Séc-Slovakia

Trăn trở về việc cấp thị thực tại ĐSQ Séc ở Hà Nội

Cập nhật lúc 16-06-2012 14:47:44 (GMT+1)
Đại sứ quán Séc tại Hà Nội. Nguồn: ĐSQ Séc.

 

Những nghi vấn tiêu cực và hối lộ tại ĐSQ Séc ở Hà Nội suốt nhiều năm nay chưa hề được làm rõ. Tình hình liệu đã có gì thay đổi? Vietinfo.eu gửi đến bạn đọc những chia sẻ của một nhà thơ, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, người vừa đi xin visa vào Séc.ĐI THĂM CH CZECH Ở HÀ NỘI

Lâu lắm mình mới lại có giấy mời (không những thế còn có cả công hàm của sứ quán VN ở Séc- người mình quen gọi là Tiệp- gửi Sứ quán của họ tại Hà Nội ) để làm visa đi thăm Séc của nhóm mình. Nhóm mình gồm các nhà văn khá nổi tiếng - các bậc đàn anh mà mình vẫn gọi đùa là "ba chàng ngự lâm pháo thủ" như: Chu Lại, Hà Đình Cẩn, Hà Phạm Phú...và mình. Có cả cô bé biên kịch trẻ Bùi Kim Qui nữa cho xôm tụ . Đoàn đi giao lưu văn hóa văn nghệ với cộng đồng người Việt bên ấy, nôm na là đi thực tế sáng tác của cái anh nhà văn. Được các Mạnh Thường Quân bên đó mời và bao bọc.

Đấy, lý do là thế, người được đi trong đó có mình thật vui.Cảnh xếp hàng quen thuộc trước ĐSQ Séc ở Hà Nội

Thế nhưng lại vấp phải cái khoản làm visa mới khó nhọc làm sao, nhếch nhác làm sao và không có khoa học làm sao.

Sứ quán Séc nằm trên đường Chu Văn An, thẳng chiếu với Bộ Ngoại giao của nước mình không xa, có một đoạn phố ngắn. Vậy mà hàng tuần chỉ vào mỗi buổi sáng thứ 6 , cán bộ các ban ngành, đoàn thể có công chuyện phải đi CH Séc, các ông bố bà mẹ, trẻ con thăm thân đa phần từ các tỉnh lân cận đến hàng trăm người ngồi la liệt (đa số là bệt) ngay trên hè phố trước cổng Sứ quán của họ từ sớm tinh mơ để chờ làm visa.

Đến 9 h cánh cửa sặt mới bật mở. Đoàn người bắt đầu nhốn nháo, chen chúc, những gương mặt đầy hy vọng chờ đợi. Hai ba nhân viên sứ quán bước ra nhìn phải nhìn trái rất nhanh rồi bất ngờ hôm thì lùa một hai nhóm có công hàm cầm lăm lăm ở tay, hôm thì lùa hai ba nhóm thăm thân...bất ngờ đến nỗi mẹ gọi con, bà gọi cháu cuống quít quáng quàng hớt hải vì mừng vì sợ nhỡ. Trông rất tội nghiệp. Nói chung là họ làm rất ngẫu hứng, chả biết hôm nào như thế nào để mọi người còn lượng tính ai được ai không? Đến lượt ai và ai chưa đến lượt để căn giờ mà đến cho đỡ lãng phí thời gian và công sức.

Xếp hàng xin thị thực trước ĐSQ Séc tại Hà Nội
Xếp hàng xin thị thực trước ĐSQ Séc tại Hà Nội năm 2007. Ảnh tư liệu Vietinfo.eu

Tại sao họ không cho ghi danh sách theo kiểu xếp hàng rồi gọi lần lượt theo tên đăng ký? Tại sao họ không thông báo rằng mỗi hôm chỉ xét (phỏng vấn) bao nhiêu người? Để những ai ở số dư về lo việc của mình, an tâm tuần sau đến? Được vậy, những người ở xa đỡ khổ bao nhiêu, họ không phải ăn chực nằm chờ, không phải đi từ nửa đêm gà gáy ngồi chầu ở đó mất ngày mất buổi mà cũng chả biết có đến lượt hay không? Mình thấy bao người phải chạy đi thuê ghế con (hoặc báo) cho người già ngồi, mua nước uống cho trẻ con đỡ khát.

Nguyễn Thị Hồng Ngát
(Wikipedia)

Nguyễn Thị Hồng Ngát (sinh năm 1950) là một nhà thơ, nhà biên kịch nổi tiếng của Việt Nam. 

Nguyễn Thị Hồng Ngát
Bà sinh ngày 30 tháng 10 năm 1950, quê ở thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bà khởi nghiệp là diễn viên chèo, sau đó chuyển sang viết kịch bản và du học tại trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh tại Mátxcova - Liên Xô cũ. Tốt nghiệp đại học loại ưu và về làm tại hãng phim truyện VN. Sau làm giám đốc xưởng phim thanh thiếu nhi thuộc Hãng Phim truyện VN, rồi làm giám đốc hãng phim truyện VN. Chức vụ hành chính cuối cùng của bà là Cục phó Cục điện ảnh. Hiện nay, tuy đã nghỉ hưu, bà vẫn là một thành viên trong Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Đoàn nhà văn của mình chờ mất 2 buổi thứ sáu của 2 tuần liên tiếp , đứng ngồi chờ đợi từ sáng đến trưa quặt mà vẫn chẳng được "cặp mắt xanh" của họ đoái hoài... Một số đoàn khác cũng vậy. Trừ đoàn quân đội (nghe nói lần đến trước cũng không có ưu tiên ưu đãi gì, bị phản ứng nên lần sau mới được vào).Từ năm 90 của thế kỷ trước đến nay mình mới lại có điều kiện trở lại CH Séc, nhưng không nghĩ là làm visa vào nước họ khó khăn vất vả thế. Mình cũng đã từng đi Mỹ, đi một số nước Châu Âu khác, xin visa vào họ cũng không dễ dàng gì nhưng mình không thấy cảnh nhếch nhác và thiếu khoa học như ở đây.

Nghe nói người mình thích cuộc sống ở CH Séc. Nhiều người sang thăm thân hết hạn visa không chịu về nên người ta phải làm kỹ, chất vấn kỹ. Dù gì đi nữa thì cũng phải có khoa học chứ? Bao nhiêu người mất công mất việc vì sự chờ đợi này thật mất hết cả cảm tình. Nhà văn Hà Phạm Phú có vợ con sinh sống ở bên đó bảo "Anh phải vứt mấy lần giấy mời đi đấy vì thấy cảnh làm visa chen chúc, khó chịu và ngại ngùng như thế này. Nên... thà ở nhà còn hơn!". Không khéo đoàn của mình cũng "thà ở nhà còn hơn" thì uổng!

Hai lần đến đều về không (đã đành) nhưng quan trọng hơn là hai buổi sáng dài dặc và mệt mỏi ấy các nhà văn đã chứng kiến được "thực tế" như thế này ở Sứ quán Séc tại Hà Nội.

Viết những dòng này không ngoài sự mong mỏi rằng: Bộ ngoại giao ta có cách nào làm việc với BẠN để BẠN làm việc khoa học hơn không? Để từ đó người mình sẽ được tôn trọng hơn (vì bớt cảnh nhếc nhác) và đỡ tốn sức tốn công như hiện nay hơn?.

Nguyễn Thị Hồng Ngát
Nguồn: hongngatfilm.com

> Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội cấp thị thực trên...sân golf ?
> Tiền tham nhũng vào tay 'Đại sứ và nhân viên sứ quán Séc' tại Hà Nội ?
> Bị sa lưới 'mafia' Việt Nam, một sĩ quan an ninh của Séc lĩnh án tù

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 Công hàm: .

  22-06-2012 17:07

  Tôi làm việc tại sứ quán SÉc ở HN, tại sao công hàm của ĐSQ VN tại Prâh gửi đến không được tôn trọng vì phía VN gửi quá nhiều, phần lớn mang tính chất vụ lợi cá nhân nên phía SÉc không tôn trọng công hàm VN nữa. Ví dụ như trân trọng đê nghị giải quzết viza cho anh A, chi B, là em họ , anh họ của ông X, bà Y là nhân viên ĐSQ VN tại CH SÉc v.v... Chúng tôi vãi đái ra với cơ quan ngoại giao VN rồi
 • #16 Nguời việt: Đuợc tự do phát biểu khi tới miền tự do.

  19-06-2012 21:06

  Cô này cũng biết lợi dụng dân chủ nên có bài viết đúng sự thật, vì viết về đất nuớc dân chủ giả hiệu. Còn với đất nuớc mà tự cho mình là gấp ngàn lần tư bản ấy thì im lặng làm ngơ để huởng bổng lộc cho bản thân và gia đình. Cũng có thể sau lần viết đúng với tâm trạng của mình với sứ quán Czech thì sau đó cô ấy sẽ viết kịch bản đúng với hiện thực của xã hội Việt nam hiện tại.
 • #15 Nhà văn kiểu gì? : Tiêu đề

  18-06-2012 12:08

  Nhà văn kiểu gì mà như ở trên mây vậy? Không sát thực tế vậy thì làm sao viết văn?
  Chuyện này chỉ không bình thường với những người trừ người Việt mình ra thôi, Vậy mà chị không biết hả?
 • #14 nguyen nguyen: chuyen la có that

  18-06-2012 09:47

  em toi gái chua có chong, nguoi yeu cua em toi la trai chua có vo, nam 1998 xin dang ký ket hon tai lanh su quán VN tai Séc: ket qua la 2 ngay di Praha xep hang ma khong duoc , ngay thu 3 toi phai di len cung, toi da phai di duong vong mat 15 000 KČ ( sau mot hoi mac ca ho da ha cho toi tu 20 000kč xuong 15 000kč) chi vi nguoi yeu cua em toi la nguoi VN dang sinh song tai Duc voi PAS 51...chi vi thoi gian phép cua em re toi con ít ma chúng toi da phai mat 15 OOO kč cho dich vu de duoc dang ký ket hon...that la chuyen la có that, day la nguoi Ta hanh ha nguoi Ta thi viec Tay hanh Ta la chuyen binh thuong. (tu noi chúng toi o len Praha 288km).
  thoi nay binh dang, moi nguoi deu có moi quyen loi nhu nhau tai sao ba Ngát lai doi uu tien khong phai sep hang ? sang Tiep có nguoi bao tu A den Z, neu lam viec chan chính thi tien dau ma bao duoc ngan day nguoi? ...
 • #13 Ký danh: Nhục chưa?

  18-06-2012 05:53

  Bà đã thấy nước ngoài họ coi thường Việt Nam chưa?
  Đức Cha Ngô Quang Kiệt nói đâu có sai.
 • #12 #10 Đồng cảm:: Chuyện thường ngày ở huyện

  17-06-2012 19:45

  Vẫn là chuyện thưòng ngày ở huyện. "Tại sao họ không cho ghi danh sách theo kiểu xếp hàng rồi gọi lần lượt theo tên đăng ký?

  Tại sao họ không thông báo rằng mỗi hôm chỉ xét (phỏng vấn) bao nhiêu người? Để những ai ở số dư về lo việc của mình, an tâm tuần sau đến? " - Những câu hỏi này dễ trả lời quá, nên không ai muốn trảlời cả. Nếu tất cả theo luật lệ, ai đến trưóc làm trưóc ai đến sau làm sau, thì làm gì có tiêu cực xảy ra.

  Còn chuyện "Nghe nói người mình thích cuộc sống ở CH Séc. Nhiều người sang thăm thân hết hạn visa không chịu về" thì có đấy, nhưng một khi mình là khách đến nhà người thì tiếp đón lại khác là mình đến ở nhờ nhà người ta. Tất cả người mình muốn ở lại cũng không phải dễ, phải đóng các khoản tiền không phải là nhỏ, rồi phải chứng minh tài chính ... không chỉ đơn giản là thích ở là ở được đâu.

  Chúng tôi cũng mong sao Bộ ngoại giao ta có cách nào làm việc với BẠN để BẠN làm việc khoa học hơn không? Để từ đó người mình sẽ được tôn trọng hơn (vì bớt cảnh nhếc nhác) và đỡ tốn sức tốn công tốn của nữa như hiện nay hơn?.

  Tôi cũng mong được có ngày đón mẹ sang chơi, nhưng kiểu như thế này chắc mẹ già của tôi không có sức chờ đợi để xin visa.
 • #11 Ăn Mày: Hoan hô sự phê bình

  17-06-2012 17:44

  Một bài viết chỉ nói lên một khía cạnh đó là phê phán lảnh sự quán công hòa Séc ở Viet Nam làm việc không khoa học và đầy sự bê bối. Song thực đáng buồn là tác giả không nói lên cái sấu của người Viet nhỉ ?

  Ở Việt Nam khi mà tới các công sở thì còn nhục hơn nửa khi mà nhửng công bộc của dân họ hành dân thế nào bà tác giả có hay không nhỉ. Rồi con người Việt mình lại cứ tạo ra nhửng cái khó khăn để mà trục lợi nhất là đám dịch vụ, nếu không có các dịch vụ tôi nghỉ việc làm ở các công sở các lãnh sứ quán các nước tại Việt Nam không đến nổi khốn nạn đến thế đâu.

  Còn ở các lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài thì sao nhỉ, chỉ xin bà tác giả hãy ghé qua một lần ở một lảnh sự quán nào đó mà nhất là các nước Đông Âu củ sẻ biết ta có tốt hơn họ không. Khi người mình có việc gì cần tới lảnh sự quán là họ hạch sách đủ kiểu, song mà chỉ cần qua dịch vụ là chả thấy sao cả. Tốt xấu do người mình gây ra cả thủ hỏi cộng hòa Séc là một nước văn minh, họ làm việc rất khoa học mà ở Việt Nam họ làm không khoa học, hành dân mình thì thử hỏi tại đâu.

  Sao cơ quan ngọai giao, chính phủ không phản đối nhỉ ? Tôi thấy bà phê bình là rất tốt song sao không thấy bà tự phê bình mình nhỉ, hay Việt Nam đả tốt đẹp hơn nhỉ, tốt đẹp giàu sao mà hàng năm cứ có tới hàng vài chục ngàn dân Việt tha hương đi làm thuê thế nhỉ.

  Xin bà củng như bồ máy tuyên truyến của Việt Nam thôi bớt ca tụng mình nửa đi, nào lúc nào củng thành tích nọ kia, song dân vẩn cứ nghèo, cứ phải tha hương kiếm sống nhỉ
 • #10 hoài nam: 7 triệu gời không ok mà phải 1000usd là có viza

  17-06-2012 11:42

  bài báo nói đúng nhưng chưa sát thực.. gia đình tồi tháng tư và đầu tháng 5 có mấy người xin viza đi thăm thân. hôìi tháng 4 thì có 5 triệu VND đầu tháng 5 thì 7 triệu VND sang đầu tháng 6 là 500--->1000 usd..cứ đưa cho 1 trong các nhân viên bảo vệ tại đại sứ quán là ok< hoắc người nhà của người phiên dịch ở đó là okvà cung ok ngay
 • #9 An: Tủi nhục

  17-06-2012 15:29

  Năm 1997 tôi làm thủ tục sang CH Séc theo diện thăm thân, hồi đó nhân viên phiên dịch trong ĐS quán Séc là anh Ánh.
  Không hề có cảnh ngồi vỉa hè chờ đợi nhếch nhác tủi nhục như hiện nay, tôi trình hộ chiếu và giấy mời cho bảo vệ và được chỉ dẫn vào phòng đợi phía trong, tôi được phát một tờ giấy hen ngày khác đến làm thủ tục
  Tất cả đều tuần tự và lịch sự.

  Vậy tại sao bây giờ lại khốn khổ đến thế???

  Ai đang là phiên dịch ở ĐS quán Séc ở Hà Nội sao không lên tiếng, bộ ngoại giao VN không có mắt à????
 • #8 đồng cảm: Hãy suy tư khi viết

  17-06-2012 14:47

  Đọc những bình luộn bằng tiếng Việt trên đây tôi thấy không hiểu những người viết ra những ngôn từ này họ được sinh ra từ đâu? những thông tin về nhưng cụ già và trẻ nhở vì tình cảm gia đình, mẫu tử muốn đi thăm con cái, cháu chắt, bố mẹ vì điều kiện sống mà phải bôn ba ở sứ người.
  Những người ấy có thể bây giờ không thuôc thành phần gia đình các bạn nhưng có thể trong những người hàng ngày chầu chực xin viza tai LS Séc tại HN hiện tại là người thân của bạn bè của các bạn.
  Chúng ta nói những lời phỉ báng như vây có đáng hay không, chúng ta sinh ra là cùng một giống loài, cho dù xã hội có binh biến, loạn lạc , suy đoai nhưng những giá trị nhân văn sẽ con lưu giữ mãi khi ta không mất đi nhân cách của mình .

  Hãy bình tâm và suy tư hơn để cuộc sống đừng vì trào lưu của xã hội nà cuốn theo. đừng vì áp lực của mưu sinh mà mượn cớ chửi đổng cả xã khi gặp một vấn đề nhỏ nhoi .

  Bài báo này người viết ra cũng là một người dũng cảm nói lên sự thật vào thời điểm hiện tại,
 • #7 Dở hơi như lũ này thì đích thị là người Việt Nam: Lại 1 thứ hâm hấp đi dạy người trong khi mình còn chả ra gì.

  17-06-2012 08:27

  Ôi giời ơi, ĐSQ Séc mở cửa nhận đơn xin viza thì cũng tương tự như mở cửa đón "đoàn quân xì ke" vào nhà mình à?

  Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Bao nhiêu người Séc sang ăn nhờ ở đậu và làm chuyện bầy hầy tại Việt Nam?

  Séc chả không nhân đạo cấp viza cho hàng trăm nghìn lượt người VN sang Séc học tập, lao động, kinh doanh, thăm thân, đoàn tụ...?

  Bao nhiêu trong số đó trở thành giàu có nhờ bất hảo, bao nhiêu thằng đang thọ án trong nhà tù Séc và bao nhiêu thằng nữa đang chờ ngày được cảnh sát Séc tập trung ăn cơm tù dài hạn?

  Cho 1 lũ nửa người nửa khỉ, ăn bẩn, ở hôi thì bố thằng nào muốn.
  Người ta sống trong trật tự, mình sống trong hỗn loạn.
  Người ta thanh bình, mình sống bon chen.
  Người ta thanh lịch, mình lúc thì hợm mình, khoe mẽ, lúc tự ti, mặc cảm.

  Văn hoá lùn mà lúc nào cũng cố vươn cổ cò ra tự ca ngợi, tự hão mình rồi nhắm tịt con mắt vốn ti hí lại chẳng cần biết sự vượt trội của người. Cái đầu vốn to mà não lại ít biết nghĩ nên chẳng bao giờ học hỏi được điều hay, điều khôn của người.

  Giờ có cái bà già khú đế cầm cái công hàm mong được chen chân vào xứ người để bất mãn biến thanh ca thán. Hơn nữa bà ta bắt cơ quan ngoại giao của nước người phải làm theo cái điều mà bà muốn.

  Nếu có chút chất xám và chút bản lĩnh thì bà hãy to miệng với các đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài cải cách hành chính cho công dân mình khỏi tủi nhục. Bà hãy nhớ lấy bài học đầu tiên: chỉ khi nào các cơ quan không còn phân biệt với người Việt Nam thì lúc ấy bà mới được phép mở miệng dạy người.
 • #6 Văn Minh: Ở nước dân chủ ai cũng giống ai, dù là nhà văn hay thủ tướng

  17-06-2012 08:22

  1.Tôi nghĩ là trước hết mình hãy tự giải quyết cái hôi thối mình trước. Người Châu âu không nghĩ ra những trò đó mà do nhân viên người việt nghĩ họ cho họ để kiếm lời.

  2. Chính phủ Séc không được đồng nào từ những hủ thục, hành xác đó.

  3. Họ sống ở VN nên phải học cách VN để hành người VN.

  4. Nhu cầu quá lớn, cộng đồng việt bên đó quá lớn, sự hạn chế vào nước họ là hợp lý.

  5. Sau năm 2007 đến khoảng 18 nghìn người sang, đó là tầng lớp hôi thôi hình ảnh của cộng đồng đã không thơm cho mấy, vì vậy hạn chế là đúng.

  6. Quan chức hay dân thường người việt ở séc cũng tham lam và ăn bẩn như nhau vì vậy họ không có sự nhìn nhận khác biệt.

  7. Ở châu âu dân chủ, dù là thủ tướng hay chủ tịnh cũng bình đẳng như nhau vì vậy khi giải quyết công việc hành chinh không có sự yêu tên.

  8. Tất cả các sân bay dân chủ trên thế giới không xây dựng một cửa dành riêng cho quan chức đi để tách biệt với cửa của người dân. Mà họ chỉ có cửa CITIZEN và NON-CITIZEN.

  Vì vậy mấy vị có chút hương vị quan chức cảm thấy bị hạ nhục khi phải xếp hàng và ngang bằng với dân thường.

  Thật đang thương cho một xã hội gọi là bình đẳng, nhưng từ những cái nhỏ nhất cũng thấy sự PHONG KIẾN BỆNH HOẠN.
 • #5 SQ: CONG DONG

  17-06-2012 03:08

  SQ tai Hanoi: ... k cap Viza cho Doan nha van cac vi voi ly do sau:
  1- Muc dich cua cac vi cung k ngoai ly do di dan do nha nuoc VN chi dao, bieu hien o cho: co cong ham tu Su quan VN tai Praha va nguon tai tro la "manh thuong quan - trum xao nau"

  2- Trong dang sach da co them nu bien kich tre , nhan vat se nhanh chong ket hon voi nguoi TIEP voi muc dich o lai! Chung toi biet giay chung nhan chua ket hon lan nao cua nu bien kich da duoc dich san sang tieng Tiep!

  3- Nha van co vo con sinh song o Tiep ma chi noi da sang Tiep va co tinh o lai sau Viza nen chung toi k cap nua!

  4- Tac phong ngoi xom xep hang la sang kien cua nguoi VN cac chi, chung toi k co yeu cau ngoi nhu the!

  5- Dat nuoc chung toi luon chao don tat ca nhung cong dan dat tieu chuan hang 1 hoac 2!
 • #4 Công lý: Việt nam thế nào thì bên này cũng như vậy.

  16-06-2012 20:29

  Cảnh ngồi "chầu trực" để sang được bên này thì hầu như ai cũng biết. Như là ngồi xin của bố thí. Không biết những người lãnh đạo thấy sao khi người nước ngoài chụp được những tấm ảnh như thế rồi họ mang về nước, đưa lên báo chí. Thật là buồn.
  Bên này thì nói 1 đằng nhưng làm 1 nẻo, đến lãnh sự quán làm giấy tờ gì thì thu fí cao hơn mức qui định. Treo mức giá ở ngoài nhưng vẫn thu cao hơn gấp 3 gấp 4 lần mà không ai làm gì được. Không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh "bị hành" thế này.
 • #3 Chó chê mèo: cứt thối

  16-06-2012 22:29

  Mấy nhà văn này sướng quen rồi làm sao viết được những lỗi khổ của các ¨Việt kiều, mới có xếp hàng để xin vizum mà đã kêu, cho các ông bà đi dựng stánek vào mùa đông -20 độ thì mới biết giá trị của đồng tiền kiếm được nơi đất khách chứ các vị chỉ gặp mấy tay đại gia buôn lậu nó về vn tiêu tiền nên lấy đó làm cảm hứng sáng tác ra những tác phẩm xa dời thực tế, lại còn kéo nhau sang vẽ ra bộ phim về cuộc sống của cộng đồng người việt, toàn bọn nhà văn nói láo-nhà báo phét lác.

  Sống ở xã hộivn thối nát, tham nhũng từ cấp phường, đi đến cơ quan công sở nào cũng phải đút lót thì không thấy các vị viết bài tố cáo, chống những cái xấu ở ngay trong đất nước mình mà lại bầy đặt đi chê người khác.
  Các vị thử đến LS quán VN ở pra xem cung cách làm việc đối sử của các nhân viên LS quán đối với người việt đến giải quyết giấy tờ cá nhân có tốt hơn bọn LS Tiệp không, ở hà nội làm 1 quyển hộ chiếu hết 200 nghin đồng-ở praha hết 100us bằng hơn 2 triệu đồng đấy, nếu muốn lấy nhanh thì đắt gấp đôi. Khi mình chưa tốt thì đừng chê người khác xấu.
 • #2 Dũng " y tá " : không có gì lạ

  16-06-2012 21:29

  Việc tiêu cực không chỉ tại sứ quán Séc tại Hà lội,mà kể cả 1 số sứ quán VN ở châu Âu.90% do lũ nhân viên người Việt "vẽ đường cho hươu chạy" hết

  Ai đã từng ở Nga cuối thập kỉ 80,chẳng may mất giấy tờ hô chiếu thì khốn khổ khốn nạn với Phòng LSQ, họ tìm mọi lí do lí chấu để ăn tiền, nhân viên sứ quán VN tại Praha thì lưu manh không kém., có người bạn gửi HC tại nhà người quen, vì 1 lí do nào đó CA Sec thu được quển HC đó, sau khi xác minh không có gì phạm pháp, CA Sec đã gửi trả HC lên SQVN tại Praha, có cả giấy xác nhận của SQVN, nhưng khi bạn tôi lên hỏi nhân viên phòng LS, có kèm cả giấy của CS Sec, mụ ... không thèm kiểm tra gì nói luôn là không nhận được bất cứ cái gì của CA thành phố A-Séc cả, rồi nói muôn vàn khó khăn thủ tục để tìm, cấp lại HC,,,,,phải xác minh qua Ắ 18 tại Hà nội, phải lọ, phải chai... bạn tôi gọi điện cho dịch vụ quen biết nhờ giúp đỡ thì nghe câu trách của cậu ta "...sao sáng chị không bảo em, nếu bảo em thì sáng nộp cho chiều nhận luôn thì giá rẻ, chứ bây giờ chị mới bảo thì giá đắt hơn, kịp thì chiều nhận HC luôn, không thì phải hôm sau mới lấy, sau khi cung cấp thông tin cho dịch vụ, bạn tôi nán lại đến cuối giờ làm việc buổi sáng của phòng LSQ, và gặp lại chính bà nhân viên buổi sáng, chỉ cần nói là người nhà của cậu dịch vụ tên....,thái độ khác hoàn toàn, lại còn bị trách sao sang không nói sớm, chị làm cho luôn, thôi không sao đến cuối giờ làm việc buổi chiều quay lại đây nhận HC, y như răng cuối giờ chiều bạn tôi đã được cầm 1 quyên HC mới tinh, thơm sực mùi KU - kuron tiền Sec.......

  SQVN tại Bẻrlin,PLS tại Bon cũ cũng khong khác gì. Kiểu ăn chặn đơn giản cổ điển nhất là phí dổi,cấp mới,ủy quyền do BNG qui định 1 đàng, thu 1 nẻo, và cái bảng giá thu tiên thì không được gián công khai,chỗ dễ nhìn mà lại dán ở góc khuất,t hậm chí không dán luôn
  Nói chung dính đến SQVN ở nước ngoài là mệt mỏi lắm.

  Nhiều khi còn ngượng với người bản xứ vì nhân viên phòng LS trình độ ngoại ngữ rất kém,phòng ốc thì bẩn luộm thuôm như VN
 • #1 Nguyễn: Củ chuối

  16-06-2012 15:30

  Ngoài việc chờ nộp đơn như chờ được ''phát chẩn'' thì việc duyệt đơn cũng lại là một nỗi đau thêm cho con Lạc, cháu Hồng.

  Họ cứ thu thoải mái, nào là lệ phí cấp viza, nào là bảo hiểm sức khỏe, nào là đặt trước vé máy bay.... Những đơn xin thăm thân du lịch, bố mẹ sang thăm con cái làm ăn sinh sống ra sao, con cái tranh thủ nghỉ hè sang với bố mẹ cho đỡ nhơ...

  Phần lớn đều nhận được một cái mẫu đơn từ chối xin cấp viza với lý do chung chung: ''Không chứng minh được vấn đề sẽ quay trở lại Việt nam sau khi hết hạn viza''.

  Không biết họ cần phải có chứng từ gì để chứng minh được cái lý do nêu trên là không thỏa đáng. Hay họ không muốn cấp viza thì cũng ra cho một lời cho dễ hiểu.
  Đằng này cứ nhận đơn, thu tiền, rồi bác đơn, lệ phí không trả lại, cho vào túi hay làm giàu cho CH Séc thì không biết, nhưng nói chung là ''củ chuối''.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo