Séc-Slovakia

TTTM Sapa mở cửa đón truyền thông Séc thăm quan

Cập nhật lúc 18-04-2012 12:04:11 (GMT+1)
Cổng chính vào TTTM Sapa ở Praha, Séc, ảnh: ČT24.

 

Chợ đổ hàng Việt Nam lớn nhất tại Séc không mở cửa đón phóng viên và nghiêm cấm quay phim chụp ảnh. Thế nhưng chiều 17.4.2012, giới truyền thông Séc đã lần đầu tiên có cuộc thăm quan chính thức tại đây.


Người Việt Nam mở chợ ở nhiều thành phố cũng như tại vùng biên giới, nhưng khu chợ lớn nhất và được biết đến nhiều nhất chính là TTTM SAPA. Với diện tích 250000 mét vuông, khoảng 7000 thương nhân kinh doanh tại đây, nơi có thể được ví như thành phố Hà Nội nằm giữa Praha.

Đời sống ngưởi Việt trong chợ Sapa, ảnh: čt24.
Đời sống ngưởi Việt trong chợ Sapa, ảnh: čt24.

Theo thông tin từ bộ Nội vụ, tại Séc hiện nay đang có khoảng 56000 người Việt Nam sinh sống, đông thứ ba trong các cộng đồng thiểu số người nước ngoài. Phóng sự hôm 17.4 phát trên kênh truyền hình quốc gia ČT nhận định rằng người Việt đã xây dựng được một mạng lưới kinh doanh khá lớn tại Séc. Với khoảng 36000 cửa hàng, họ chiếm đến 1/3 thị phần. Trong khi nhiều năm trước, người Việt chỉ bán ở những quầy chợ trời thì giờ đây, họ mở cửa hàng, bán quần áo, thực phẩm và cung cấp nhiều dịch vụ khác.

Trung tâm thương mại và dịch vụ hay ổ ma túy?

Chợ đổ hàng Sapa cũng không chỉ là một thành phố của kinh doanh và những con đường nhỏ tại đây không chỉ mang âm hưởng của việc buôn bán. TTTM Sapa có mở cả trường mẫu giáo, nơi học sinh được dạy bằng tiếng Việt 7 ngày trong tuần với học phí khoảng 8000 korun mỗi tháng. Ngoài ra, người đến với Sapa còn tìm thấy các hãng bảo hiểm, văn phòng du lịch, tiệm cắt tóc và ngay cả chùa thờ phật đã hoạt động được 4 năm, nơi mà mùng một và ngày rằm hàng tháng, người theo đạo đến thắp hương.

Chùa thờ Phật nằm trong chợ Sapa, ảnh: čt24.

Chùa thờ Phật nằm trong chợ Sapa, ảnh: čt24.

Thế nhưng theo cảnh sát và hải quan, đây còn là trung tâm phân phối hàng giả và cả ma túy. Các cơ quan an ninh khác cũng cho rằng SAPA là mối hiểm họa an ninh quốc gia, nhưng thông tin này tạm thời chưa được xác nhận. Còn theo đại diện của hội công dân Klub Hanoi, trong khu trong chợ cũng tồn tại cả cuộc sống bình thường, nhưng ít được truyền thông đăng tải. “Xung quanh nơi đây thường xuất hiện nhiều tin đồn,“ Eva Pechová từ Klub Hanoi cho biết.

Sức cạnh tranh của thương nhân Việt cao

Người Séc khó cạnh tranh với người Việt, ảnh: čt24.
Người Séc khó cạnh tranh với người Việt, ảnh: čt24.

Chủ tịch Hội Séc Việt Marcel Winter đưa ra ý kiến rằng, đó có thể là hệ quả của sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Séc hiện nay. Những năm gần đây, chỉ tính riêng ngành thực phẩm, người Séc mỗi năm tiêu tốn ở các quầy hàng Việt Nam 30 tỷ korun. "Họ đến để làm việc, không phải đi nghỉ, nên có thể mở cửa không ngừng suốt 7 ngày, điều mà các công ty Séc không thể cạnh tranh,“ Winter nhận xét.

Còn với chủ tịch Hội thương mại và du lịch Séc Zdeněk Juračka, sự cạnh tranh này lại được nhìn từ một góc khác. "Họ là những thương gia tốt và biết cách làm ăn ở Séc. Họ học được cách lách luật, không tôn trọng một số quy định, kể cả luật lệ thuế,“ ông đưa ra quan điểm, kể cả khi chủ tịch Hội Séc Việt Marcel Winter đưa ra con số 600 triệu korun tiền thuế mà người Việt nộp cho nhà nước Séc hàng năm.

“Họ thành công vì họ tự làm mọi thứ. Họ không thuê người, không lệ thuộc vào nhà cung cấp mà theo dõi các đợt hạ giá của siêu thị để mua được hàng rẻ hơn,“ Winter nhận định.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Ký danh: Công khai

  21-04-2012 12:23

  Mở cửa trước,đóng cửa sau,tốt đẹp phô ra,sấu xa đậy lại,ít nhiều đây cũng là 1 điểm cộng cho cộng đồng VN tại Séc trong thời buổi khủng hoảng KT,XH hỗn loạn,thêm vào nữa là những lời phát biểu của ông Winter trên truyền hình bênh vực người VN mang nhiều tính chất rất con người & vô cùng thuyết phục, chúng ta nên tôn trọng & trân trọng những gi ông Winter đã & đang làm cho cộng VN trong khi chính những người Việt đại diện cho các hội đoàn, cộng đồng VN ở đây chưa làm được điều gì đáng kể, nên hồn cả.
 • #2 hoasen: chỉ có nói đúng

  19-04-2012 14:46

  Không hiểu Nghiêm Trang chỉ nói sự thật
  Bái phục
 • #1 CLB: Một số hình ảnh của đoàn thăm quan SAPA

  19-04-2012 05:09

  Một sso hình ảnh tại đường link sau:

  https://plus.google.com/photos/117263798587169151836/albums/5732821121637204641?authkey=CPiBgpHfqsrGUw

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo