Séc-Slovakia

Trường hè 2001- Phim Việt Nam ở Séc

Cập nhật lúc 04-08-2023 12:56:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Trong những ngày này, thước đầu tiên trong dự án bộ phim truyện nhan đề Letní škola 2001- Trường học hè 2001, của đạo diễn trẻ Dužan Dương do các nhà sản xuẩt nutprodukce & AZN kru thực hiện đã được quay và chờ đợi thời gian công chiếu trong năm tới.


Cộng đồng Việt Nam ở Cộng hòa Séc đã biết tới chàng trai Dương Việt Đức sinh năm 1991 tại Hà Nội, nhưng từ năm lên 4 tuổi được giáo dục và trưởng thành trong môi trường văn hóa châu Âu. Những tác phẩm đầu tay của anh như phim tài liệu Mất gốc (2014) hay Bố Hải (2017) cùng các tác phẩm khác đã để lại dấu ấn nhất định trong giới chuyên môn tại Cộng hòa Séc.

 Trong năm 2022, Hội đồng thẩm định của Quĩ Điện ảnh Nhà nước Cộng hòa Séc đã đồng thuận phê duyệt dự án phim Trường học hè 2001. Hội đồng này quyết định ủng hộ dự án bởi cả từ khâu xây dựng kịch bản tới diễn biến tổng thể. Trong ba mảng của cốt chuyện được chứng kiến ba thế hệ của một gia đình Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Bộ phim rất quan trọng trên phương diện xã hội, nhưng Hội đồng thẩm định đồng thời cũng đánh giá là tác phẩm nhiều hứa hẹn trong khía cạnh nghệ thuật phim.

 Dự án đã thuyết phục được Hội đồng bởi "bản nháp" của bộ phim tương lai đã được thực hiện sống động và chân thực với những diễn viên nghiệp dư thể hiện tự nhiên. Cấu trúc kịch bản qua ba nhãn quan khác nhau của ba thế hệ được Hội đồng đánh giá cao về tính sáng tạo. Hội đồng còn đánh giá tích cực cả bối cảnh những năm 90 phản ánh sự phát triển như thế nào trong cuộc sống của cộng đồng Việt Nam và vì sao. Tất cả các chuyên viên Hội đồng thẩm định Quĩ Điện ảnh Nhà nước Cộng hòa Séc đều ủng hộ và phê chuẩn toàn bộ mức kinh phí dự kiến của dự án này.   

 Cho tới nay, có thể nói đây là phim đầu tiên do hãng sản xuất nước ngoài thực hiện không chỉ tại Cộng hòa Séc mà trên toàn thế giới, một bộ phim truyện mà tất cả các diễn viên tham gia đều là nghiệp dư và tuyệt đại đa số là người Việt Nam.

 Các diễn viên nghiệp dư Việt Nam đang được chứng kiến tác phong làm việc chuyên nghiệp của nhà sản xuất Cộng hòa Séc cùng đạo diễn gốc Việt Nam Dužan Dương. Phải nỗ lực đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật, khác hẳn cách làm việc dễ dãi hời hợt trong sáng tác nghệ thuật của những tập phim truyền hình từng được tiến hành phiên phiến để "phản ánh chân thực" cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc trước đây vài năm.

David Nguyen- Praha, 8/2023

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo