Séc-Slovakia

Tôi đã từng sống với người châu Á: Về vấn đề nuôi dạy con cái

Cập nhật lúc 24-03-2012 16:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Prozeny)

 

Cuộc sống trong gia đình có hai nền văn hóa có nhiều khác biệt hơn chúng ta tưởng. Vietinfo xin giới thiệu với bạn đọc cái nhìn về cách dạy dỗ con cái của một người đàn ông Séc đã từng lấy vợ Việt, một phụ nữ người gốc Sài Gòn. Mặc dù hai người đã ly dị nhau, song người đàn ông này vẫn nói về vợ cũ như một người đặc biệt.


Mô hình gia đình người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung không đơn thuần chỉ là việc sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh hay mối quan hệ gắn bó giữa nhiều thành viên trong gia đình mà ngoài ra cũng còn là tôn ti trật tự. Cha mẹ chỉ huy các con với kiểu chuyên quyền và anh chị lớn đối với các em cũng vậy, đôi khi gần như với quyền hạn của cha mẹ.

Không được cãi lời mẹ

Hệ thống này có nhiều ưu điểm của nó. Trẻ con không bao giờ cãi lại cả. Và nếu con lớn trong nhà phải trông em thì nó sẽ làm tròn trách nhiệm của mình với tư cách một người lớn. Tuy nhiên, do chúng tôi sống ở châu Âu nên đôi khi tôi phải dành  nhiều nỗ lực đáng kể để dạy cho con mình nhận biết cả mô hình nuôi dạy theo kiểu châu Âu tự do. Điều này có nghĩa là trẻ không cãi lời mẹ, song vẫn không sợ tranh luận với cha. Tại quê hương của vợ tôi mọi thứ hoàn toàn khác. Ví dụ như khi vợ tôi về thăm bố mẹ mình tại Sài Gòn, cô ấy không bao giờ mặc váy ngắn và hút thuốc lá cả. Ở tuổi 40 cô ấy phải đi hút thuốc một cách giấu diếm ở ban công khi biết chắc bố mẹ mình đã đi ngủ. Cô ấy thậm chí không dám hút thuốc trước mặt cả chị gái, nhưng trước mặt em trai thì có.

Tác giả bài viết Jan Zlatohlávek

Bọn trẻ chưa bao giờ biết đến phân biệt chủng tộc

Từ khi mới đến với nhau tôi đã có đứa con đầu tiên của mình - một đứa bé gái 2 tuổi mắt xếch, con riêng của vợ tôi. Về sau, hai vợ chồng tôi có thêm hai đứa con lai nữa. Biết nói thế nào nhỉ. Ngày ấy chúng tôi còn chưa ở Praha và thành phố nhỏ chậm thích nghi hơn với gia đình tôi. Tuổi đi học của bọn trẻ đến gần và tôi bắt đầu cảm thấy lo sợ. Thời nay những ngôi trường, đặc biệt trường ở các thành phố lớn, có đầy màu sắc. Tuy nhiên, thời ấy những đứa trẻ di gan được tống ngay vào trường đặc biệt và trong trường thường chỉ có trẻ da trắng.

Tôi phải thừa nhận rằng mình đã lo sợ một cách thái quá. Bọn trẻ của chúng tôi luôn luôn hòa đồng và được đón nhận không phân biệt ở mọi tập thể mà chúng đã từng trải qua (tất cả cho đến giờ vẫn đang còn đi học). Cũng có thể chúng nó đã tự học được những thói quen cơ bản trong tập thể ba anh chị em và bản thân chúng cũng khá thân thiện và ngoan ngoãn. Tôi không muốn  nói một cách thái quá, song tôi có thể khẳng định rằng tôi chưa gặp phân biệt chủng tộc ở bọn trẻ con. Tuy nhiên ngay trong gia đình mình thì có. Mẹ tôi đã thường đặt câu hỏi „Tại sao mày phải chọn đúng một đứa con gái Việt trong khi bản thân có thể chọn giữa bao nhiêu đứa khác?“ trước khi có cháu. Bà ruột của tôi sống ở thành phố nhỏ thì lại bảo „Thôi để bà đến thăm các cháu chứ cả nhà cháu đến đây thì không biết người ta sẽ nói những gì nữa.“

Ảnh minh họa (Prozeny)

Kỹ sư từ „stánek“

Nghiên cứu tại nhiều trường đại học Mỹ đưa ra kết quả rằng người châu Á thường có thành tích học tập cao nhất. Người bạn Việt Nam của tôi, kỹ sư điện với bằng thạc sĩ bằng tiếng Séc và người sở hữu dấu tròn cho những phiên dịch tòa án làm nghề bán rượu bia thuốc lá tại một quầy stánek ở Karlovy Vary. „Honza này, tại đất nước của anh, với khuôn mặt như thế này thì tôi thậm chí không thể đi làm trưởng nhóm thợ điện. Bọn họ sẽ chế giễu tôi mất,“ anh bạn tôi nói. Hơn nữa, mặc dù đứng ở quầy hàng, song số tiền mà anh ấy kiếm ra còn nhiều hơn số tiền đi làm trưởng nhóm thợ điện. Mà điều quan trọng nhất là con gái của anh ấy đang theo học luật và con trai theo học y. Nghĩa vụ làm cha mẹ và giấc mơ của họ đã hoàn thành. Vì thế nên anh kỹ sư chưa từng nhìn thấy tuyết trước năm 18 tuổi đã hơn 20 năm đứng trong mùa đông từ sáng đến tối trong giá rét để chờ ngày con mình tốt nghiệp ra trường.

Giáo viên, luật sư, bác sĩ,… người châu Á

Và thời điểm ấy đã sắp đến gần. Chỉ trong vài năm nữa tại nhiều bệnh viện Séc, tòa án hay các công ty và tổ chức sẽ xuất hiện các bác sĩ, luật sư, nhà kinh tế, các quan chức hay thầy cô với dòng máu châu Á. Tuy nhiên, trên thực tế những người này lúc ấy sẽ trở thành người châu Âu mắc xếch với quốc tịch Séc. Và tất nhiên trong số đó sẽ có cả ba đứa con Âu-Á của tôi nữa. Và tất cả chúng nó sẽ phải cố gắng nhiều lắm để thay đổi hình ảnh „những đám người bán hàng ít học thức“ của người Việt Nam ở đất nước này.

Thu Uyên - vietinfo.eu

Prozeny - Jan Zlatohlávek

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo