Séc-Slovakia

Vì người Di-gan, dân Séc bắt đầu bại ngoại

Cập nhật lúc 23-10-2011 21:38:43 (GMT+1)
Người nước ngoài tại Séc (ảnh: deník).

 

Trong khi ở vùng Bắc Séc, người dân đang bất bình với tình trạng dân Di-gan, ở những nơi khác, tình hình xã hội cũng trở nên căng thẳng, song với một nhóm người khác, đó là người nước ngoài. Trong số người nước ngoài sống tại Séc, người Việt Nam đông thứ ba, chỉ sau Slovakia và Ukraina.


Theo các chuyên gia xã hội, dân Séc hiện đang ngày các bất bình với các chính sách di cư và tị nạn, ngoài các cuộc biểu tình nhằm vào nhà nước, trên đường phố có thể dễ dàng xuất hiện những vụ ẩu đả vì lí do bại ngoại. Những âu lo này đã được cất lên trong hội thảo về di cư được tổ chức tại Thượng nghị viện Séc, trong đó có nhấn mạnh rằng người bản địa chủ yếu sẽ chống lại những người di cư đến Séc, không làm việc và hưởng trợ cấp xã hội. Hơn nữa, sự tăng giá hàng loạt dự kiến từ năm 2012 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiện tượng này.

“Khi đời sống của tầng lớp trung trong xã hội bị đe dọa, đây cũng là tầng lớp đóng thuế nhiều nhất cho nhà nước, mọi vấn đề có thể hình thành“ Alena Hynková, trưởng ban xã hội Tòa thị chính Plzeň cho biết. Theo bà, Plzeň có đến 8% người dân đến từ nước ngoài và dân bản địa thường không chấp nhận họ.

Người nước ngoài chiếm việc làm của dân Séc (ảnh: čt24).

Người nước ngoài chiếm việc làm của dân Séc (ảnh: čt24).

Chống lại bất kì ai không phải người Séc

“Người dân thường không thích khi người nước ngoài được hưởng trợ cấp trong khi họ không đóng góp gì cho nhà nước,“ Hynková giải thích thêm. Bà cũng cho rằng hiện nay người Séc sẽ không còn quan tâm ai trong số người nước ngoài làm việc hay không nữa.

Lời nói của Hynková có vẻ đang miêu tả đúng tình hình hiện nay, các tổ chức chuyên về vấn đề người nước ngoài đều đưa ra nhận định như vậy. “Cách đây vài ngày, bạn tôi, một thầy giáo người Anh bị đánh khi đang nói chuyện điện thoại trên phố. Họ nói rằng anh ta hãy trở về nhà,“ một người Armenia đang làm việc ở một trung tâm dành cho người tị nạn ở Praha cho biết.

Ngay cả chính những người Ukraina có việc làm gần đây cũng không được người Séc ủng hộ và vì thế họ thường trở lại quê hương. “Trong năm vừa qua đã có 30 nghìn người rời khỏi Séc vì họ ngày càng chịu áp lực từ phía người dân bản địa. Người Séc than phiền rằng họ chiếm việc làm,“ một người Ukraina có tên Viktor nói với báo Lidové noviny.

Tomáš Haišman

Tomáš Haišman: Tình hình chưa nghiêm trọng (ảnh: týden).

Bộ nội vụ vào cuộc

 Tình hình hội nhập người nước ngoài vào xã hội Séc ngày một xấu đi đã khiến Bộ nội vụ phải can thiệp, ít nhất là ở Ústí nad Labem và Pardubice.

“Chúng tôi đã chọn vài địa điểm bất cập để theo dõi,“ chủ tịch ban chính sách di cư và tị nạn Tomáš Haišman cho biết. Theo ông, tình hình hiện nay với chưa đến mức quá nghiêm trọng. Còn tại Pardubice, ủy ban lao động đang bàn bạc để cung cấp việc làm cho người Séc, sau đó mới đến người nước ngoài, nếu họ cùng xin một việc làm.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Lidovky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 sâsad: vua phai thoi duong co anh hung rom anh ban a

  25-10-2011 18:51

  toi thi khong benh ta cung khong bênh tay đâu nhưng tốt hay sấu là do mình tự tạo ở đâu củng có anh húng ơ dâu cung r có thjang khùng thjàng điên mấy ông tây là quá hiền đó nếu bọn tây mà đến làng xả mình mà sông thì liệu có sống được kihong tự mình phân biêt còn nhiều hơn nó quá ích ky chỉ nghỉtóimình
 • #5 người việt: đau khổ

  24-10-2011 13:02

  Bọn tiệp là 1 lũ chuột ngày, chỉ bắt nạt những người nhỏ bé, không có sức lực, cậy đông hiếp yếu. Đã có ai trong số chúng ta thấy tụi tiệp dám đánh bọn Nga hoặc namtư không. Trong tình hình này mong bà con ta đề cao cảnh giác, khi đi ngoài đường chú ý quan sát, tốt nhất không nên ra đường 1 mình khi trời tối. Thanh niên trai tráng khi gặp tụi nó tuyệt đối không đươc hoảng loạn, phải nhanh chóng quan sát, đánh nhanh rút gọn. \không cần quân tử, nghĩa hiệp với tụi nó vì ta nhỏ con, nếu bị bắt rất phiền hà,đứt cư trú như bỡn. Ở đâu có tình trạng bài xích người Việt mong mọi người thông báo nên mạng ngay để chúng ta cùng nhau giải quyết. Những ai đã ở tiệp năm 1990 đều đã có kinh nghiệm chống bọn đầu trọc tiệp vào thời gian đó. Không ai bảo vệ mình nếu mình không tự bảo vệ mình
 • #4 Chan doi: Chan doi

  24-10-2011 13:53

  Ong ban cislo 1-2 oi , nhung suy nghi ngu ngoc nhat no lai nam trong dau cua chinh ban , tien hoa len chut nua di!
 • #3 người việt: sự thật

  24-10-2011 08:17

  người sec rất kiêu căng và là dân tộc phân biệt chủng tộc rất lớn ,ông hàng xóm tốt bụng của bạn cũng sẵn sàng gọi công an bất cứ lúc nào nếu phát hiện nhà bạn có vấn đề mà không hề nhăc nhở bạn ,và rất hả hê thoả mãn nếu nhà bạn bị công an sờ tới ,họ rất lười biếng nhưng nếu thấy chúng ta có tiền thì họ không tin là tiền đó là do cúng ta vất vả mà có đâu ,họ luôn ngĩ về chúng ta rất xấu
 • #2 người việt nam: nhận định

  24-10-2011 07:59

  người sec là một dân tộc kiêu căng và phân biệt chủng tộc rất lớn ,chúng ta sống trên đất nước của họ hãy thận trọng ,ông hàng xóm tốt bụng cũng có thể gọi policie bất cứ lúc nào nếu phát hiện thấy nhà bạn có vấn đề và hả hê khi thấy nhà bạn bị công an sờ tới ,họ rất lười biếng nhưng thấy chúng ta có tiền họ đều ngĩ chúng ta làm điều bất minh
 • #1 quan sát: Người Việt Nam

  24-10-2011 08:40

  Rất có thể hết đợt này mũi nhịo sẽ là ngưòi Việt Nam. Hãy cảnh giác nhé.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo