Séc-Slovakia

Việt - Séc thúc đẩy quan hệ nghành tòa án

Cập nhật lúc 24-03-2018 08:49:28 (GMT+1)

 

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Séc, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam (TANDTC) do ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dẫn đầu, đã có cuộc hội đàm với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Séc nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa ngành Tòa án hai nước trong việc xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp và xét xử các loại án khác nhau. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn tham gia buổi hội đàm. 


Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, được thể hiện thông qua các chuyến thăm và làm việc gần đây của lãnh đạo cấp cao hai nước như chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc tháng 4/2017 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Séc Mi-lốt Dê-man (Milos Zeman) đến Việt Nam tháng 6/2017. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác tư pháp song phương vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, thực tế cuộc sống đặt ra nhu cầu cần phải có sự phối hợp của các cơ quan tư pháp hai nước nhằm giải quyết những vướng mắc trong quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Séc. Sự gia tăng các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Séc vào Việt Nam, việc tuyển dụng lao động Việt Nam sang Séc làm việc, và giao lưu nhân dân thời gian qua đòi hỏi cần phải có sự hợp tác của hai bên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại Séc cũng như doanh nghiệp hai nước một cách tốt nhất.

Về phần mình, Chánh án Tòa án Tối cao Séc Pavel Samal hoan nghênh chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam. Nhất trí với những đánh giá của phía Việt Nam, ông hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa ngành Tòa án hai nước. 

Để thúc đẩy hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước trong thời gian tới, hai bên nhất trí trao đổi đoàn cấp cao của nhau; hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng thẩm phán; học tập kinh nghiệm trong việc tổ chức bộ máy, tổ chức công tác xét xử; phối hợp trao đổi thông tin trong việc giải quyết các vụ án cụ thể liên quan đến người Việt Nam tại Séc cũng như các vụ án liên quan đến doanh nhân Séc tại Việt Nam. Hai bên cho rằng việc ký hai hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm và chuyển giao người bị kết án phạt tù vào năm ngoái và sắp tới là Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự, sẽ tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan thực thi pháp luật hai nước tăng cường hợp tác trong phòng chống tội phạm.

Chiều cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp với Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Sau khi nghe ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt tại đây, ông Nguyễn Hòa Bình đã thông tin khái quát tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, lắng nghe tâm tư và giải đáp một số thắc mắc của bà con. Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình đề nghị Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân của mình trong việc xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập bền vững vào xã hội sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương đất nước.

Trước đó, ngày 21/3, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc./.

Nguồn: Van Huy/VOV

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo