Séc-Slovakia

Trường Gymnázium Áo ở Praha, một địa chỉ tin cậy của cộng đồng Việt tại Séc

Cập nhật lúc 30-03-2018 05:19:25 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

 Châu Âu có tới 58 thứ tiếng. Tiếng Đức là một tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong cộng đồng châu Âu: khoảng 120 triệu người, có nghĩa là một phần tư dân châu Âu. Người châu Âu nói tiếng Đức chiếm 34 phần trăm. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thống ở Đức, Áo và Thụy sĩ. Ngoài ra tiếng Đức còn được sử dụng rộng rãi ở Lichtenstein, Luxemburg và nhiều vùng lớn ở Bắc Ý, Đông Pháp, Đông Bỉ. Ngoài ra cũng nên kể đến những vùng nhỏ rải rác ở châu Âu, châu Mỹ và cả châu Phi, nơi ngày xưa dân Đức đã đến lập nghiệp và giờ đây tiếng Đức vẫn được bảo tồn và phát triển. 


Tiếng Đức, bên cạnh tiếng Nga là tiếng đang được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu, nhiều hơn cả tiếng Anh. Người ta thống kê được rằng, hàng năm các sản phẩm in ấn chiếm 18 phần trăm bằng tiếng Đức trên toàn thế giới, chỉ thua sau tiếng Hoa và tiếng Anh. Ngay cả trên Internet tiếng Đức cũng chỉ đứng sau tiếng Anh mà thôi. Ở Séc hiện tại tiếng Đức là ngoại ngữ thứ hai, đứng sau tiếng Anh, nhưng xu hướng dạy và học tiếng Đức đang càng ngày càng phát triển.

Cộng hòa Séc có tới 70 phần trăm độ dài biên giới với hai nước láng giềng là Đức và Áo. Trong thời gian qua và tất nhiên là trong tương lai quan hệ không những về kinh tế mà còn ở hầu hết các lĩnh vực khác giữa họ càng ngày càng phát triển. Tiếng Đức được dạy từ lớp một phổ thông ở một số trường PTCS và có hai trường chuyên tiếng Đức là trường Đức và trường Áo ở ngay Praha. Đặc biệt có Viện Gớt chuyên dạy và cấp chứng chỉ tiếng Đức, có các chi nhánh nằm rải rác khắp CH Séc.

 Người Việt mình ở Séc có rất nhiều lợi thế khi học tiếng Đức: Tiếng Đức giống như tiếng Việt, phần lớn viết sao đọc vậy và hầu như có thể đánh vần giống như tiếng Việt mình (khác với tiếng Anh, viết một đàng đọc một nẻo!). Người ta đã chứng minh rằng học ngoại ngữ càng sớm thì càng dễ, cộng đồng người Việt mình tiếp xúc khá sớm với tiếng Đức (con cháu nhà mình rất thích xem chương trình Super RTL, người Việt mình đặt tên là Rượu Thịt Lợn! nó được phát ở tần số gần ngay với chương trình VTV 4). Ai đã học tiếng Đức rồi thì sau đó học tiếng Anh rất dễ. Tiếng Đức là thứ tiếng được dùng chủ yếu trong kinh doanh hay làm việc ở các vùng rộng lớn sát với biên giới Đức và Áo của cộng đồng người Việt chúng ta. Có tiếng Đức tốt rồi con em chúng ta có thể đi du học ở Đức, ở Áo, ở Thụy sĩ một cách dễ dàng. Học ở Đức có rất nhiều lợi thế: có nhiều trường có uy tín trên thế giới, hiện tại chưa phải đóng học phí, lại gần Séc nên đi lại vô cùng thuận lợi. Nếu ai học giỏi thì cơ hội nhận được học bổng cũng tương đối cao. Điểm quyết định cho việc học ở Đức chính là có tấm bằng Made in Germany vô cùng giá trị. Xin việc làm ở Đức, Áo, Thụy sĩ chắc chắn là không khó khăn gì lắm, khả năng xin định cư cũng rất cao. Ngoài ra hiện nay riêng ở Séc có hơn 8 ngàn công ty đến từ Đức, Áo và Thụy sĩ cung cấp hơn 100 ngàn chỗ làm việc. Nếu những chi nhánh công ty hoặc đối tác địa phương của các nhà đầu tư Đức, Áo, Thụy sĩ cần một nguồn nhân lực có trình độ cao thì chắc chắn bạn - một sinh viên từng có kinh nghiệm học tập và có bằng cấp ở Đức, hiểu con người và văn hóa Đức - sẽ có nhiều cơ hội và khả năng cạnh tranh cao hơn ai hết. Đấy là một điều chắc chắn.

Chúng ta có thể chọn được những trường đại học tốt có tên tuổi ở toàn Liên bang Đức, Cộng hòa Áo, Thụy Sĩ để theo học và học phí không đáng kể. Ngược lại học Đại học ở Anh, Mỹ chi phí rất lớn. Để vào được những trường có tên tuổi ở Mỹ chúng ta cần ít nhất là 50 ngàn Đô la Mỹ một năm, chi phí đi học ở Anh cũng cao chót vót. Vừa rồi đến thăm anh bạn đang làm ’’Pốt’’, nghe anh chị kể đang cho con vào học lớp 10 trường Anh ở Praha với học phí trên 270 ngàn Kč/năm, thế là gấp mười lần so với trường Áo và gấp đôi so với khối A và gần gấp 4 so với khối B của trường Đức. Kinh nghiệm cho thấy con cháu chúng ta ở Séc sang Mỹ, phần thì không có điều kiện để tìm hiểu kỹ trước, phần thì kinh tế không cho phép, nên toàn phải vào học trường Đại học Cộng đồng, chất lượng chưa chắc đã tốt. Có cháu đã học xong 5 năm Đại học rồi nhưng đến khi đi thực tập còn phải bỏ tiền túi ra để được làm thực tập sinh. Có cháu học xong rồi nhưng xin việc theo chuyên môn của mình không được, đành phải đi tìm công việc ít liên quan đến ngành đã được học để trụ lại ở Mỹ. Rõ ràng là với tấm bằng tốt nghiệp ở những trường ít tên tuổi họ rất khó xin việc ở Mỹ hoặc nếu trở về Việt nam, về Séc tìm việc cũng chưa chắc đã được trọng dụng lắm.

            Trong những tháng tới này các trường sẽ mở cửa chào đón phụ huynh và học sinh đến tham quan tìm hiểu, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu trường Gymnázium Áo ở Praha hệ 6 năm. Khác với trường Đức, trường Áo còn khá mới với cộng đồng ta. Trường Áo là một trường tư thục được thành lập từ năm 1991, ban đầu chỉ có 48 học sinh. Buổi đầu còn phải thuê trường lớp, ví dụ năm học 2003-2004 một nửa học ở Drtinova, một nửa ở Barrandov,  năm 2004 ở U Uranie 14, Holesovice. Mãi đến mùa thu 2015 mới có cơ ngơi khang trang và hiện đại như thế này ở Na Cikorce, Modřany, Praha 4 cách TTTM Sapa của chúng ta chỉ 6 km.

Hôm vừa rồi hân hạnh được Thầy Bochez, phó Hiệu trưởng và Cô Vitková, cán bộ phòng giáo vụ hướng dẫn chúng tôi tham quan trường và cho biết thêm:

Hiện nay trường có 250 học sinh và chia làm 6 khối, mỗi khối khoảng 40 em. Con cháu cộng đồng ta đang học ở trường khá ít, phần lớn là học sinh người Séc, chỉ có khoảng 15% là học sinh ngoại quốc. Các cháu học sinh rất chăm chỉ trong học tập và rất năng động trong các hoạt động xã hội ở trường. Đặc biệt các cháu rất lễ phép, biết kính trọng thầy cô, thân thiết và rất bình đẳng với bạn bè. Học sinh của trường sau khi tốt nghiệp có trình độ tiếng Đức, tiếng Anh hoàn hảo, tỷ lệ học sinh vào đại học là 90-95%, có hơn một phần ba đi học Đại học ở nước ngoài và số còn lại vào Đại học ở Séc.

Hỏi chuyện các thầy cô, các cháu học sinh, đặc biệt sau khi được tận mắt thấy không khí học tập và trang thiết bị trường học hiện đại ở đây, chúng tôi tin rằng trường Áo Praha là một địa chỉ đáng tin cậy của cộng đồng Việt chúng ta.

Thông tin thêm về thủ tục nhập học tại trường Áo ở Praha cho năm 2018 ( hệ sáu năm):

 - Thi tuyển sinh sẽ được tiến hành vào ngày 13 tháng 4 năm 2018 (lần hẹn đầu tiên) và 17 tháng 4 năm 2018 (lần thứ hai).

- Thi tuyển sinh bổ sung 2 tháng 5 năm 2018 (ngày bổ sung đầu tiên) và ngày 11 tháng 5 năm 2018 (ngày bổ sung thứ hai).

 - Thi tuyển sinh bao gồm bài kiểm tra tiếng Séc, Toán học cho các trường trung học sáu năm (do CERMAT soạn thảo) và bài kiểm tra tiếng Anh.

 - Trường không tổ chức các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh.

 - Số tiền học phí tối đa cho năm học 2018/19 sẽ không vượt quá 28.000 Korun.

 Nguyễn Văn Sung gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Văn Dũng: Học đâu cũng được mà!

    01-04-2018 09:42

    Học trường nào mà chẳng được bác Sung ơi. Bác biết có rất nhiều cháu ở Cheb đi học ở Mỹ mất không biết bao nhiêu là tiền của mà cuối cùng lại về lại Séc đi làm Nails, làm Pot... Tốt nhất là tuỳ theo khả năng mà học Bác ạ. Nhưng dù sao cũng cảm ơn Bác đã cho cộng đồng biết về Trường Áo.
  • #1 Vân Anh: Thật bổ ích

    30-03-2018 13:18

    Bài viết thật bổ ích cho cộng đồng ta tại Séc. Nếu ai có con cháu thi vào Gym năm nay theo hệ 6 năm và muốn đi học ở Đức, Áo thì không nên bỏ lỡ cơ hội này. Hãy nhanh chóng đăng ký để thi tuyển.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo