Séc-Slovakia

Trẻ em Việt Nam thường có bà trông trẻ người Séc

Cập nhật lúc 16-04-2013 11:00:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Rozhlas.

 

Ngày nào bà Alena cũng đi đón cô bé Lucka từ trường mẫu giáo. Bà chăm sóc cho “cháu gái“ người Việt này từ khi mới đẻ. Giờ đây, Lucka đã 4 tuổi.


Khi họ đi trên đường phố, người xung quanh đều nhìn vào. Vì cha mẹ của cô bé này làm việc hàng ngày từ sáng đến tối, bà là người thay họ chăm sóc Lucka. Những năm gần đây, việc bà trông trẻ người Séc dạy dỗ trẻ em Việt Nam đã trở thành điều thông thường.

 “Tôi dậy từ 6 rưỡi sáng, đến 7 giờ tôi sang nhà họ và đưa Lucka đi học,“ bà Alena nói. Bà chăm sóc Lucka cả ngày, đến tối mới mang về cho bố mẹ. Nhiều khi, cô bé Việt Nam cũng ngủ lại đây hoặc ở đây cả những ngày nghỉ cuối tuần.

“Họ đến chơi với tôi vào Giáng sinh, gia đình tôi lại đến chỗ họ và đêm giao thừa,“ Alena chia sẻ thêm. Họ đã coi cô cháu người Việt này như là ruột thịt.

Hiện tại, các bà trông trẻ đã trở thành một phần của cuộc sống người Việt, nhất là tại các vùng biên giới. Giữa người Việt Nam với nhau, họ bảo nhau và đưa ra lời khuyên để chọn bà trông trẻ tốt nhất.

“Họ tìm hiểu xem bà cư xử ra sao, có tốt không, nấu ăn thế nào, điều đó quan trong với họ. Người Việt Nam thường cho con ăn nhiều. Đó là thói quen bắt nguồn từ thời chiến, khi thức ăn hiếm có,“ Dana Haranzová từ Klub Hanoi nhận xét.

Ở với các bà người Séc, trẻ em Việt Nam học được tiếng Séc. Về nhà, chúng lại nói tiếng Việt Nam. Mỗi tháng, các bà trông trẻ có thể nhận được tầm 10-20 nghìn korun từ mỗi đứa trẻ.  Theo Luboš Haranza, một người có kinh nghiệm với cộng đồng Việt Nam, đó có thể là khoản tiền lớn.

“Tôi có thấy những người chủ bụng làm vậy, họ vay nhà trả chậm và tính cách trả tiền bằng việc trông trẻ. Nhưng với những người già, họ làm điều đó vì tình yêu trẻ,“ Haranza cho hay.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo