Séc-Slovakia

Từ công ty trách nhiệm hữu hạn D.W.C., s.r.o., tới "nhà báo quốc tế"

Cập nhật lúc 09-05-2019 18:10:40 (GMT+1)
Thẻ nhà báo quốc tế International Federation of Journalistis (IFJ) chuẩn.

 

Cái câu cửa miệng "giầu đi Đức, kiến thức đi Nga, Ba hoa đi Tiệp" tồn tại có lẽ đã hơn nữa thế kỷ. Trong làng dân đi Tiệp lừng danh ba hoa chưa chắc Lê Hoàng Anh Tuấn đã nổ hơn Thắng "ngổ" vùng Cheb "ăn chơi nhất Tiệp" đi lại thăm nhau toàn bằng máy bay. Thế nhưng "nhà báo quốc tế" Anh Tuấn trong những ngày này nổi đình đám bất thường ở quốc nội thực ra chỉ vì cú ca tụng quá vụng về.


Thẻ "nhà báo quốc tế"

Mặc dù trong thời gian sống và học tập tại Cộng hòa Séc anh Tuấn có tham gia viết cho một vài tờ báo cộng đồng, nhưng chưa ý thức được thực tế, là cộng đồng những người làm báo Việt ngữ nghiệp dư ở Séc có thể nói là đông đảo và mạnh nhất trong Liên minh châu Âu. Hầu như ai viết báo mà muốn và có nhu cầu đều có thể được kết nạp vào làm hội viên Syndikát novinářů České republiky- Syndicate of Journalists of the Czech Republic với mức hội phí năm 750 korun. Nếu thích mang danh chính thức "nhà báo quốc tế" của một trong những hiệp hội phóng viên lớn là International Federation of Journalistis (IFJ), thì lệ phí thêm 600 korun cho thẻ có giá trị 2 năm (tỷ giá 1USD=23 korun).

Còn tấm thẻ "nhà báo quốc tế" mà Lê Hoàng Anh Tuấn trưng ra khoe ở Việt Nam là do European Association for External Relations, z. s., trụ sở tại Rybná 716/24, Staré Město, 110 00 Praha 1, số định dạng (IČO: 01533223) của chủ tịch Ing. PAVEL JANÁSEK, Ph.D., sinh ngày 20 tháng Chín 1979, trú tại Jasenická 1196, 755 01 Vsetín, cấp cho như ảnh sau:

Xin được giải thích hơi vòng vo về European Association for External Relations, z. s., chủ yếu vì hai chữ cái "z.s" của nó. Z.S là mô hình gọi là "spolek- phường, hội" của một nhóm công dân. Trong hệ thống pháp lý Cộng hòa Séc từ ngày 01.01.2014, "spolek" là mô hình pháp nhân đặc biệt, hội tụ tự nguyện tối thiểu 3 (ba) người có cùng mối quan tâm, sở thích, trong đó cả 3 trên 15 tuổi và 1 người trong nhóm trên 18 tuổi. Với danh nghĩa của mình,  spolek phi lợi nhuận có thể kinh doanh, nhưng không được phép là hoạt động chính và nếu có lợi nhuận thì phải sử dụng lợi nhuận ấy cho mục tiêu mà vì nó phường, hội đó được thành lập.

Hội này được Ing. PAVEL JANÁSEK, Ph.D., đăng ký ngày 25 tháng Ba 2013 lấy tên là Česko- vietnamské investiční a exportní fórum, o.s., (hội công dân Diễn đàn đầu tư và xuất khẩu Séc- Việt) và giữ chức danh chủ tịch. Đến tháng 10/2017 tại Đại hội đại biểu ở Vsetín gồm tổng cộng ba người là chủ tịch Ing. Pavel Janásek, Ph.D., phó chủ tịch Lucie Kročilová, và Michaela Janásková đã biểu quyết phê chuẩn đổi tên thành European Association for External Relations, z. s., và cả chuyển trụ sở về địa chỉ Rybná 716/24, Praha 1 - Staré Město, 110 00. Đây là một địa chỉ ảo làm trụ sở cho hàng nghìn công ty. Không có công ty nào có văn phòng và nơi làm việc cả.

Ing. Pavel Janásek, Ph.D., có tên trong 7 công ty và đáng chú ý nữa có lẽ là trong DIAMONDS WORLD CORPORATION - D.W.C., s.r.o., từ ngày thành lập 28.01.2011 đến ngày 14.8.2012 thì rút lui. Trong thời gian này, Anh Tuấn phát triển kinh doanh kim cương đa cấp ở Việt Nam. Hình thức kinh doanh kim cương đa cấp này đã từng gây tai tiếng tại Việt Nam.

Một số bài về công ty Diamiond khác từ Séc
'Rắn' như kim cương (16-07-2012)
>  Chủ chợ Cheb chuyển sang buôn kim cương (03-07-2012)
'Giáo phái' D.I.C và tín đồ Việt

Với mô hình như vậy, có thể nói vui là nếu muốn thì ngài chủ tịch European Association for External Relations, z. s., ngoài thẻ "nhà báo quốc tế" còn có thể dễ dàng cấp cho Lê Hoàng Anh Tuấn kể cả xác nhận là con Rồng cháu Tiên, sau đó đi công chứng chữ ký của mình với lệ phí 30 korun, mang sang đại sứ quán CHXHCN Việt Nam ở Praha hợp pháp hóa lãnh sự theo giá thỏa thuận, là xong. Điều đáng buồn là cơ quan Đại diện Việt Nam tại Séc lại không thẩm tra kỹ lưỡng như các giấy tờ khác mà công dân thường bị phiền nhiễu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Praha xác nhận...

Với những nền tảng cơ sở như vậy mang về từ CH Séc cùng tấm bằng tốt nghiệp đại học ở Ostrava nhờ công hỗ trợ làm luận án của cô bạn gái tên Hương, ở Việt Nam Lê Hoàng Anh Tuấn quá dễ để tìm đối tác hay trở thành bình phong cho những kẻ sừng sỏ trong lĩnh vực giải ngân tài sản nhà nước thực hiện mưu đồ rửa tiền hay các dự án béo bở. Chỉ có điều các tiến sĩ đã lăng xê nhau quá mức về vinh dự tự hào mang đến cho cộng đồng người Việt Nam ở Séc, nên làng báo chí Việt ngữ phải đi tìm tung tích xác minh thực hư.

David Nguyen - Praha, 5/2019.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nguyen Thi: Một sự lừa đảo

    09-05-2019 18:55

    Một sự lừa đảo có tính toán và tay Tuấn chỉ là côn tốt trên bàn cờ. Các quan chức VN đứng sau vụ này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo