Séc-Slovakia

Tomáš Nguyễn: Người Việt tại Séc không sống bằng tiền trợ cấp

Cập nhật lúc 15-08-2014 21:18:21 (GMT+1)
Tomáš Nguyễn đã ở Việt Nam ba lần. foto: Tomáš Nguyễn. Nguồn iDnes

 

Tomáš Nguyễn đã tạo ra một kiểu tập luyện gọi là „Brutal kruháč“, dịch nôm na là „Vòng tàn bạo“ trong đó người tập phải trải qua một loạt động tác cực ngắn và khó. Nguyễn hiện nay ở Ústí nad Labem là nhiếp ảnh gia được ưa chuộng, ví dụ vừa rồi đã chụp ảnh cho thủ môn hokey NHL Michal Neuvirth.


Tomaš Nguyễn sinh ra ở Ústí nad Labem, mẹ người Séc, bố người Việt các đây 27 năm. Dù anh không hoàn thành chương trình đại học, chuyên ngành thể thao, nhưng đã thành công. Cùng với người bạn đã lập ra bộ môn thểt thao mới ngày càng được ưa chuộng, gọi là Vòng tàn bạo, nay đã có các chi nhánh ở Ústí, Děčín, Liberec a Praha.

Ông Nguyễn Vĩnh, người bố sang Séc đã hơn 30 năm. Ông sang một mình bằng tàu hỏa mất hai tuần. Ông đã tốt nghiệp đại học và nay đang là phiên dịch. Trong thời gian đó ông đã lấy vợ người Séc. „Tôi không lấy làm lạ, có nhiều phụ nữ Việt rất xinh, nhưng phụ nữ Séc xinh hơn và tròn trịa hơn“ người con trai cười.

Tomáš không nói được tiếng Việt. „Tôi chỉ biết được một vài câu thôi, không phải là ngôn ngữ khó, nhưng quan trọng là phát âm, đặc biệt là cao độ. Cunhg một từ nhưng khi bạn phát âm ở cao độ khác nhau sẽ chor a ý nghĩa khác nhau. Người Việt nói họ là ca sĩ“ Nguyễn mỉm cười và với dòng họ này,

Ở Việt Nam nhiều như ở Séc là họ Novák.

Ở Việt Nam ba lần. Anh đã về thăm Việt Nam ba lần, lần cuối cùng là tháng 7 và ở đó ba tháng. „Ở đó vẫn là chế độ cộng sản và tham nhũng khủng khiếp. Bên đó người Nga sang nhiều, ngược lại dân hầu như không được đi đâu,“ Nguyễn chia sẻ. Trong chuyến về Việt Nam vừa rồi Nguyễn đã chụp được rất nhiều ảnh khoảng 60G, sau khi chọn lựa sẽ chor a triển lãm vào 6.9 năm nay nhân dịp liên hoan Hành tinh màu ở Ústí nad Labem.

Anh nói rằng hoàn toàn không biết người Việt nào sống dựa vào trợ cấp xã hội. „Tốt hơn là họ đi làm việc từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối vở cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên thời gian cuối sau này khá nhiều người Việt sống bằng nghề trồng cần sa vàh teo cảnh sát thì họ còn học cả nghề chưng cất pervitin. „Người Việt giỏi kinh doanh, đặc biệt là nghề trồng trọt nên họ biết trông thế nào“ Nguyễn cười và thú nhận là người bố hầu như ngày nào cũng có việc đi dịch tại cảnh sát hoặc tòa án vì nhưng vụ như vậy.

Mặt khác thì có thể nói là người Việt hiền lành, dẽ hội nhập và rất cố gắng. „Con cái họ rất thông minh, bó mẹ muốn cho con cái họ được học hành đến nơi đến chốn và lập nghiệp. Phần lớn các em đề học giỏi môn toán và vật lý“, Tomáš chia sẻ, bản thân anh đã học xong trung học máy công nghiệp.

Về sở thích chụp ảnh của mình, Tomáš làm quen được là qua người bạn gái cũ học khoa mỹ thuật công nghiệp. „Tôi cùng học với cô ấy về chụp ảnh kỹ thuật số và tôi bị dính vào nó. Hiện nay tôi chủ yếu đi chụp các sự kiện âm nhạc, văn hóa và thể thao. Sau đó là các vụ chụp ảnh đám cưới, dạ hội và chân dung.“ Tháng 7 vừa rồi đa chụp ảnh cho thủ môn NHL Michal Neuvirth, cũng là người gốc từ Ústí nad Labem,

30 giấ tập, 8 giây nghỉ và lại tiếp tục

Tuy nhiên hơn cả việc chụp ảnh là anh dành cho bộ môn luyện tập mang tên Vòng tàn bạo, bộ môn này anh cùng người bạn Jakub Jirgl lập ra cách đây hai năm. Hiện nay họ đã có chi nhánh ở ba thành phố khác nữa và họ đang có ý định mở rộng ra cả nước.


Bộ môn Vingf tàn bạo do Nguyễn và người bạn Jakube Jirgl sáng tạo ra. iDnes.

„Tôi cùng với Jakub Jirgl tập kiểu theo vòng quay và mọi người không ai hiểu là gì nên hỏi lại chúng tôi. Do đó chúng tôi lúc đầu chỉ dành cho bạn bè và sau này là tập cho công chúng. Dần dần nhiều người học theo và chúng tôi đành phải thuê thêm phòng tập,“ Tomáš mô tả buổi sơ khai của „sự nghiệp kinh doanh“ của mình.

Hiện nay anh đang huấn luyện hàng ngày và không có điều đang ngạc nhiên khi có 30 người đến học cùng một lúc. „Luyện tập quay vòng rất mệt nhưng hiệu quả. Không phải là một kiểu tập đơn điệu, ngược lại bạn được tập trong môi trường dễ chịu, tập thể trẻ chừng 30 tuổi. Trong lúc tập còn mở nhạc và chúng tôi cổ vũ lẫn nhau. Tại một chỗ tập bạn sẽ tập 30 giây, nghỉ 8 giây và bạn chuyển sang tập chỗ khác và cứ vậy mà xoay vòng“

Autor: Vladimír Mayer/  iDnes
Theo Nguyễn - Vietinfo.eu lược dịch

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo