2015 tại bãi xe giữa các tòa nhà cao tầng. Bãi đỗ xe nằm trên quãng đường mà trẻ nhỏ hàng ngày đến trường và cả nhà trẻ gần đó và không ai bị tai bay vạ gió chỉ vì vào thời điểm trái mìn tự tạo phát nổ không có người qua lại. Nữ nạn nhân phải nằm viện điều trị hàng tháng trời. Thủ phạm bị đe dọa hình phạt từ 12 tới 20 năm tù.

“Đây là khối chất nổ được làm hết sức nghiệp dư và hậu quả vụ nổ rõ ràng không như những gì đang xảy ra ở châu Âu hiện nay,” chủ tịch hội thẩm đoàn  Jiří Lněnička tuyên bố. Theo chánh tòa, thì bị cáo chưa có tiền án và tỏ thái độ hối hận, và rằng “hình dung vô cùng ngây thơ” của bị cáo xuất phát cả từ văn hóa khác biệt cho tới cẩu thả chán chường về mặt xã hội và trí tuệ thấp kém.

Nam bị cáo 57 tuổi đã gây thương tích cho nạn nhân vì nghi người vợ kém 16 tuổi của mình có quan hệ “ngoài luồng”. Thủ phạm khẳng định không có ý định sát hại mà chỉ cảnh cáo thức tỉnh vợ để quay về với cuộc sống gia đình cũ. Cảnh sát Praha sau khi bắt giữ thủ phạm cho biết trên địa bàn thủ đô Praha chưa bao giờ gặp trường hợp nào vợ chồng xử lý bất hòa với nhau như vậy.

Ban đầu, thủ phạm bị buộc tội âm mưu giết người, nhưng tòa trung thẩm thành phố Praha hồi tháng Sáu chỉ qui vào tội âm mưu đe dọa an ninh công cộng và vũ trang bất hợp pháp với hình phạt nhẹ hơn là 8 năm tù, vì xét đến chỉ số thông minh thấp, hoàn cảnh bức xúc bị dồn ép tâm lý trong thời gian dài cũng như hậu quả vụ nổ không bi thảm.

Nhưng theo nữ công tố viên Marcela Kratochvílová, thì mức án dưới khung hình phạt là không phù hợp, bởi thủ phạm đã suy tính chuẩn bị kế hoạch tấn công kỹ lưỡng. “Không thèm đếm xỉa tới thực tế, là chiếc xe đỗ ở vị trí đông người qua lại. Có thể gây ra không chỉ tử vong cho vợ, mà cả người khác,” công tố viên nhấn mạnh.

Trong những phương án điều tra ban đầu của cảnh sát cũng như cả khẳng định của chủ tịch hội Czech- Việt Marcel Winter, thì đứng đằng sau vụ nổ có thể là cuộc chiến cạnh tranh giữa các nhóm doanh nhân, bởi vợ chồng người Việt Nam này sở hữu tại Praha chuỗi tiệm làm móng tay.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo