Séc-Slovakia

Vẽ lên nón – nét độc đáo Việt Nam trong lễ hội đa văn hóa ở Praha 9

Cập nhật lúc 03-09-2013 12:00:00 (GMT+1)
Các em bé say sưa vẽ lên nón Việt Nam

 

Barevná devítka (Số chín Đa sắc mầu)  là một lễ hội đa văn hóa do quận Praha 9 tổ chức hàng năm cho các dân tộc sinh sống tại đây. Cũng như hai năm trước, lễ hội này cũng có đại diện của Việt Nam tham dự. Bạn Bắc Nam lại có dịp ghi lại cho Vietinfo những hình ảnh từ lễ hội này.


Lễ hội Barevná devítka được tổ chức hàng năm tại công viên Podviní Vysočany.  Lễ hội chỉ được tổ chức trong một ngày nhưng mỗi lần cũng thu hút hàng nghìn người đến xem và vui chơi. Lễ hội có khẩu hiệu „đi vòng quanh thế giới trong một ngày“ để đại diện của những dân tộc thiểu số có cơ hội quảng bá văn hóa của đất nước mình không chỉ với người dân Séc, mà còn với những dân tộc khác.

Đại diện cho văn hóa Việt Nam tại lễ hội này năm nay là Klub Hanoi (Câu lạc bộ Hà nội), một tổ chức dân sự Séc - Việt với sự tham gia của những bạn trẻ Việt Nam lớn lên tại Séc và những người Séc yêu mến văn hóa Việt Nam. Các tình nguyện viên của câu lạc bộ đã tham gia, mang trưng bày bán các vật phẩm lưu niệm như quạt tay, đồ trang sức, đồ gốm, khăn lụa,... và tổ chức những hoạt động vui chơi để giới thiệu với người tham quan những phong tục tập quán của Việt Nam.

Khác với rất nhiều những hoạt động văn hóa do các hội đoàn Việt Nam tổ chức, những lễ hội văn hóa như thế này luôn hướng vào người tới xem chứ không nhằm phục vụ các quan khách. Các bạn trong Klub Hanoi cũng đã nghĩ ra một trò chơi độc đáo là vẽ lên nón Việt Nam. Trò chơi văn hóa này đã thu hút rất nhiều người từ trẻ con đến người lớn tham gia. Các tình nghuyện viên vừa giúp mọi người vẽ, vừa chuyện trò về Việt Nam. Trần Văn Sang – một thành viên Klub Hà Nội - nói rằng chẳng bao giờ bạn có dịp giới thiệu về Việt Nam với người nước ngoài nhiều như thế. Bên cạnh trò chơi gấp giấy của người Nhật, trò chơi vẽ lên nón đã khiến cho nhiều người trổ tài. Có thể trong tương lai truyền thống vẽ lên nón của các bạn ở Klub Hanoi sẽ lan rộng đến nhiều lễ hội của Việt Nam ở các nước khác nữa.

Ông Jiri Kocourek, chủ tịch của  Klub Hanoi, cho biết: „số tiền lãi từ các hoạt động này đều được đi vào quỹ hoạt động của tổ chức“. Được biết Klub Hanoi cũng là tổ chức đã từng tham gia điều phối nhiều dự án hội nhập của người Việt Nam tại Séc, cũng như một số dự án phát triển ở Việt Nam.

Trần Văn Sang đã đi lễ hội này lần thứ ba. Sang rất khâm phục cách tổ chức lễ hội của những người Séc trong Klub Hanoi, nhưng theo Sang những hoạt động như thế này vẫn nằm ngoài sự chú ý ‎‎‎của phần lớn các hội đoàn hay sứ quán Việt Nam. Sang hy vọng sẽ có dịp mang những những kinh nghiệm hội nhập của những người trẻ Việt Nam đóng góp cho các hoạt động văn hóa của cộng đồng.

Dưới đây là những hình ảnh từ hôm 31/8/2013 do Bắc Nam, cộng tác viên trẻ của Vietinfo, ghi lại từ lễ hội Barevná devítka:


Trò chơi vẽ lên nón của Klub Hanoi được rất nhiều người thích thú tham gia. Sau khi bán hết nón to lại  có người mua cả nón bé tý để vẽ. Các em bé rất thích đội những chiếc nón mới ra lò.

 

Gấp giấy là một trò chơi phổ biến của Nhật Bản nên không thể thiếu trong quầy hàng của người Nhật

Các gian hàng khác trong lễ hội


Tin và ảnh : Bắc Nam
Biên tập: NM
(Vietinfo)


Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo