Séc-Slovakia

Trẻ có thể được hỗ trợ trong giáo dục như thế nào?

Cập nhật lúc 28-07-2019 15:08:51 (GMT+1)

 

Em Lân (tên đã thay đổi) qua Séc lúc 9 tuổi, và đã học xong lớp 3 tại Việt Nam. Sang Séc, em được nhận vào một trường học tại Praha và chưa từng học qua tiếng Séc tại Việt Nam. Em bắt đầu đi học với vốn tiếng Séc bằng không.


Hiệu trưởng và các thầy cô giáo ở trường rất yêu quí trẻ và là những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành giáo dục, nhưng tỏ ra rất dè dặt trong việc giáo dục trẻ ngoại quốc (trẻ em không nói tiếng Séc như tiếng mẹ đẻ). Ngoài rào cản ngôn ngữ, em còn có tật nói ngọng ngay cả khi nói tiếng Việt và gặp một số rắc rối trong giao tiếp, mối quan hệ với bạn bè và giáo viên. Theo lời thầy cô, em là một đứa trẻ hết sức hiếu động và khó hợp tác. Mẹ em Lân tìm đến META vì gặp khó khăn trong việc giao tiếp với nhà trường và không biết cách nào để hỗ trợ con. Sau vài buổi gặp mặt và tư vấn cũng như đối thoại với nhà trường, cô hiệu trưởng và mẹ em Lân đồng ý đặt tư vấn cho Lân tại phòng tư vấn tâm lý và giáo dục để xin hỗ trợ cho em. Em Lân nhận được hỗ trợ qua hình thức „kế hoạc giáo dục riêng“ có bao gồm trợ giảng, nghĩa là em có riêng một trợ lý giáo viên giúp em học bài ở lớp và những việc xung quanh khác. Về hành vi và cư xử của em với bạn bè và giáo viên, nhân viên xã hội của META khuyên mẹ và em Lân nên sử dụng những dịch vụ xã hội khác để được trợ giúp kịp thời. Chính nhà trường sau này cũng đã đồng ý rằng, việc giáo dục trẻ không chỉ là dạy kiến thức và nhà trường cần tích cực hơn trong việc tìm giải pháp cho vấn đề hành vi của em, vì nó liên quan mật thiết đến mối quan hệ giáo viên-học sinh. Để biết thêm con em mình có thể được hỗ trợ như thế nào, mời quí phụ huynh tìm hiểu qua các biện pháp hỗ trợ cho con em mình:

Tại các trường học ở Séc đã có một số thay đổi trong hệ thống hỗ trợ những học sinh cần giáo dục đặc biệt. Mục đích của thay đổi hiện tại là để cho tất cả các học sinh, nếu có thể, để các em có thể  học tập cùng nhau và được chăm sóc một cách tôi đa nhằm phát huy hết khả năng của các em. Hỗ trợ này trước kia chỉ dành cho một số học sinh có khuyết tật (rối loạn chú ý, rối loạn đặc biệt trong học tập, nhưng cả những khuyết tật về sức khỏe nghiêm trọng hơn). Mới đây các học sinh đến từ những nền văn hóa khác biệt cũng thuộc vào nhóm này, những học sinh không có đủ kiến thức về ngôn ngữ giảng dạy. Cả những học sinh này bây giờ đều đủ điều kiện để có được sự hỗ trợ ở trường (mẫu giáo, tiểu học và trung học).

Sự hỗ trợ trên rất quan trọng đối với con của bạn, để chúng có thể cảm thấy thoải mái khi ở trường, dễ dàng hòa nhập vào quá trình giảng dạy và học tiếng Séc nhanh hơn. Sự hỗ trợ này là hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải chi trả gì cả, mọi việc sẽ được nhà trường sắp xếp.

Việc duy nhất bạn cần làm là đưa con đến cơ sở tư vấn giáo dục học đường (ŠPZ), cụ thể là phòng Tư vấn tâm lý  giáo dục (PPP-từ sau chỉ gọi là phòng tư vấn). Họ là người quyết định về việc trẻ có được hỗ trợ hay không. Tại phòng tư vấn họ sẽ đánh giá trình độ ngôn ngữ tiếng Séc và viết báo cáo kết quả cho nhà trường. Phòng tư vấn là một cơ sở giáo dục mà cả học sinh Séc cũng thường xuyên được khuyến nghị đến để được tư vấn.

Đây không chỉ là hỗ trợ cho riêng con bạn mà còn là một sự trợ giúp hết sức hữu ích cho trường học! Giáo viên sẽ có công việc phúc tạp hơn nếu họ có học sinh không biết tiếng Séc trong lớp. Vì vậy việc đưa con bạn đến phòng tư vấn rất quan trọng. Nếu không có khuyến nghị từ phòng tư vấn, nhà trường sẽ không xin được sự hỗ trợ và các lựa chọn khác cho con của bạn.

Các ví dụ về biện pháp hỗ trợ:

 • Dạy tiếng Séc như ngôn ngữ thứ hai-miễn phí (tại trường mầm non 1 giờ/tuần, tiểu học và trung học lên đến 3 giờ/tuần)
 • Các sách giáo khoa và dụng cụ hỗ trợ đặc biệt
 • Trợ giảng (người trợ giúp giáo viên trong các tiết học)
 • Kế hoạch hỗ trợ giáo dục (kế hoạch giáo dục cá nhân hay kế hoạch hỗ trợ giảng dạy)
 • Chỉnh sửa điều kiện tuyển sinh vào trường trung học hay khi thi tốt nghiệp trung học
 • Cần kéo dài thời gian học  nhiều hơn 2 năm tại trường trung học hay cao đẳng chuyên ngành

Thông tin quan trọng về việc được tư vấn tại phòng tư vấn:

 • Phòng tư vấn không được từ chối bạn, khi bạn yêu cầu kiểm tra
 • Từ khi yêu cầu đến ngày hẹn không được dài hơn quá 4 tháng
 • Trong trường hợp cần thiết, buổi tư vấn có thể có sự có mặt của thông dịch viên. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của các thông dịch viên cộng đồng hoặc nhân viên giao văn hóa của các tổ chức phi lợi nhuận và trung tâm hội nhập hoặc tự tìm.
 • Phòng tư vấn phải thông báo rõ ràng cho bạn về điều kiện cung cấp dịch vụ (sau đó họ sẽ yêu cầu bạn ký vào bản đồng ý thông tin) và cuối cùng gửi cho bạn báo cáo về kết quả buổi tư vấn.

Khuyến nghị: Nếu bạn không thể hợp tác được với phòng tư vấn, bạn có thể yêu cầu nhà trường giúp đỡ, META hay một tổ chức khác chuyên liên quan đến các vấn đề về giáo dục, hoặc cơ quan thẩm định là Viện giáo dục quốc gia (Národní ústav pro vzdělávání, viết tắt là NÚV).

Hướng dẫn :

1. Đặt lịch đến phòng tư vấn giáo dục và tâm lý

Bạn hãy đặt lịch, tốt nhất là bằng văn bản và phòng tư vấn sẽ thông báo thời gian. Bạn có thể dùng mẫu này:

Vážená paní/vážený pane,

 chtěl/a bych tímto objednat své dítě (tên và họ trẻ em, ngày tháng năm sinh), k vyšetření ve Vašem poradenském zařízení z důvodu nedostatečné znalosti češtiny.

 Škola potřebuje zprávu se zařazením dítěte do příslušného stupně podpory a s návrhem na vhodná podpůrná opatření.

 Nemluvím česky, proto prosím o přidělení nejbližšího možného termínu písemně.

 Děkuji za pochopení.

 S pozdravem

(tên và họ phụ huynh) 

 kontakty:

(đtdđ, e-mail, địa chỉ)  

2. Hãy đến phòng tư vấn cùng con theo thời gian đã định. Bạn không phải sợ vì tại phòng tư vấn có các chuyên viên làm việc, họ có kinh nghiệm làm việc với trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau.

3. Nhân viên phòng tư vấn sẽ nhận bạn và sẽ nói chuyện với trẻ chẳng hạn qua các bức tranh, để có thể tìm ra trình độ tiếng Séc của trẻ.

4. Nhân viên phòng từ vấn sẽ soạn thảo kết luận và bàn giao cho bạn trong vòng 30 ngày. Bạn hãy thỏa thuận trước cách gửi.

5. Nhân viên phòng từ vấn sẽ thảo ra bản đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho nhà trường.

6. Để nhà trường có thể hỗ trợ con bạn, cần có chữ ký của bạn.

7. Mỗi báo cáo của phòng tư vấn đều có giá trị trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch kiểm tra mới cho con bạn ít nhất 3 tháng trước khi báo cáo hết hiệu lực.

Nhà trường cần làm những gì cho học sinh có các biện pháp hỗ trợ?

 • Nhà trường qua khuyến nghị của ŠPZ sẽ cung cấp cho học sinh hỗ trợ thích hợp. sự hỗ trợ này sẽ được viết ra băng văn bản dưới dạng kế hoạc hỗ trợ (IVP) và phụ huynh nên được thông báo về việc này. Sự đồng ý của bạn được thể hiện chữ ký của mình.
 • Phụ huynh ở CS Séc nên có sự hợp tác và quan tâm đến việc giáo dục con cái mình. Nhà trường có thể cho vào kế hoạch hỗ trợ khuyến nghị phụ huynh tham gia vào việc giáo dục trẻ.
 • Trong suốt thời gian khuyến nghị ŠPZ có hiệu lực, nhà trường sẽ cung cấp cho học sinh các hỗ trợ tương ứng.

Các hoạt động giải trí

Điều vô cùng quan trọng đối là để trẻ em sử dụng thời gian rảnh rỗi có ý nghĩa, để chúng có thời gian gặp gỡ những người bạn Séc của mình và đẻ học tiếng Séc một cách tự nhiên. Nhờ đó chúng có thể đạt được mức tiến bộ nhanh hơn và cả trong trường. Hãy đang ký cho chúng vào các hoạt đọng giải trí!

Tại CH Séc có mmotj mạng lưới hoạt động giả trí rộng dành cho trẻ em từ khi noc đi học mẫu giáo. Cac s hoạt đọng này được nhà trường tổ chức, hoặc các tổ chức khách như cung thiếu nhi (DDM), trường tiểu học nghệ thuật (ZUŠ), các câu lạc bộ ngưỡng thấp, các tổ chức phi lợi nhuận và những tổ chức khác. Các môn học ngoại khóa này phần lờn đều có lệ phí, ở trường và DDM thường có giá mềm hơn. Các hoạt động của câu lạc bộ ngưỡng thấp thường miễn phí.

Ví dụ các hoạt động giải trí:

 • Các môn học thể dục thể thao  
 • Các môn học nghệ thuật và âm nhạc 
 • skaut, các câu lạc bộ du lịch và các nhóm có sở thích khác
 • trại hè và trại trong thành phố 

Ở nhà nên làm gì?

Ngay cả trong thời gian bạn ở nhà với trẻ, bạn cũng có thể giúp đỡ chúng xây dựng mối quan hệ với tiếng Séc và phát triên ngôn ngữ mới nỳ. Chúng tôi khuyến nghị:

 • hãy làm gương cho trẻ, và bạn cũng sẽ học tiếng Séc,
 • hãy dán lên các dụng cụ trong nhà, bạn có thể dán giấy tên các dụng cụ bằng tiếng Séc,
 • hãy xem phim cổ tích, phim ảnh hay các chương trình bằng tiếng Séc, hãy nghe những bài hát bằng tiếng Séc,
 • hãy đi chơi cùng gia đình, đến các địa danh tại CH Séc.

Khuyến nghị cuối cùng: con của bạn có quyền được gọi bằng tên của mình, tên là một phần quan trọng trong bản chất của từng con người. Việc đặt tên tiếng Séc không có ảnh hưởng đến việc hòa nhập vào trường lớp.

·        BẠN CẦN TƯ VẤN? HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

 • META, o.p.s. – Dịch vụ dành cho người ngoại quốc:
 • V Tůních 10
  120 00 Praha 2
  Tel: +420 773 639 395; +420 777 756 858; +420 774 761 837;+420 775 339 003
  poradenstvi@meta-ops.cz

Facebok: https://www.facebook.com/metaporadenstvi/

Tư vấn giáo dục miến phí tại Praha 12: ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090 đặc biệt dành cho công dân của quận 12, Praha hoặc những gia đình có con theo học tại các trường học tại Praha 12.  

Bạn có thể tải toàn văn văn bản trên ở trang này: https://www.inkluzivniskola.cz/sites/default/files/uploaded/podpora_ditete_viet_1.pdf

Thông tin về giáo dục tại Séc và những đơn từ cần thiết cho việc liên hệ với nhà trường bằng 2 thứ tiếng Séc và Việt: https://www.inkluzivniskola.cz/vietnamstina

META, o.p.s.

Hình ảnh minh họa: https://www.meta-ops.cz/kurzy-cestiny-pro-deti

https://www.meta-ops.cz/kurz-pro-asistenty-pedagoga

https://www.meta-ops.cz/cekuj-aneb-ceska-kultura-jinak

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo