Séc-Slovakia

Trang web của sinh viên Việt Nam tranh giải Internet Séc

Cập nhật lúc 27-09-2013 21:31:23 (GMT+1)
Hai bạn Thùy Dương và Mai Hương đã làm marketing rất giỏi cho ẩm thực Việt tại Séc

 

Một trang web của sinh viên Việt Nam là trang Viet Food Friends (Những người bạn Ẩm thực Việt) đã được đề cử để bầu chọn tranh giải internet của Séc mang tên Křišťálová Lupa 2013 (Giải Kính lúp pha lê 2013).


Một trang web của sinh viên Việt Nam là trang Viet Food Friends (Những người bạn Ẩm thực Việt) đã được đề cử để bầu chọn tranh giải internet của Séc mang tên Křišťálová Lupa 2013 (Giải Kính lúp pha lê 2013). Đây là một giải có tiếng của Séc dành cho các đề án hàng năm trên web cho rất nhiều lĩnh vực. Viet Food Friends được đề cử cho hạng mục One (wo)man show, mục dành cho những hoạt động của các cá nhân và blog.

Tự hào về văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đôi bạn Thùy Dương và Mai Hương, làm ra trang web này là những sinh viên Việt nam lớn lên tại Séc. Họ thuộc thế hệ hai của người Việt Nam tại Séc, hai bạn biết tốt tiếng Việt và tiếng Séc, tuy nhiên về văn viết có lẽ tiếng Séc của họ tốt hơn tiếng Việt .  

Rất nhiều báo Séc đã viết về đôi bạn này


Thùy Dương đã tâm sự: "Thế hệ tụi em lớn rồi, biết cả hai tiếng và cả hai văn hóa nên phải giúp hai dân tộc hiểu nhau hơn. Nếu mình muốn sống ở đây lâu dài thì mình phải cố gắng giúp cho tình cảm của hai bên càng ngày càng gần gũi hơn".

Chính ẩm thực là một thế mạnh của văn hóa Việt Nam mà các bạn trẻ đã nhìn thấy. Hai bạn đã giới thiệu về mình trên trang blog vietfoodfriends.cz:

"Cách đây mấy năm rồi, chúng tôi nhìn các bạn Séc ăn ngon lành những món ăn Việt Nam mà không nén nổi lòng tự hào. Các bạn đã ngạc nhiên và hỏi đủ thứ: cái này tên là gì, cái kia làm từ cái gì,...

Từ việc trả lời những câu hỏi chúng tôi đã dần dần đến những đề tài bày biện món ăn, đến văn hóa,.. cho đến khi đề tài cứ rộng ra thì chúng tôi nói cả về Việt Nam nói chung. Chúng tôi không chỉ vui mừng khôn xiết khi các bạn thích những món ăn Việt Nam mà đã tự thấy rằng đó là cách rất tốt để kết bạn mới cũng như làm sâu đậm hơn những quan hệ đã có."

Ngạn ngữ Séc có câu "tình yêu đi qua cái dạ dày", Thùy Dương, trên trang web của mình còn khảng định rất vui là không chỉ tình yêu mà cả tình bạn cũng cần đi qua cái dạ dày và vì thế các bạn làm blog để giới thiệu những món ăn của quê hương Việt Nam và mang đến cho bạn bè một cái nhìn khác về người Việt Nam không giống như trên báo chí truyền thông Séc.

Giỏi marketing cho ẩm thực Việt


Không chỉ ngon mà màu sắc cũng phải hoàn hảo

Không chỉ biết nấu ăn ngon mà các bạn sinh viên đại học kinh tế Praha này còn giỏi cả marketing. Họ tổ chức cả các buổi đi vào chợ SAPA để giới thiệu cửa hàng, cho bạn bè thưởng thức món ăn Việt Nam. Họ trả lời báo chí, tổ chức hướng dẫn nấu ăn, chụp ảnh và giới thiệu các món ăn Việt Nam... Trên trang web của mình các bạn còn có cả danh sách, từ điển nhỏ những món ăn Việt được dịch ra tiếng Séc. Trang Facebook Viet Food Friends của các bạn có đến gần 4000 likes. Việc được đề nghị tranh giải Křišťálová Lupa 2013 cũng chứng tỏ một thành công về marketing của các bạn.


Trang blog Viet Food Friends: cháo còn có tác dụng chữa bệnh. Không phải người Tây nào cũng biết được công dụng của bát cháo.


Nếu như có người yêu ẩm thực Việt Nam đã từng ví món ăn Việt đậm đà như tình yêu của những người phụ nữ Việt thì các bạn trẻ Viet Food Friends còn giới thiệu cho thấy, không chỉ về vị ngon mà cả về sắc, những món ăn Việt cũng rất đẹp. Những món ăn rất bình dân của Việt nam qua ảnh của các bạn trở nên hấp dẫn lạ thường. Các bà mẹ Việt Nam vốn dạy cho các con làm những món ăn ngon, hợp khẩu vị, còn thế hệ trẻ của Thùy Dương và Mai Hương đã phát triển lên để các món ăn không chỉ ngon mà bày biện cũng phải đẹp. Nếu ai đó đã đọc các trang bài của hai bạn thì sẽ không phản đối khi bảo rằng: ẩm thực Việt Nam qua những bức ảnh và lời giới thiệu của các bạn Viet Food Friends vẫn mang vẻ đẹp của những cô thôn nữ như trong thơ Nguyễn Bính xưa kia nhưng trở nên rất tự tin và kiêu hãnh để đi vào những bàn tiệc ở châu Âu hiện đại.


Hãy ủng hộ Những người bạn Ẩm thực Việt

Từ 18/9 đến 27/10 sẽ có bình chọn cho  các trang web được đề cử.  Bạn đọc của VietInfo có thể ủng hộ Viet Food Friends và bình chọn họ. Ủng hộ Viet Food Friends là ủng hộ một việc làm rất có ích cho cộng đồng, ủng hộ việc quảng cáo ẩm thực Việt Nam. Rất nhiều quán hàng ăn Việt Nam bắt đầu thành công trong việc phục vụ ẩm thực Việt. Tại Séc các quán hàng Việt đang vượt qua cả các quán hàng Trung Quốc. Nếu Viet Food Friends mà đạt giải hay đạt vị trí cao trong cuộc bình trọn này thì các đối tác Séc cũng sẽ phải để ý đến tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam.


Bạn có muốn những cô gái sinh viên Việt Nam này kiêu hãnh cầm Giải Kính lúp pha lê 2013 về không? Việc ủng hộ rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào trang sau và đăng ký email của mình rồi gửi đi.

http://kristalova.lupa.cz/hlasovani/?setSubjects=507

Để giúp ích nhất cho các bạn Viet Food Friends thì các bạn hãy đăng ký như người thực việc thực, tức là đăng ký bằng email của mình. Ngoài ra các bạn có thể bấm like Viet Food Friends trên Facebook.

https://www.facebook.com/vietfoodfriends

Điều quan trọng không phải là Viet Food Friends có được giải hay không mà việc ủng hộ của mọi người sẽ là một điều khích lệ cho các bạn trẻ Việt Nam. Chúng ta hãy nói rõ ràng với các bạn trẻ như Thùy Dương và Mai Hương rằng, các bạn đã làm một điều rất có ích cho cộng đồng, chúng tôi ủng hộ và tự hào vì các bạn.
    
Nguyễn Minh (vietinfo.eu)

  • #1 Ký danh: Ăn ngon miệng,nói lời hay

    28-09-2013 11:10

    Tình yêu & sự khoan dung bắt nguồn từ cái dạ dầy,hoan hô các bạn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo