Séc-Slovakia

Vay tiền ở Séc

Cập nhật lúc 02-03-2010 09:35:39 (GMT+1)

 

Vài năm gần đây, mở báo nào ra, ở mục quảng cáo cũng có lời rao giúp đỡ vay tiền cho mọi đối tượng. Ai cần vay tiền, tất nhiên là những người đang túng tiền mặt. Nào là buôn bán thua lỗ, cần tiền để đắp thêm hàng nhằm chống “móm” rồi người cần tiền đầu tư vào cửa hàng mới, hay cần một khoản phụ thêm vào để mua nhà mua xe hay là sửa lại chỗ ở cho đàng hoàng mà tiền thì chưa sản xuất ra kịp. Rất nhiều người có nhu cầu vay bởi làm không đủ ăn chả biết bấu víu vào đâu thấy vay được là cứ vay cái đã rồi hạ hồi phân giải. Ra chợ vài bà vài cô rỉ tai nhau, bạn bè gọi điện kể chuyện rồi rủ nhau cùng đi vay cho có bạn có phường…


Thôi thì có đủ trăm ngàn lý do để phải nhờ đến khoản vay tiền. Mà có phải ai cũng tự mình đi vay được đâu. Tiếng thì phọt phẹt chỉ đủ bán hàng, viết thì lại càng dở hơn, mà vay thì phải có khế ước giao kèo, hợp đồng ký tá dấu má đàng hoàng chứ đâu diễn bài vay miệng, trả miệng như kiểu thỉnh thoảng bí tiền quá chạy sang nhà hàng xóm giật tạm vài hôm như hồi ở quê được. Thế là phải nhờ đến dịch vụ, mà cái khoản này thì sẵn lắm, báo nào chả có vài mục đang chờ đợi được giúp đỡ người có nhu câu. Cho vay tiền trả góp kiểu này đại đa số là của các ngân hàng lớn có tiếng của Séc như ČSOB, GEbank, České spojíštěna…

Về lý thuyết mà nói thì vay tiền từ các cơ sở tài chính một cục vài trăm ngàn korun rồi trả dần mỗi tháng một chút cộng tiền lãi khoảng từ vài ba phầm trăm đến tám chục phần trăm phát sinh trong một thời hạn nào đấy theo thỏa thuận từ vài tháng đến mười, hai mươi năm. Mới nghe qua ngon ăn quá nhưng bập vào mới thấy xương xẩu ngay từ phút đầu tiên. Cái giá phải trả cho “dịch vụ làm giúp” thủ tục là 15-20%, tức là nếu ta vay một trăm ngàn korun thì thực tế ta chỉ cầm về có 80-85 ngàn korun, nếu vay 500 ngàn thì được được nhận có 400-425 ngàn korun mà thôi. Chi cho họ ngần ấy cũng đúng vì họ sẽ giúp ta tạo ra cái lý do chính đáng phù hợp với yêu cầu của luật lệ ngân hàng.

Mỗi tháng ngoài số tiền vay gốc chia đều cho thời gian vay ta phải trả thêm lãi của tất cả các khoản tiền còn lại. Trong rất nhiều trường hợp thì khoản vay này là một cứu cánh với người kinh doanh đang bí vốn bởi không phải ai cũng có một mối quan hệ đủ tốt và tin cậy để vay được số tiền lớn với thời hạn lâu dài. Và cũng trong rất nhiều trường hợp khác nó là cái thong lọng có hình thít vào cổ những người không tính toán kỹ lưỡng để cho ý nghĩ “hạ hồi phân giải” quyết định. Bạn tôi là một trong những người đã rơi vào vòng xoáy này và bây giờ đang quay cuồng để tìm lối thoát.

Buôn bán kém, gần hai năm nay vợ chồng anh cứ ăn dần vào vốn bán hàng. Bốn người với bao nhiêu chi phí cộng thêm khoản nợ vì đầu tư chứng khoán ở Việt Nam thua lỗ đang bị đòi ráo riết làm gia đình lúc nào cũng lục đục. Anh quyết vay nóng một món để chờ cơ hội chứng khoán lên sẽ bán để trả nợ. Nào ngờ tiền vay vào xong rồi, trừ đầu trừ đuôi rồi trả nợ, lãi mẹ đẻ lãi con mãi mà chứng khoán càng thảm bại, bán không được. Hàng hóa cũng không bán được trong thời suy thoái kinh tế này đã đặt cả gia đình anh trên đống lửa. Quê nghèo, cái nhà hai tần ở quê bố mẹ gia đang ở có bán cũng đâu được nhiều tiền, may lắm thì đủ bù chỗ nợ lãi hai năm qua. Anh chị đang ngậm ngùi rao bán căn hộ družstvo gia đình đang ở mà họ đã mua được từ lâu nhưng xem chừng cũng khó khăn lắm vì thời điểm này mấy ai còn bụng dạ mà bỏ tiền mua nhà dù giá trị đã giảm nhiều so với một năm về trước.

Chị N, thì vay tiền để đón con sang học. Chị đi làm thuê nên mọi chi tiêu vừa vặn cho cuộc sống tùng tiệm của hai mẹ con. Thất nghiệp nhiều, buôn bán kém nên tiền lương của chị cũng đồng ý giảm xuống vài ngàn để chia sẻ cùng chủ nhằm không để người làm thuê lâu năm nào phải nghỉ việc. Vài tháng nay túng bấn lắm, chị đã phải tính, nếu tình trạng thế này kéo dài sẽ phải cho con thôi học sang Đức làm thuê, kẻo nợ nần ảnh hưởng đến gia hạn cư trú của hai mẹ con thì bao nhiêu công sức trở thành hư vô cả.

Bi hài hơn là K. Đang có một quầy rượu thuốc bé xíu nhưng cũng đủ chi tiêu, bằng chứng là anh còn thuê cả người bán để mình có thời gian bay nhảy tìm vợ và làm vài công việc yêu thích khác. Vay tiền xong, chia tay dịch vụ ra khỏi nhà cơ sở tài chính trên đường về cảm ơn vận may đã đem đến món tiền to, anh ghé vào một quán casino định bụng thử tài thần may mắn một chút. Nào ngờ máu buôn hoa qủa trỗi dậy không kìm chế nổi, thế là số tiền vừa vay nhanh chóng bốc hơi. Anh phải bán cả cửa hàng trả nợ và lang thang nhà bạn bè ở ké.

Cô bạn gái nghe chuyện thì chào vĩnh biệt luôn vì cô chả tin anh có thể trở thành chỗ dựa của cuộc đời mình khi đã nướng ngần ấy tiền vào trò chơi cờ bạc. Còn chị A. cũng đang dở khóc dở mếu tìm đến vài nơi quen biết tìm cách tháo gỡ món nợ trot vay, nó không nhiều lắm nhưng trong thời buổi buôn bán kém thế này thì sao có thể rút nổi vốn ra để trả nợ đúng hạn. Mới đây, báo Séc lại ngập tràn tin về những người dân Séc đang ngập trong nợ nần và chuyện những người tịch biên gặt hái. Cũng đúng thôi, kinh tế xuống dốc, không làm ra tiền nhiều người giải quyết nợ cũ bằng cách vay các món nợ tiếp theo.

Thế là nhiều người luẩn quẩn trong cái vòng vay trả và đã không ít người kiếm cớ bùng nợ, nhân cơ hội thất nghiệp, buôn bán kém họ tính chuyện về quê kiếm ăn bởi dù sao cũng đỡ những khoản chi bắt buộc nặng nề như ở đây, nào BHYT, BHXH, thuế má, gia hạn giấy tờ… nhưng bản thân họ và bất kỳ ai cũng hiểu, có vay có trả, không ai có thể trốn cả đời. Báo Séc cũng đưa ra một số cơ sở pháp lý giúp cho những người dân của họ, chả biết dân mình có được nương theo hay không. Trong tình hình như thế chúng ta cần phải kiểm soát kế hoạch kinh doanh, tổ chức đời sống và chi tiêu của mình, đừng để nợ rồi mới cuống cuồng lo tháo gỡ, vay đã khó, trả còn khó hơn nhiều.

Thu Phương

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo