Séc-Slovakia

Để tiến tới thành lập Hội những người yêu Hà Nội tại Séc

Cập nhật lúc 12-10-2011 18:37:35 (GMT+1)
Một tiết mục nhớ về Hà Nội trong đêm 10/10/2011. Ảnh Hải Sài Gòn

 

Ngày 10/10/2011 tại Hội trường Đông Đô, TTTM Sapa Praha, hơn 300 người con Hà Nội và những người yêu Hà Nội, từ khắp miền CH Séc đã cùng nhau gặp mặt. Trong đêm ấn tượng và vui vẻ, không những thưởng thức những ca khúc ngọt ngào về Hà Nội ngàn năm, họ giao lưu để tiến tới thành lập Hội những người yêu Hà Nội tại CH Séc. Giới thiệu đến bạn đọc bài phát biểu của ông Nguyễn Quyết Tiến, Trưởng ban liên lạc của Hội.


 

Kính thưa các Cụ, các ông bà,

Kính thưa Ngài Tham tán, trưởng ban công tác cộng đồng và các vị đại biểu Hội Người Việt nam và các hội đoàn,

Các cháu thanh niên và thiếu nhi thân mến,

Đêm nay chúng ta cùng về đây để kỉ niệm ngày giải phóng Thủ đô bởi trái tim chúng ta yêu Hà Nội và lòng chúng ta quý mến nhau.

Nỗi nhớ Hà Nội, trong kí ức nhiều người có thể là những tháng ngày thơ ấu cắp sách đến trường dưới bóng hàng me và những đêm mùa đông lạnh giá vẳng tiếng còi tầu, nhưng trong lòng những người khác có thể chỉ là những khoảnh khắc êm đẹp của mỗi lần đến với Thủ đô.

Hà Nội không chỉ là tình yêu và nỗi nhớ của những người sinh ra và lớn lên trên đất Hà Nội. Hà Nội là tình yêu và niềm tự hào của mọi người. Vì thế nên hiện nay đã có nhiều hội đồng hương của các tỉnh thành nhưng Hà Nội vẫn không có hội đồng hương. Nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội không nên có Hội đồng hương mà chỉ nên có Hội những người yêu Hà Nội, bởi vì nếu gọi là Hội đồng hương thì không đúng với đặc thù của Hà Nội.

Nhiều năm nay ở Cộng hòa Séc đã có những hoạt động hướng về Hà Nội của các câu lạc bộ những người yêu Hà Nội. Thực tế đó dẫn tới một nhu cầu khách quan là nên thành lập Hội những người yêu Hà Nội, như thành viên tập thể mới nữa của Hội Người Việt Nam ở Cộng hòa Séc.

Nhiệm vụ chính của Hội những người yêu Hà Nội có thể sẽ là:

- tổ chức các hoạt động tìm hiểu lịch sử và văn hóa Hà Nội, những nét đẹp, những nét thanh lịch truyền thống của Hà Nội,

tổ chức các sự kiện và các hoạt động văn hóa, thể thao hướng về Hà Nội, tạo sân chơi lành mạnh cho các thành viên, đặc biệt là thế hệ trẻ,

mở trang Diễn đàn Hà Nội để mọi người trao đổi tâm tư tình cảm với Hà Nội, viết về những kỉ niệm với Hà Nội và có thể tổ chức các Đêm thơ, các cuộc thi sáng tác về đề tài Hà Nội.

- và một nhiệm vụ quan trọng nữa là giáo dục cho con em chúng ta hiểu biết và yêu quý Hà Nội, trước hết là học giỏi tiếng Việt và tìm hiểu những nét đẹp của văn hóa Hà Nội.

Chúng ta thành lập ra các hội là để đoàn kết hơn. Do vậy, trước hết phải giải quyết được việc gắn kết giữa các câu lạc bộ hiện có. Nếu có điều gì chưa bằng lòng với nhau thì cần bàn bạc để hiểu nhau hơn. Bản thân tôi cách đây hai hôm cũng đã về Ústí nad Labem dự liên hoan cùng bà con vùng Ústí và bắc Séc mừng ngày giải phóng Thủ đô và tôi nhận thấy mọi người rất nhiệt tình. Chúng tôi cùng hẹn với nhau sẽ có dịp gặp lại để bàn việc thành lập Hội.

Muốn thành lập được Hội thì cần có một Ban liên lạc để kết nối cộng đồng.Về mặt pháp lí thì Ban liên lạc không phải là Ban chấp hành lâm thời vì Hội chưa được thành lập. Ban liên lạc vì thế nên tổ chức theo cơ chế mềm, các thành viên có thể được bổ sung và điều chỉnh trong quá trình hoạt động.  Ban liên lạc thực hiện các công tác chuẩn bị, tư vấn và soạn thảo Điều lệ và các văn bản pháp lí để trình Bộ Nội vụ Séc phê duyệt và Đại sứ quán Việt Nam ủng hộ, tiến tới thành lập Hội. Dự tính thời gian làm việc của Ban liên lạc là khoảng 6 tháng đến 1 năm. Khi đã đoàn kết mọi lực lượng, hoàn tất các thủ tục pháp lí và chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện thì sẽ triệu tập Đại hội. Đại hội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội, sẽ chính thức thông qua Điều Lệ Hội và bầu Ban chấp hành để lãnh đạo Hội giữa hai kì Đại hội. Lúc đó, những người trong Ban liên lạc có thể, nhưng không nhất thiết sẽ tham gia Ban chấp hành. 

Kính thưa các Cụ, các vị đại biểu, bà con cô bác và các cháu,

Đêm nay chúng ta sẽ cùng hồi tưởng về những đường phố thân yêu của Hà Nội như ngày nào các chàng trai cô gái Hà Nội đã tạm biệt thủ đô lên đường kháng chiến:

„Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày thu đã xa

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài heo hút heo may

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy …“

      (Thơ Nguyễn Điình Thi)

Hà Nội của chúng ta đẹp tuyệt vời. Dù vật đổi sao dời thì bên Hồ Gươm Tháp Bút vẫn bình thản viết lên Trời Xanh và Cầu Thê Húc với ý nghĩa là „nơi đọng lại của ánh sáng mặt trời ban mai“vẫn in bóng xuống lòng hồ.

Chúng tôi hy vọng rằng Hội những người yêu Hà Nội sẽ được thành lập và những ánh sáng ban mai trong lành sẽ đọng lại mãi trong lòng những người yêu Hà Nội ở xa Tổ quốc.

Thay mặt Ban tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ Nhớ về Hà Nội, tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ, các ông bà, các vị đại biểu, các cháu thanh niên và thiếu nhi.

Xin cám ơn các quý vị và các bạn đã chú ý lắng nghe.

Ông Nguyễn Quyết Tiến tại Đêm Nớ về Hà Nội 10/10/2011Tác giả: 

Nguyễn Quyết Tiến 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo