Séc-Slovakia

Về phát ngôn xuyên tạc Việt Nam trên Truyền hình Quốc gia Czechia

Cập nhật lúc 06-12-2016 16:14:10 (GMT+1)
Ông Marcel Winter tại một cuộc họp báo về vấn đề lao động nước ngoài ở Séc (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

 

Dẫn nguồn từ TTXVN, hàng loạt các tờ báo Việt ngữ trong và ngoài nước đăng bài viết về chuyện Chủ tịch Hội Czechia – Việt Marcel Winter ngày 4/12 đã kịch liệt lên án những phát ngôn mang tính xuyên tạc của một quan chức Séc liên quan tới cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech. Thiết nghĩ cũng nên cần xem xét toàn bộ bối cảnh.


Trên trang website của tổ chức công dân hội Czechia- Việt, chủ tịch Marcel Winter phản đối chuyện “chủ tịch liên hiệp công đoàn tố cáo chính phủ Việt Nam tham nhũng và tội phạm hóa người Việt”. “Chủ tịch Liên hiệp các công đoàn Czechia và Morava (ČMKOS) Josef Středula trên kênh ČT24 đã công khai tố cáo chính phủ Việt Nam, là đã thu từ các công dân Việt Nam sang nước ta làm việc 6-8-10 nghìn USD và những người này phải trả cho chính phủ ở Việt Nam. Ngoài ra ông ta trên truyền hình còn nói với khán giả, rằng từ 2007 đến 2009 người Việt Nam sang nước ta chủ yếu tới thẳng môi trường tội phạm. Phần kết ông ta nói, rằng chính phủ Việt Nam đưa công dân của mình ra nước ngoài gây tổn thất cho các nước láng giềng và cả CH Czech và vì thế chủ tịch liên hiệp công đoàn Josef Středula kiên định chỉ cho người Việt sang với mục đích đoàn tụ gia đình. Bôi nhọ công khai kinh khủng này của chủ tịch ČMKOS trên ČT24 đã xúc phạm danh dự hơn 15 nghìn người Việt Nam đã tới nước ta lao động hợp pháp trong những năm 2007-2009, nhưng sự dối trá này cũng làm tổn hại nghiêm trọng chính phủ Việt Nam trong công chúng nước ta,” Marcel Winter viết.

“Tôi khuyên chủ tịch ČMKOS Josef Středula, trong vấn đề này nên tìm hiểu thông tin cho kỹ càng và yêu cầu, hãy xin lỗi vì đã hình sự hóa tập thể những người Việt Nam đã sang đây lao động hợp pháp trong những năm 2007-2009 và cả vì đã công khai sỉ nhục chính phủ Việt Nam tham nhũng,” chủ tịch hội Czechia- Việt viết trong phần kết của thông cáo báo chí dài và bổ xung: “Vì trong quá khứ các nhà máy của chúng ta đã rất hài lòng với lao động Việt Nam, tôi kêu gọi giới công đoàn, hay xóa bỏ yêu sách vô lý và tổn hại cho nền kinh tế nước ta cấm người Việt Nam đến làm việc như công nhân gốc của các hãng sản xuất và xuất khẩu Cộng hòa Czech.”

Để bao quát sự việc và cả nguyên nhân phản ứng gay gắt của chủ tịch Marcel Winter, chắc chắn cần biết chủ tịch ČMKOS Josef Středula đã phát biểu chính xác như thế nào và vì sao cũng như cả thực tế, rằng Josef Středula không phải là quan chức nhà nước như cách hiểu của các phóng viên TTXVN thường trú ở Praha.

Trong tranh luận trên chương trình Những câu hỏi của Václav Moravec trên kênh ČT24 giữa chủ tịch Liên hiệp các công đoàn Czechia và Moravia Josef Středula với phó chủ tịch Hiệp hội công nghiệp và giao thông Radek Špicar về việc sử dụng lao động ngoại quốc, người dẫn chương trình trong phần mở đầu đã trích dẫn lập trường của chủ tịch Marcel Winter: khẳng định giới công đoàn làm tổn hại các doanh nghiệp, cản trở các nhà sản xuất tiếp nhận nhân lực cần thiết ví dụ như từ Việt Nam. (Trích dẫn: Tình trạng tồi tệ hiện nay về nhận được thị thực lao động tại lãnh sự Cộng hòa Czech ở Hà Nội chỉ thỏa mãn chủ yếu giới công đoàn và nhất là bọn mafia môi giới…)

 Josef Středula trả lời, rằng không hề biết gì về mafia Việt Nam và cũng không rõ Marcel Winter dính líu như thế nào vì chỉ có lương tâm ông ta hiểu, mà chỉ biết là chính phủ Việt Nam có chương trình đặc biệt sao cho đưa ra nước ngoài được nhiều nhất công dân của mình để lao động, thậm chí những người được ra nước ngoài làm việc phải trả những khoản tiền 6-8-10 nghìn USD, số tiền này họ phải trả dần cho chính phủ ở Việt Nam….”Nói về chính phủ Việt Nam, nếu họ làm nhưng vậy thì gây tổn hại kinh tế rất lớn cho các nước láng giềng và trong trường hợp này cả Cộng hòa Czech vì có số lượng tương đối lớn người Việt Nam sang đây. Thậm chí ở đây theo cảnh báo nghiêm khắc của cơ quan an ninh là sang đây với số lượng lớn, xin lỗi không phải là tất cả nhưng là mức độ lớn, nhất là trong những năm 2007-2009 những người này tới thẳng môi trường tội phạm.”

Như đã biết, vấn đề sử dụng lao động phổ thông từ các nước thứ ba trên thị trường lao động Czechia đang là đề tài tranh cãi gay gắt giữa các mảng quyền lợi. Phía người sử dụng lao động tất nhiên hoan nghênh nhiệt liệt và liên tục gây sức ép lên chính quyền. Ngược lại, giới công đoàn luôn tìm mọi cách ngăn cản chủ yếu vì lo ngại quyền lợi của người lao động phổ thông nội địa bị ảnh hưởng do sức ép hạ giá công lao động. Còn chính quyền trong khi nỗ lực cân bằng yêu cầu của cả hai bên cũng phải cân nhắc cả tới các yếu tố xã hội và cả an ninh khác nữa.

David Nguyen- tổng hợp, theo ČT24, cvs
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo