Séc-Slovakia

Từ mùa Thu Usti nhớ mùa Thu Hà Nội

Cập nhật lúc 25-09-2014 23:51:28 (GMT+1)
Anh Hai Thắng và chị Hai Thủy trong điệu Quan họ Mời trầu.

 

Ở vùng Bắc Séc có một thành phố yên bình, xinh xắn nằm bên bờ sông Labe thơ mộng, sát với biên giới Đức - đó là Usti nad Labem. Hơn một năm trở lại đây, cộng đồng người Việt ở CH Séc nhắc nhiều đến Usti bé nhỏ là bởi ở đó có một câu lạc bộ văn nghệ non trẻ hoạt động rất tích cực. Ngày sinh của CLB này rất dễ nhớ - 10/10/2012, ngày Giải phóng Thủ đô. 


Hai năm trước, do nhu cầu "tiếng hát át nỗi lo cơm áo" của cộng đồng người Việt ở Usti và của chính bản thân những người yêu ca hát mà CLB Văn nghệ Usti nad Labem ra đời. Dù hợp thành từ  các "tay ngang" chưa qua một lớp thanh nhạc nào song CLB đã để lại dấu ấn khá đậm nét trong cộng đồng người Việt ở CH Séc. Chị Thu Thủy từ chỗ "chưa bao giờ hát" đã trở thành nữ ca sỹ chính của CLB với chất giọng ngọt ngào, tình cảm. Còn nhóm Quan họ giờ đây thực sự là niềm tự hào của Chi hội Người Việt Nam tại Usti nad Labem. 

Mặc dầu trong số gần 20 "ca sỹ" chỉ có 5 người quê Hà Nội nhưng ngày 10/10 vẫn được chọn để trở thành ngày kỷ niệm. Đơn giản là các anh chị em nghệ sỹ không chuyên dẫu sinh ra ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh... thì trong tâm trí họ bao giờ cũng có một phần "quê Hà Nội" - trái tim của cả đất nước Việt Nam. Trong các chương trình  biễu diễn của CLB, bên cạnh các làn điệu Quan họ mượt mà bao giờ những bài hát về Hà Nội cũng chiếm vị trí trang trọng. "Bài tủ" của chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai "Đêm giao lưu văn nghệ vùng Bắc Séc" tối 10/10/2014 chính là bài Nhớ mùa Thu Hà Nội của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. 

"Ca sỹ" Lê Nam Thắng rất tự hào vì được chọn là một trong những giọng ca chính thể hiện ca khúc này. Anh bớt xén thời gian kinh doanh, bớt xén cả sở thích câu cá và chơi tennis để luyện giọng. 

Hà Nội mùa Thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu
Hà Nội mùa Thu, mùa Thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió...

Dù xa quê hương đã 20 năm nhưng mỗi lần cất tiếng hát Nhớ mùa Thu Hà Nội anh Thắng lại  bồi hồi xúc động. Tuổi thơ ấu với mùa cốm xanh ngọt ngào, với những buổi trèo me, trèo sấu, vùng vẫy ở Hồ Tây, đạp xe quanh 36 phố phường... ùa về theo giai điệu, lời ca. Anh tâm sự với phóng viên báo Tin Tức: "Hà Nội với tôi có nhiều cái để nhớ lắm. Nhớ nhất là đêm giao thừa đi bán hoa cùng với đứa bạn nhà ở làng Ngọc Hà. Đi bán mà chẳng thiết bán, chỉ mê không khí chợ hoa ngày Tết. Cái không khí đó ở Hà Nội theo tôi nghĩ là không giống bất cứ nơi nào".

Tà áo dài Việt Nam trên sân khấu "Hành tinh đa sắc màu".

Người Hà Nội ở đâu vẫn là người Hà Nội. Dù sống xa hàng vạn dặm từ thời mới lớn lên như anh Lê Nam Thắng thì ở họ vẫn có nét gì đó rất riêng. Có lẽ là ở chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm và cách ứng xử tinh tế. Phải chăng vì thế mà người Hà Nội ở Séc nhìn chung khá thành đạt trong kinh doanh dù tính cách của người Tràng An vốn không thích sự ganh đua quyết liệt theo kiểu "thương trường là chiến trường". 

Mỗi khi mùa hoa sữa về để từng ngọn gió cũng đượm hương thơm thì anh Thắng lại nhớ về kỷ niệm cách đây đúng 10 năm. Năm 2004 anh đưa người yêu về ra mắt bố mẹ và cũng là để tổ chức lễ cưới. Người yêu anh là con gái vùng Trung Du và sang Séc từ khi còn ít tuổi nên đây là lần đầu tiên chị thực sự được về thăm Hà Nội. Những bài ca về Hà Nội thấm đẫm trong tâm trí chị, bởi vậy ngửi mùi hoa sữa ban đêm ở đường Nguyễn Du, ngắm hoàng hôn ở Hồ Tây chiều Thu, thưởng thức gói cốm xanh bọc lá sen thơm nức bán rong vỉa hè là những việc đầu tiên chị "bắt" anh phải chiều. Giờ chị đã là mẹ của hai cháu bé và là người con dâu Hà Nội đảm đang, tháo vát. Chị quán xuyến rất tơm tất một cửa hàng lớn để anh rảnh rang tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ miễn phí ở các thành phố xa, các thành phố gần.  

Trong các sự kiện lớn nhỏ của cộng đồng người Việt ở CH Séc sự có mặt của CLB Văn nghệ Usti nad Labem và đặc biệt là nhóm Quan họ, đã trở thành quen thuộc, đã trở thành niềm mong đợi của khán giả. CLB Văn nghệ còn là "đại sứ văn hóa" trong các sự kiện do chính quyền địa phương tổ chức. Mới đây nhất, trên sân khấu "Hành tinh đa sắc màu" ở trung tâm thành phố Usti nad Labem, thủ phủ của tỉnh Usti, sự hiện diện của tà áo dài Việt Nam và váy áo mớ ba mớ bảy Quan họ thực sự gây ấn tượng đối với bạn bè quốc tế. 

Ngày 10/10 này chúng ta hãy hướng về Usti để "nhớ mùa Thu Hà Nội" để cùng các anh chị em CLB Văn nghệ "nhớ một người, nhớ mọi người":

Hà Nội mùa Thu đi giữa mọi người
Lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai
Sẽ có một ngày trời Thu Hà Nội trả lời cho tôi
Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi
Hà Nội mùa Thu, mùa Thu Hà Nội
Nhớ đến một người ... Để nhớ mọi người.

Nguồn: Quang Vinh - Trọng Đức - Ngọc Mai/ Baotintuc

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo