Séc-Slovakia

Trung tâm Success và con đường đã chọn

Cập nhật lúc 06-06-2008 07:52:50 (GMT+1)

 

Hàng năm mỗi khi đến mùa thi chuyển cấp những bậc làm cha mẹ, đặc biệt bà con đang sinh sống tại Cộng hòa Séc đều mang chung một nỗi lo. Ấy là sao cho con em mình thi được vào các trường Gymnázium( trường chuyên), được sánh vai cùng bạn bè nước sở tại trên con đường học vấn.


Ai cũng tự nhủ:”Thôi thì đời mình coi như bỏ, cố gắng phấn đấu, hi sinh cho thế hệ tương lai” bởi thế nên bất cứ gia đình người Việt đang sống xa quê nào cũng coi trọng và đặt việc học hành của con em mình lên trên tất cả.

Cũng bởi việc học là quan trọng nên các cháu thường bị sức ép rất nặng nề từ phía phụ huynh. Biết không thể làm gì hơn ngoài việc đôn đốc con em mình vì phần lớn các bậc làm cha, mẹ không rành về ngôn ngữ địa phương.

Các cháu đã khó lại càng thêm bí vì khi muốn hỏi bố mẹ cách đặt câu, cách giải một bài toán đành bó tay, hiểu thì hiểu đấy nhưng giải thích thế nào bằng tiếng Séc thì chịu chết.

Từ kinh nghiệm của gia đình, khi đứa con gái đầu thi không đỗ vào trường chuyên hệ 8 năm. Hai vợ chồng thất vọng, hoang mang. Bố, mẹ đều tốt nghiệp đại học tại Séc. Không lẽ dao sắc không gọt được chuôi? Họ lập kế hoạch bồi dưỡng và kết quả thật bất ngờ: con gái họ không chỉ thi đỗ vào trường Gymnázium mà sau đócòn thi đậu xuất sắc vào cả ba khoa Y trường đại học tổng hợp Sác-lơ Praha , trường được coi là gai góc không chỉ dành cho các thí sinh nước sở tại.

Thực tế ấy đã nung nấu trong con người Trần Trí Dũng một ước mơ, ấy là làm sao giúp cho con em người Việt đang theo học ở các trường có đủ khả năng, trình độ theo học mà vẫn giữ được hồn quê. Anh bàn với vợ mình, kỹ sư Lê Thị Phương Thảo mở lớp luyện thi cho con em người Việt đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Lớp học đầu tiên được ra đời vào tháng 1 năm 2004 với gần chục học sinh là con em của bạn bè. Dần dà, tiếng lành đồn xa, lượng học sinh đến học mỗi năm thêm đông. Cho đến mùa thi năm nay, năm 2008 số học sinh được trung tâm bồi dưỡng đã lên tới con số 38 trong đó 35 em đã thi đỗ vào các trường chọn của nhà nước.

Đặc biệt các em khối lớp 5 có 16 em tham gia dự thi cả 16 em đều thi đỗ. Có 9 em được lọt vào tốp 10 của các trường. Đặc biệt có em Đặng Đinh Mỹ Linh đã được xếp thứ 2 trong số hơn 300 học sinh dự thi của trường Gymnázium Budějovická Praha 4, em Nguyễn Mỹ Ngân được xếp thứ 3 trong tổng số 170 thí sinh dự thi của trường Gymnázium Na Vítězné pláni Praha 4 hay em Hoàng Thiên Vũ được xếp thứ 3, đạt điểm tối đa về môn toán trong số hơn 90 học sinh dự thi. Một số em đã đạt được điểm tối đa cả hai môn toán và tiếng Séc. Một tín hiệu vui cho cả Cộng đồng.

Tôi đã dự nhiều buổi sinh hoạt văn hóa Cộng đồng tại Praha, mỗi lần ngồi xem đội ca múa của trung tâm Success trình bầy những bài ca điệu múa, nhìn các cháu ở nhiều độ tuổi khác nhau say sưa hát những bài hát bằng tiếng Việt tôi thấy khóe mắt mình ngấn lệ. Có nghe các cháu nói thứ tiếng Việt lơ lớ, chứng kiến bố nói chuyện với con một hồi rồi hỏi lại con cứ ngớ người ra, không hiểu gì, mới trân trọng những gì mà Success hôm nay làm được. Tôi đã bị hút hồn khi xem thầy trò họ cùng nhau học hát.

Không còn sự ngăn cách chỉ thấy niềm đam mê của người thầy xa quê đã mấy chục năm truyền lại cho con cháu mình giai điệu ấm áp tình người, tình xứ xở.

Là người ít nói về mình, đặc biệt về những gì trung tâm làm được, người kỹ sư hôm nào nay được mọi người trừu mến gọi là thầy ấy khiêm tốn trả lời tôi: “có gì đâu anh, con đường phía trước còn dài. Chúng em còn phải cố gắng để sao cho ngày một thêm nhiều con cháu mình không chỉ thi đỗ vào các trường mà còn học giỏi để xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước.”

Chia tay người thầy chưa một ngày được học làm thầy giáo ấy, tôi mơ ước tới một ngày, trong số các em học sinh do trung tâm bồi dưỡng kia sẽ có người làm nổi danh hình ảnh con lạc cháu hồng trên con đường chinh phục khoa học. Hẳn lúc đó, căn phòng học của thầy giáo Dũng và cô Thảo tại Praha sẽ đầy ắp tiếng cười và bát ngát hoa thơm.

Thiều Quang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo