Séc-Slovakia

Tư vấn cho cuộc sống tại Séc: Hội nhập là vấn đề của chính người Séc

Cập nhật lúc 04-07-2010 20:46:41 (GMT+1)

 

Thời gian gần đây chúng ta thường nghe thấy các chính trị gia nói ngày càng nhiều về nhu cầu hội nhập cộng đồng thiểu số của người Việt Nam vào xã hội Séc. Trong thực tế điều đó có nghĩa là gì? Thực ra chỉ là những từ trống rỗng nghe rất êm tai.


Đó là tính bài ngoại, là sự sợ hãi người nước ngoài. Tại sao người châu Âu, và trước hết là người Séc với tư cách là dân tộc đa số lại nghĩ rằng người Việt Nam phải thích nghi với họ? Không phải là cần làm ngược lại hay sao? Nền văn hóa của người Việt Nam đã có từ trước nền văn hóa châu Âu hàng nghìn năm, và những quan hệ trong gia đình của người Việt Nam thì đáng để người khác học hỏi. Trong khi người Séc vênh vang rằng họ là dân tộc vô thần thì người Việt Nam thờ cúng các thế hệ trước trong gia đình và mỗi nhà cũng như mỗi công ty đều có bàn thờ. Tôi không muốn phải thừa lời để nhắc đến những sinh viên Việt Nam, vốn được xếp hàng đầu trong các trường học, không chỉ trường phổ thông mà cả trường đại học.

Những người đó không có vấn đề gì với hội nhập cả. Những nhà doanh nghiệp Việt Nam tất nhiên cũng đã hội nhập từ khi họ muốn bán hàng cho người Séc. Nếu muốn bán được hàng thì tất nhiên họ phải nói chuyện được với khách. Và việc họ biết tiếng Séc rất tốt hay nói rất dở không phải là điều quan trọng. Rất ít những nhân viên công sở người Séc đi kiểm tra người Việt Nam giỏi tiếng Séc. Bạn hãy thử hỏi những nhân viên cảnh sát xem khi học trong trường thì họ được điểm mấy với môn Tiếng Séc. Có lẽ họ sẽ xấu hổ không dám trả lời. Theo tôi vấn đề của người Việt Nam chính là ở chỗ họ tìm cách thích nghi với những quy luật của châu Âu.

Họ chăm chỉ cần cù và ở đâu cũng nhìn thấy họ. Khi biên giới tại châu Âu bị dỡ bỏ thì họ bắt đầu chuyển hàng loạt về các thành phố lớn cũng như thành phố nhỏ. Khi các bãi chợ đóng cửa thì đã xuất hiện các cửa hàng večerka của người Việt. Người Việt Nam rất có khả năng thích nghi. Trong khi với người Séc ngay cả việc đi sang thành phố bên cạnh để đi làm cũng là điều khó khăn thì người Việt Nam không hề gặp khó khăn với việc này. Trong khi người Séc muốn nhà nước phải trợ cấp thì người Việt Nam chỉ cần được yên ổn làm ăn.

Đáng tiếc là người Việt Nam, khác với người Trung Quốc ẩn mình trong cộng đồng khép kín của họ, xuất hiện ở khắp mọi nơi vì đó là điều bắt buộc trong công việc kinh doanh. Tôi hy vọng rằng họ sẽ kinh doanh thành công, có thể cũng chính là nhờ khủng hoảng. Ngày càng nhiều người Séc thiếu tiền và hẳn họ sẽ đến mua hàng rẻ của người Việt Nam.

Và lời khuyên của tôi là gì? Các bạn hãy cố gắng học tiếng Séc càng nhiều càng tốt. Ngôn ngữ là điều giúp đỡ bạn trong hoạt động kinh doanh nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Bản thân tôi tin tưởng chắc chắn rằng không ai có thể chờ đợi sự hội nhập tốt hơn được nữa. Tốt hơn hết là người Séc nên nhận ra rằng người Việt Nam là những người hàng xóm rất tốt và có thể mua hàng vừa tốt vừa rẻ trong cửa hàng của họ, kể cả vào chiều tối.

Jaroslav Picka

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo