Séc-Slovakia

Trò chuyện với Trịnh Hội trước tọa đàm tại Praha

Cập nhật lúc 13-11-2015 12:00:00 (GMT+1)

 

Nhận lời mời của Thư viện Vaclav Havel, ngày 18.11.2015, hai luật sư Trịnh Hội và Trịnh Hữu Long sẽ có một buổi gặp mặt với các thính giả của thư viện về chủ đề "XÃ HỘI DÂN SỰ CÓ CƠ HỘI Ở VIỆT NAM HAY KHÔNG?" Nhân dịp này tổ chức dân sự Văn Lang xin kính mời cộng đồng người Việt tới dự buổi gặp mặt với hai vị khách với chủ đề mở tại hotel Lifestyle vào tối 17/11/2015. Bài phỏng vấn dưới đây của Vietinfo xin giới thiệu để các bạn làm quen với một trong hai vị khách, luật sư Trịnh Hội.


Xin chào luật sư Trịnh Hội (Ls TH). Người Việt phần lớn biết đến anh qua vai trò là một người dẫn chương trình cho các sân khấu ca nhạc, chứ mọi người ít biết về các lĩnh vực hoạt động khác của anh. Luật sư có thể cho biết những công việc chính gần đây của anh được hay không?

Ls TH:  Lời đầu tiên cho Trịnh Hội có lời cảm ơn gửi đến các bạn đọc và Vietinfo. Hiện Trịnh Hội có 2 công việc chính. Việc đầu tiên là làm MC và TV Host cho một số chương trình văn nghệ, giải trí trên đài truyền hình SBTN ở Mỹ và Trung Tâm Asia. Nhưng đấy chỉ là nghề tay trái và chỉ thường làm vào cuối tuần. Công việc mà mình rất đam mê và bỏ hầu hết thời gian, công sức để làm đó là điều hành tổ chức phi chính phủ có tên là VOICE. VOICE hiện có 20 nhân viên và nhiều cộng tác viên đang thực hiện 2 công việc chính: giúp đỡ những người Việt tỵ nạn tại Đông Nam Á và tranh đấu để phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam.

Đối với phần đông người Việt, nhất là người Việt trong nước, Trịnh Hội được người ta quan tâm không phải vì những nỗ lực của anh để giúp đỡ thuyền nhân và các hoạt động xã hội khác, mà là vì sự tò mò về cuộc sống riêng, cũng như những gì phía sau cánh gà sân khấu. Với những bạn trẻ dấn thân vào cuộc sống xã hội, đặc biệt những hoạt động mang tính " nhạy cảm " ở Việt Nam như:  Thuyền nhân, nhân quyền, xã hội dân sự,... thì những lời đàm tiếu có chủ đích của dư luận sẽ luôn là áp lực. Là người đi trước, anh có thông điệp gì với các bạn trẻ về nguồn đàm tiếu cố tình kia?

Ls TH: Thật lòng thì những lời đàm tiếu cũng đã lắng đi xuống rất nhiều từ khi Trịnh Hội chia tay với người vợ cũ. Có chăng là bây giờ Trịnh Hội bị để ý nhiều hơn và ‘được’ cho lên báo Nhân Dân thường xuyên hơn vì những việc làm giúp đỡ xã hội dân sự của mình và của VOICE. Thông điệp  mà Trịnh Hội muốn gửi đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ lớn lên ở Đông Âu, cũng rất đơn giản. Hãy đọc và học nhiều hơn nữa về nơi bạn hiện đang sinh sống. Hãy tự hỏi làm thế nào các nước ở Đông Âu đã thoát khỏi độc tài và sau đó họ đã phát triển ra sao? Mỗi người trong chúng ta có trách nhiệm gì với quê cha, đất tổ là Việt Nam để đưa đất nước được như các nước dân chủ nói chung hoặc giống như nước Séc nơi các bạn đang sống nói riêng.

Luật sư là một người sinh ra ở Việt Nam đến năm 14 tuổi thì định cư tại Úc, sau này là Mỹ và có điều kiện để tiếp xúc với các cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Anh có nhận xét gì về cộng đồng người Việt ở các nước đó, cũng như sự giống nhau và khác nhau?

Ls TH: Đúng là có sự khác biệt và chúng ta cần phải có một công trình nghiên cứu về vấn đề này. Vì nó liên quan trực tiếp đến gần 4 triệu người Việt ở hải ngoại, gần bằng tổng dân số của Singapore (5.3 triệu). Họ đã bỏ nước ra đi trong những hoàn cảnh rất khác nhau và nơi họ sinh sống và điều kiện sống cũng rất khác nhau. Trong khi ở Mỹ có gần 2 triệu người Việt sinh sống và phần lớn tụ tập sống gần những thành phố giàu, lớn của Mỹ như Los Angeles, San Jose, Houston, Boston, Washington DC, họ đã định cư và hoà nhập vào dòng chính của xã hội Mỹ khá lâu, thì ngược lại những người Việt làm công ở Đài Loan, những cô dâu ở Hàn Quốc, và hàng chục ngàn công nhân Việt Nam ở Dubai, chỉ là những người chân ướt, chân ráo mới đến lập nghiệp, và nhìn chung không thành công bằng những người Việt đã lập nghiệp từ lâu ở Đông Âu hoặc Tây Âu. Nếu có dịp các bạn nên tìm xem trên youtube chương trình phim tài liệu có tên ’40 năm nhìn lại’ của đài SBTN. Các bạn sẽ thấy một số điểm giống nhau và khác nhau của các cộng đồng người Việt trên thế giới.

Trong vấn đề hội nhập của các thế hệ thứ 2, thứ 3 của người Việt ở các nước như Úc, Mỹ là khá thành công. Nhiều người Việt đã thành đạt trong các nước đó và đấy là một mối quan tâm của người Việt tại Séc. Xin anh cho biết có mẫu số chung nào để người Việt ở khắp thế giới nói chung và ở Séc nói riêng rút kinh nghiệm được không?

Ls TH: Trịnh Hội nghĩ mẫu số chung có thể gói gọn qua hai chữ: giáo dục. Giáo dục chính thống (formal education) ở trường để có thể dễ dàng hoà nhập vào dòng chính của xã hội nơi mình sinh ra và lớn lên. Và giáo dục ở nhà, trong cộng đồng (informal education at home and with the community) để biết mình là ai, để cảm thấy hãnh diện về bản sắc của mình và nhận thức được mình cần phải làm gì với bản sắc riêng biệt ấy. Dĩ nhiên nếu biết đọc, viết nhiều ngoại ngữ, đặc biệt là nói tiếng Anh trôi chảy cũng là một điều tốt trong thế kỷ 21 này.

Oxford, trường đại học danh tiếng, là điểm niềm mơ ước của rất nhiều thế hệ, mà có lẽ không phải ai cũng ý thức được cụ thể là vì sao. Với tư cách là một sinh viên đã từng học ở đấy anh có thể cho biết Oxford mang lại cho anh những hành trang quan trọng gì? Đó là kỹ năng hay quan hệ?

Ls TH: Trịnh Hội nghĩ nó đã mang lại cho mình ít nhất ba điều. Thứ nhất và rõ ràng nhất là cái bằng Master of Studies về luật và chính sách quốc tế về di dân là điều mà Trịnh Hội quan tâm từ lúc bắt đầu đi làm thiện nguyện ở các trại ty nạn ở Đông Nam Á từ năm 21 tuổi.

Điều thứ hai nó mang lại cho Trịnh Hội là sự kết nối và quen biết với một số bạn bè mà hầu hết Trịnh Hội thấy đều giỏi hơn mình. Và 13 năm sau khi tốt nghiệp (năm 2002) thì Trịnh Hội thấy hầu hết ai cũng thành công hơn mình. Nó là chỉ dấu nhắc nhở rõ ràng nhất là mình chả là gì trong cái thế giới muôn màu, muôn vẻ này.

Nhưng ngược lại Trịnh Hội cũng nhận thấy thật ra trường đại học Oxford cũng không có gì là ghê gớm cả. Trịnh Hội không phải là một sinh viên lúc nào cũng đạt được điểm tối ưu và càng không phải là người bản xứ nói tiếng Anh như gió. Vì vậy nếu Trịnh Hội mà còn được nhận vào và cấp học bổng toàn thời để học thì ai cũng có thể làm được điều đó. Điều kiện cần thiết duy nhất là bạn phải kiên tâm với chủ đề, môn học mà bạn đam mê. Và đó cũng là điều thứ ba mà trường đại học Oxford đã mang lại cho Trịnh Hội.

Luật sư đã đến Praha rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên gặp cộng đồng người Việt tại Séc, anh có thể cho biết trước nội dung chủ đề của buổi gặp được hay không?

Ls TH: Theo lời mời của Thư viện Vaclav Havel và của Văn Lang, Trịnh Hội đến Praha lần này với một số anh em trẻ hoạt động đến từ Việt Nam. Hội thảo tại Thư viện được ấn định vào tối 18.11 và về đề tài phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam và các hoạt động có thể yểm trợ phong trào trong quá trình dân chủ hoá đất nước.

Tối 17/11/2015 sẽ diễn ra buổi giao lưu với cộng đồng người Việt ở Séc để chúng ta có thể  hiểu về nhau. Trịnh Hội cũng muốn nhân dịp này ra mắt quyển sách đầu tay của  mình nhan đề ‘Hội & Ngộ’, nếu được VL và thính giả ủng hộ, Trịnh Hội muốn dành số tiền bán sách để giúp các nhà hoạt động trong nước.

Ồ! Thế là ngoài các lĩnh vực anh đã kể thì luật sư còn viết sách nữa. Anh có thể giới thiệu qua về cuốn sách đó với bạn đọc của Vietinfo được không?

Ls TH: Trịnh Hội không nghĩ nó là một điều hay khi mình phải tự nói về sách của mình. Gửi kèm theo đây là bài phê bình * (review) của ký giả Ngọc Lan trên báo Người Việt là nhật báo lớn nhất ở hải ngoại. Nhưng tốt nhất chính các bạn nên là người đánh giá quyển sách của tôi!

Hôm 17/11/2015 này ngoài các chủ đề mà anh muốn trình bày thì chắc chắn cộng đồng người Việt ở Séc có nhiều điều muốn phỏng vấn anh, luật sư có sẵn lòng trả lời các câu hỏi đó hay không?

Ls TH: Vâng - YES. Và thành thật cảm ơn các bạn đã đọc bài phỏng vấn này. Hẹn gặp các bạn tại Praha vào ngày 17/11 sắp tới

Vâng xin cám ơn anh đã trả lời phỏng vấn và chúc cho cuộc nói chuyện sắp tới với cộng đồng người Việt ở Séc tối 17/11/2015 cũng như ở thư viện Václav Havel tối 18/11/2015 thành công.

Hoàng Hùng- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo