Séc-Slovakia

TTTM Sapa vẫn chưa đủ an toàn phòng cháy

Cập nhật lúc 16-02-2013 06:42:32 (GMT+1)
Cổng vào TTTM Sapa. Ảnh: Tomáš Adamec/Rozhlas.

 

Chợ đổ hàng lớn nhất của người Việt Nam tại Praha đã trải qua nhiều vụ hỏa hoạn, trong đó đám cháy lần cuối vào năm 2008 gây ra thiệt hại bậc nhất trong khuôn khổ thành phố Praha, trang rozhlas.cz viết.


Ngoài nguy cơ hỏa hoạn, Sapa được cho là có liên quan đến tội phạm ma túy. Cho đến nay, những khu sản xuất và chế biến ma túy xung quang khu vực Sapa vẫn thường xuyên được cảnh sát phát giác. Hơn nưa, nguy cơ cờ bạc cũng đang phát triển ở nơi đây, kể cả khi người bán hàng ở chợ vẫn cố gắng cải thiện Sapa thành trung tâm văn hóa cũng như hợp tác với thành phố Praha.

Một tiểu Hà Nội hay Sài Gòn, người dân thủ đô có thể gọi chợ đổ hàng Sapa như vậy. Họ cũng bắt đầu ưa chuộng trung tâm này, nhưng sự lo lắng vẫn tồn tại trong nội bộ cảnh sát Séc và cả cứu hỏa.

“Số lượng hàng hóa được chứa ở đây gấp nhiều lần so với quy đính. Những nhà cao tầng chặn lối vào và nếu cứu hỏa vào được tâm điểm của đám cháy, hàng hóa rơi xuống lại chặn lối ra. Cấu trúc những nhà này được làm từ vật liệu dễ cháy và khiến đám cháy lan nhanh vô kiểm soát,“ cứu hỏa Daniel Vratislavský nhớ đến vụ cháy hồi năm 2008. Kể từ đó đã 5 năm, nhưng chợ Sapa vẫn chưa đủ khả năng phòng cháy an toàn.

“Sapa đã có những cuộc kiểm tra an toàn phòng cháy, đó là bước đi thân thiện của công ty Saparia. Vào năm 2012, 70 khu vực đã được kiểm tra, phát hiện thấy nhiều điều chưa hợp lý và hiện nay chúng đang trong quá trình xử lý,“ ông nói thêm.

Ngược lại, vấn đề ma túy hiện nay có vẻ không hiện diện tại Sapa. Kể cả khi số lượng các vườn cần sa liên quan đến người Việt trên toàn quốc gia tăng, ở khu vực xung quanh chợ Sapa, theo phát ngôn viên cảnh sát Jan Daněk, đó chỉ là những con số nhỏ.

Chợ Sapa. Ảnh: Fillip Jandourek.

Chợ Sapa. Ảnh: Fillip Jandourek.

“Tình trạng hiện nay được cho là ổn định. Nếu nói đến các vườn cần sa, vào năm ngoái, cảnh sát phát hiện thấy ở khu vực Libuš hai vườn, một là trong một căn hộ ở phố Pujmanová với 20 cân cần sa đã sấy khô và 3 người nói tiếng Việt, một trong số đó đã bị tạm giam. Vườn thứ hai bị phát hiện vào đầu tháng 10 trong căn hộ ở phố Vranská, nơi 400 cây cần sa bị tịch thu và bắt một người nói tiếng Việt Nam,“ Daněk nói.

Tuy vậy, thị trưởng Praha-Libuš Jiří Koubek vẫn cho rằng kể cả khi cần sa không được trồng trong Sapa thì đó vẫn là nơi các thương vụ được thỏa thuận. Ngoài ra, Sapa còn gây ra ách tắc giao thông và đang là nơi cờ bạc phát triển.

“Ở đây có số lượng quán bạc và quầy casino quá lớn. Những sòng bạc này tự nhiên sẽ thu hút những người nghiện ma túy và vì thế dẫn đến các vấn đề hình sự,“ Koubek cho biết, song cũng nói rằng Sapa đã cải thiện được một số điều nhất định.

“Về vấn đề dịch tễ, không thể tranh cãi được về việc chất lượng các nhà hàng đã tăng vọt lên, họ hợp tác hơn với ủy ban xây dựng để không xảy ra việc xây quầy chui, trong thời gian trước giao thừa, các nơi bán pháo trong Sapa cũng đều đáp ứng mọi tiêu chuẩn,“ thị trưởng Koubek nói thêm. Theo ông, cả đợt kiểm tra rượu cũng cho kết quả tốt.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas  
              VIDEO: Cháy chợ SAPA (Praha 4) ngày 5/11/2008

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo