Séc-Slovakia

Từ bán hàng rong trở thành mafia ma tuý (2) - Trong lòng Sapa

Cập nhật lúc 19-06-2012 15:21:57 (GMT+1)
Cảnh sát Séc kiểm tra chợ Sapa. Profimedia.

 

TS- Như Vietinfo.eu đã đưa tin, tạp chí Tyden đăng tải tư liệu phóng sự dài về cộng đồng người Việt tại Séc cùng vấn nạn ma túy. Một số quan điểm cho rằng, các băng đảng ma túy người Việt tại Séc kiếm lời chủ yếu bằng cần sa và pervitin. Các chợ Việt Nam thường là trung tâm giao dịch và đầu não điều hành... Sau đây là một trong nhiều phần lược dịch từ tạp chí tyden.cz.


Sapa là nơi nghỉ mát ở vùng núi non ngoạn mục gần biên giới với Trung Quốc, địa danh ưa thích cho những cuộc hẹn hò của các cặp tình nhân Hà Nội hay tuần trăng mật.

“Hồi tháng tư vừa rồi tôi đã lên đấy với vợ mới cưới. Phong cảnh tuyệt vời. Vùng đất này là nơi sinh sống của các dân tộc vùng cao, mà người Việt Nam chúng tôi không hiểu được tiếng của họ,“ người đàn ông 42 tuổi Viet Cuong Nguyen nhớ lại. Nhưng Sapa ở Praha thì thực ra giống như Hà Nội, nơi ông Nguyen sinh ra.

Đúng vào lúc buổi trưa, nên ngồi trên chiếc xe đạp đi khắp chợ là những người nâng trên đầu chiếc khay mang đồ ăn đặc sản Việt Nam cho người đặt mua. Người bán rong pha cà phê đá và chủ sở hữu trạm rửa xe Tran Van Lhanh cũng vừa nhận được đơn hàng làm vệ sinh trọn vẹn cả trong lẫn ngoài cho chiếc xe hơi. „Tôi làm với giá ba trăm,“ anh ta cười nói. „Tôi đã sống ở Séc mười năm và ngày càng có thêm nhiều người quen Séc, đến đây để rửa xe,“ anh ta khoe trong lúc làm việc.

Người hướng đạo Viet Cuong Nguyen của chúng tôi tạm thời cho rằng: „Có vài người làm xấu mặt chúng tôi. Không thể nào khuyên nhủ cả sáu mươi nghìn người Việt Nam, hãy tôn trọng pháp luật.“ Trong khi đó, thì tại Việt Nam những kẻ buôn bán ma tuý bị đe doạ thậm chí cả tử hình: như hồi tháng mười hai năm 2009 toà án ở đó đã ra năm phán quyết án tử hình cho những kẻ buôn bán cần sa. „Xã hội Séc cần phải cương quyết hơn. Ba năm tôi đã ở ngay chỗ quảng trường Václav và không hiểu nổi, sao mà cảnh sát bỏ qua chuyện bán ma tuý tự do khắp nơi,“ người từng tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Praha lắc đầu. Và trích dẫn luật hiện hành, ở đó nói, rằng „ai bán ma tuý cho người khác hay đưa cho người khác“ bất kỳ loại ma tuý bất hợp pháp nào, thì sẽ bị đi tù từ một đến năm năm. „Trên quảng trường Václav tôi chưa bao giờ nhìn thấy một cuộc thanh trừ nào. Trong khi đó chỉ cần theo dõi bọn người bán một lúc và bắt quả tang tại chỗ khi đang bán ma tuý,“ anh ta nhận xét.Bublan

Chiến dịch VAN

Người Việt ở Séc đã đưa việc canh tác cây sợi gai dầu phi kỹ thuật đến mức hoàn hảo, được gọi là „indoor“ hình thức công nghiệp hoá. Kết quả là marihuan có nồng độ cao THC (chất kích thích thần kinh chính- tetrahydrocannabinolu) ở mức từ 12 đến 20 phần trăm. Năm ngoái cảnh sát phát hiện 165 (năm trước nữa 145) vườn cần sa lớn và những lần can thiệp năm nay cho thấy, rằng bọn mafia ma tuý đang tăng sức mạnh. Sản xuất marihuan và pervitine trong mức độ ngày càng lớn cho cả Đức, Áo, Ba Lan hay Italia.

Ví dụ trong chiến dịch VAN, mà đỉnh cao là hồi tháng mười một năm ngoái, đã bắt giữ mười hai thủ phạm người Việt Nam, thu 2300 cây sợi gai dầu và marihuan trị giá hàng triệu korun. Rơi vào bẫy của cảnh sát có cả những người Việt Nam, vận chuyển hơn 800 cây cần sa giống cho người Việt ở Ba Lan, mà trong khuôn khổ chiến dịch này đã ghi nhận thương vụ, khi một người Việt ở Praha 4 đã bán 3,5 kg marihuan cho kẻ bán lẻ người Séc. Năm vườn canh tác lớn dạng „indoor“ bị phát hiện nằm ở các khu vực làng Sedlecvùng Beroun, Semily, Hořice, Praha 11 và cả ở phường Praha Libuš, nơi mà cả Sapa cũng nằm trên đó.

„Bọn người ấy bôi nhọ tất cả những người Việt tử tế. Tôi không tin, rằng có chuyện buôn bán ma tuý ngay trong Sapa, nhưng nếu như cảnh sát có tìm thấy ai ở đó, thì tôi sẽ muốn đề nghị hình phạt sao cho nặng nề nhất. Kẻ gieo gió phải gặt bão,“ phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở Praha Le Duy Ky bức xúc nói.

 Bublan: Đầu não của thế giới ngầm

Thế nhưng cả tổng giám đốc cảnh sát Petr Lessy hay giám đốc Cục tình báo (BIS) Jiří Lang cũng thừa nhận sự tồn tại của tội phạm có tổ chức, kể cả hình sự ma tuý trong chợ Sapa. Bộ trưởng Nội vụ đối trọng và cho tới gần đây vẫn giữ chức trưởng ban quốc phòng và an ninh trong Quốc hội František Bublan thậm chí còn coi Sapa là „đầu não của thế giới ngầm Việt Nam“ và dẫn ra những nguồn tin từ cơ quan cảnh sát. „Theo nguồn tin của tôi thì cảnh sát đã ra tay. Tôi biết, rằng lần này thì không bỏ qua Sapa,“ Bublan nói với tạp chí TÝDEN.

„Tôi không hiểu vì sao mà ngài Bublan cứ liên tục chọc vào Sapa như vậy,“ Viet Cuong Nguyen, người đã đến Tiệp Khắc từ năm 1987 và tại trường nghề ở Mladá Bolesslav đã nhận được chứng chỉ nghề tiện kim loại, lắc đầu nói. Anh đã làm trong nhà máy sản xuất ô tô tới tận năm 1992, sau đó nhiều năm đã phải chịu đựng bên cạnh lều hàng ở Praha và Karlovy Vary, cho đến khi quyết định vào đại học. „Tại Sapa hiện nay tôi đang điều hành trung tâm tri thức ngôn ngữ,“ ông ta nói bằng thứ tiếng Séc rất chuẩn. Cho nên tự mình cũng dậy cả tiếng Séc, bởi với nhiều người Việt Nam đó là thứ ngôn ngữ không thể hiểu nổi.

Như cô thợ làm đầu Duan Kim Dung, mà ở Sapa có cái tiệm nhỏ, chỉ biết vài từ tiếng Séc. Bây giờ ông Nguyen phải phiên dịch cả những câu đơn giản: „Tôi đã học hành từ ở Việt Nam, nhưng ở Séc này thì tôi đã cắt tóc mười lăm năm rồi. Thỉnh thoảng cũng có cả phụ nữ Séc vào đây, chắc chắn giá của tôi rẻ hơn các tiệm làm đầu ở trung tâm Praha,“ cô kể.

Theo ông Nguyen, thì cả nhà nước Séc cũng có phần làm cho cộng đồng người Việt Nam sống khép kín, bởi rất hạn chế việc cấp quốc tịch Séc. „Chúng tôi không được phép tham gia vào đời sống chung, không được phép đi bầu cử,“ ông ta than phiền. Nếu như mà người Việt Nam ở phường Libuš nhận được hộ chiếu Séc một cách phổ biến, thì chắc rằng là họ đã có người ngồi ở ban quản lí địa phương, thậm chí có thể là lên được tới chức phó phường. „Còn như thế này thì chúng tôi không thể tác động được gì vào chính trường,“ Viet Cuong Nguyen tiếc rẻ nói.

Vào hồi năm kia, khi mà uỷ ban phường Libuš cáo buộc người Việt Nam làm mất trật tự công cộng và buôn bán ma tuý, một ban thanh tra được thành lập nhằm xoa dịu cả hai bên, thì chính ông Nguyen được cử vào đại diện cho người Việt. „Từ hồi ấy tôi chưa bao giờ được mời tham gia vào cuộc họp nào cả, có gì đó đã không thành,“ ông ta nói. Nhưng trưởng phường Libuš Jiří Koubek thì luôn phì nọc. Ở tất cả chỗ nào có thể, thì tại đó ông ta luôn coi Sapa là cái kho ma tuý.

Anh Nguyễn - Vietinfo.eu

>  Từ những người bán hàng rong trở thành mafia ma túy (1)
>  'Chợ trời của người Việt là trung tâm phân phối ma tuý'
> Tại sao băng đảng người Việt thống lĩnh thị trường ma tuý Séc?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo