Séc-Slovakia

Tòa án xét xử vụ người Việt đánh nhau tại Cheb khiến hai người thiệt mạng

Cập nhật lúc 12-09-2013 16:00:00 (GMT+1)
Nguyễn Hải Mạnh trước tòa. (Ảnh: Svatava Hernandezová, Deník)

 

Nhìn từ góc độ người dân ở những nước bình yên như CH Séc thì họ thấy người Việt chúng ta quá ưa thích bạo động. Tờ deník vừa có bài viết về vụ người Việt đâm chém nhau tại sòng bạc ở Cheb năm ngoái với câu hỏi: "Hai người chết. Đó chỉ là sự tự vệ trong sòng bạc ở Cheb?". Có đúng người Việt chúng ta quá ưa thích bạo động không? Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực luôn dẫn đến kết cục đáng buồn cho tất cả mọi người giống như trong vụ án này...


> Tìm nhân chứng vụ 2 người Việt bị giết chết ở Cheb
> Vụ giết 2 người Việt tại Cheb: Bị cáo đối mặt với án tù 15 năm

Cheb – Một trong những tội phạm hình sự nghiêm trọng nhất xảy ra trong năm ngoái tại Tây Séc, cụ thể là ở thành phố Cheb, đang được tòa án Plzeň gỡ nút. Hai người chết trong một cuộc ẩu đả đẫm máu tại một trong những sòng bạc ở Cheb.  

Bị cáo Nguyễn Hải Mạnh, người Việt Nam (38 tuổi) đã bị buộc tội giết hai đồng hương của mình và mưu sát người thứ ba. Bị cáo có nguy cơ nhận 15 năm tù.

Sự việc đã xảy ra vào ngày 14.8 trong khoảng thời gian từ 3giờ 30 đến 4giờ 30 sáng. Bị cáo đã có xung đột với một thanh niên 25 tuổi, cũng là người Việt Nam trước quán bar và sòng bạc U Lípy tại Cheb. Có hai thanh niên Việt Nam cùng độ tuổi 24 cũng tham gia vào cuộc ẩu đả này. Cuộc đấu không cân sức đó đã làm cho Hải Mạnh bị gẫy mũi và chấn thương, chảy máu đầu.

Bị cáo đã khai rằng, khi đang rửa trong nhà vệ sinh thì để ý rằng bên ngoài còn có thêm những người khác. Khi người thanh niên mà trước đó đã đánh anh ta lại xuất hiện, theo như bị cáo kể thì anh ta lo sợ cho tính mạng của mình. Vì vậy bị cáo đã cầm con dao từ quán bar và tấn công người này. Bị cáo đã cắt đứt động mạch vùng xương chậu và gây tổn thương lá lách của người này.

Phố Osvobození Cheb, nơi xảy ra vụ án mạng

Quán Pivnice u Lípy trên phố Osvobození, nơi diễn ra vụ việc sáng 14.8.2012.

Bị cáo còn đâm người thứ hai và làm anh ta bị tổn thương màng tim. Cả hai đã chết sau khi được chở đến bệnh viện vì mất nhiều máu. Người đàn ông thứ ba, là người có mặt đầu tiên trong cuộc ẩu đả và cũng là người đầu tiên đánh Hải Mạnh chỉ bị thương ở phần da.

"Tôi không đồng ý là tôi đã có chủ định giết ai đó. Tất cả là ngẫu nhiên vì tôi chỉ tự vệ trước sự tấn công của họ. Chính họ là những người khi ở bên ngoài đã đánh tôi đến chảy máu cho đến khi tôi bị ngã xuống đất" bị cáo đã khai trước tòa rằng những người này đã dọa giết mình.

"Nhiều người kéo đến và họ cầm trong tay những vũ khí nào đấy làm tôi cực kỳ hoảng sợ. Một ai đó đã dùng mã tấu chém tôi, dùng dao đâm tôi làm tôi chảy máu ... Tôi vô cùng ân hận, rằng có ai đó đã chết nhưng tôi muốn sống và đó chỉ là hành động tự vệ". Bị cáo tự bào chữa cho mình. Theo như bị cáo thì anh ta chính là người kích động cuộc ẩu đả này khi một trong số những người đàn ông đã hỏi rằng tại sao bị cáo nói ở khắp nơi là mình sẽ bị đánh.  

Như lời khai đầu tiên trong số 13 nhân chứng được gọi trước tòa thì người này đến Cheb chơi và đã vào sòng bạc để chơi poker. Nhân chứng này khẳng định rằng có nhìn thấy những người đàn ông nào đó xô đẩy bị cáo và người này ngã xuống đất. Mãi đến hôm sau thì những người quen của nhân chứng mới nói cho anh ta biết rằng có hai người tham dự cuộc ẩu đả đó bị chết.

Điều đáng chú ý là nếu không có hậu quả nghiêm trọng đó thì có lẽ cảnh sát sẽ bỏ qua cuộc ẩu đả giữa những người Việt Nam này. Những nhân viên thi hành luật pháp đã biết được sự việc này do các nữ y tá của bệnh viện thông báo.

Tác giả: Svatava Hernandezová
Nguồn: deník.cz
Người dịch: Phú Hòa (vietinfo.eu)

 • #12 Vịt con: KHông đồng quan điểm

  17-09-2013 19:44

  Chào bạn 11. Vịt con vừa le vơ xong nè, nên tiếp chuyện tý. Bạn nên sống thực tế đi đừng quá ngây thơ với mấy cái lý thuyết không đúng lúc nhé. Theo bạn “ Ở CH séc này đe dọa giết người theo kiểu ma-fia nếu có chứng cứ thì đã vi phạm hình sự rồi. Vậy thì bị cáo đâu cần phải cầm dao tự vệ…” có nghĩa là thấy chúng nó cầm vũ khí giết mình thì kệ cho chúng ra tay phải kg? Vì chúng nó phạm luật rồi, đợi ra tòa xử chúng mày. Hahaaa…lúc đó thì nằm dưới 3 thước đất rồi làm gì còn cơ hội mà xem chúng nó lĩnh án, chưa kể bỏ lại vợ con bơ vơ… Hãy tự cứu mình trước khi pháp luật ra tay bạn ơi, dù chỉ còn 1% sống cũng phải giành lấy. Những kẻ đánh hội đồng bị cáo, sau lại mang dao kiếm định ra tay tiếp, có nghĩ kẻ đơn độc kia là cùng máu mủ đồng bào của mình kg? Bạn nói: "vịt con" có lẽ cũng có quan điểm,tư duy: bạo lực, dao, súng, kiếm, rừu búa...chém giết...thanh toán...”. Bạn nhầm đấy, nếu theo quan điểm của bạn thì tôi phải ủng hộ nhóm thanh niên kia mới đúng vì họ là những người đang dùng bạo lực, vũ khí để tấn công 1 đồng bào của mình lại lớn tuổi hơn…Bạn hãy đặt cương vị mình ở giữa mà lên tiếng. Nếu bạn là người bị đánh hội đồng rồi lại dồn vào đường cùng trước một nhóm thanh niên với vũ khí hùng hổ kiểu băng đảng. Thì sao giờ hả bạn??? đứng đấy mà lý sự để ăn chém hay vì bản năng sống mà nhanh chóng tự vệ giành mạng sống, mở đường máu mà thoát ? Còn trong lúc ẩu đả có 2 người bị thiệt mạng thì đó là hậu quả của những cái đầu nóng định thanh toán đối thủ mà kg ngờ mình lại bị mất mạng. Bạn nên nhớ VN cách đây chưa lâu cũng có vụ được dư luận, báo chí cả nước bênh vực, rồi sau đó được xử trắng án thả ngay tại tòa, vì một mình tự vệ trước đám côn đồ dẫn đến ngộ sát. Bạn cũng nên dùng từ cho đúng: Nếu bị cáo thiệt mạng thì nhóm thanh niên mang tội cố tình giết người. Còn bị cáo vì tự vệ dẫn đến chết người thì đó là ngộ sát. Theo bạn bị cáo đáng nhận tử hình, quan điểm của bạn lẫn lộn lung tung rồi, giờ bạn lại ủng hộ cho bạo lực, những tưởng tự vệ để cứu mình mà cuối cùng cũng bị xử bắn, đúng sai bắn hết… quá là bất công và dã man. Theo bạn “chúng ta đang tồn tại là một xã hội loài người cơ mà? Có phải là xã hội loài hùm đâu?” bạn đừng giả ngây ngô giả vờ kg biết. Kg phải xã hội loài hùm nhưng nó lại còn hơn thế nữa, biết bao nhiêu hùm đang ngày đêm điều hành băng đảng bạo lực, bao nhiêu hùm đang nằm im ẩn mình, bao nhiêu hùm đã rửa tay gác kiếm…Nên sống phải biết nhìn nhận để mà sống, tránh xa ra, còn loại bỏ được hay kg đó là pháp luật chính quyền. dài quá rồi BBT lại cắt mất thì buồn hihiiii….Bạn cũng nên le vơ… đi nhé
 • #11 nguyenviet: Binh luan

  15-09-2013 19:48

  Đọc những dòng do bạn số 9 viết thì đúng bạn là loại "Vịt con" thật rồi.
  Đứng trước hành động vô nhân tính của bị cáo: cứ cho là bị cáo đã phản ứng tự vệ đi chăng nữa, thì cũng chẳng thể nảo biện minh cho hành động, dã man vô nhân tính của bị cáo được: đã cầm dao chém dã man hai người!
  Bạn số 9 cũng nên hiểu ở CH séc này đe dọa giết người theo kiểu ma-fia nếu có chứng cứ thì đã vi phạm hình sự rồi. Vậy thì bị cáo đâu cần phải cầm dao tự vệ chém giết dã man 2 người cùng dân tộc của mình?
  Bạn số 9 "vịt con" có lẽ cũng có quan điểm,tư duy: bạo lực, dao, súng, kiếm,rừu búa...chém giết...thanh toán...nên có vẻ đứng về phía bảo vệ lẽ phải cho bị cáo.
  Nhìn bị cáo thì biết: một con người hung hãn, phi nhân tính hiện ra mặt
  Hình như không có mọt pháp luật của nước nào bảo vệ tuyệt đói cho một bị cáo dùng dao chém chết dã man 2 người cùng dân tộc.
  Vào kho 15 năm quá xứng đáng. Theo tôi thì phải loại bỏ vĩnh viễn những loại ngượi vô nhân tính ấy ra khỏi cộng đồng loài người-tử hình (nhưng ở châu Âu không có luật này).
  Bạn số 9 nà, như bạn viết: "....để chúng nó lỡ dại vuốt râu hùm mà mất mạng...".
  Bạn đã quên mất chúng ta đang tồn tại là một xã hội loài người cơ mà? Có phải là xã hội loài hùm đâu?.
  Vậy thì những con hùm kia-bị cáo mang hình người phải bị lọai bỏ đi chứ? Bạn nên thừa nhận điều ấy đi!
  Levơ cái đâu đi hỡi bạn!
 • #10 luky: can phai hieu cho dung su viec

  15-09-2013 14:50

  tat ca la do tranh gianh dan den buc tuc ma ra.
 • #9 Vịt con: Sự đấu tranh sinh tồn

  14-09-2013 18:00

  Suy với đoán, ngu thì thì chết, chỉ chửi chú bác nhà nó không biết dạy trẻ, để chúng nó lỡ dại vuốt râu hùm mà mất mạng. đã bị chết còn làm người khác phải ra tòa.
  Hỏi các ông ở vào trường hợp đó thì sao? nên đừng mạnh miệng làm gi. Kẻ gây gió ắt gặp bão, đừng nhìn sự việc quá tiêu cực.
  Nếu hôm đó mấy thằng ranh con thắng thế thì chúng nó sẽ còn gây thêm bao đâu khổ cho những người dân Cheb và các vùng lân cận.
  Chỉ khổ Mạnh đang yên đang lành tự nhiên mấy thằng ranh gây chuyện để bây giờ lại ra tòa. Chuyện mà chẳng ai muốn
 • #8 Nguyenviet: Bình luận

  14-09-2013 09:52

  Bạn số 7 cũng có ý đúng. Phải chăng đây cũng là hệ lụy và tai họa của chế độ để lại.
  Những năm 60 của thế kỉ trước, nước mình ngheo hơn bây giờ nhiều lại vưa thoát khỏi cuộc cải cách ruộng đất "Lồi da nấu thịt "Nhưng các mối quan hệ giũa người và người chắc vẫn còn dư âm của hệ tư tương "Nửa phông kiến nửa thộc địa" nên con người chưa tới mức hung hãn và tàn bạo như hôm nay.

  Càng học càng mù tịt, càng học càng mất tính người Tất cả chỉ còn lại: lừa đảo, chụp giựt,chém giết... Tất trong trường hợp này không loại trừ khả năng các bạn giết nhau vì mánh lới làm ăn, fia pháo này kia... Hoặc chỉ để khoa trương thanh thế, dằn mặt, hội này hội kia, hội đồng hương này, kia cục bộ địa phương gấy hấn giữa các hội....

  Vào kho 15 năm vẫn là quá nhẹ (vì vào kho ở Tiệp này thì ăn nhằm gì. với những kẻ hung hãn như thế).Những kẻ chỉ biết dùng hung khí để giết hại đồng loại của mình thì phải bị chừng trị thích đáng. 2 mạng người mà chỉ có 15 năm tủ nhẹ quá.
 • #7 nguoithichdua: Người Việt và bạo lực

  13-09-2013 13:08

  Đến bây giờ mà vẫn còn quá nhiều người Việt, ngây thơ tới mức đưa ra câu hỏi" Tại sao người Việt thích bạo lực đến thế". Hãy suy nghĩ tí chút là biết nguyên nhân ngay! Quốc ca nước khác mang đậm nét hòa bình, thư thái, hội nhập. Quốc ca Việt nam - đường vinh quang xây xác quân thù..., cờ in máu chiến thắng..., tiến mau ra xa trường...chỉ thấy sự kích động, "xui lũ ngu xuẩn đi vào chỗ chết" để ngày nay được các thành quả như "Đòan văn Vươn ở Hải phòng, Đòan gì gì nữa ở Thái Bình...Quan hệ xã hội ở Vn hiện nay là : Tiền -tiền và tiền, Quyền lực - quyền lực và quyền lực. Tất cả những gì tốt đẹp, nhân văn đều đã bị chính quyền, thành lập từ năm 1945 đến nay, xóa sạch sành sanh một cách có hệ thống. Nhân nào, quả ấy! cái kết cụ như thế này là tất yếu. Không hiểu, ở Séc có cách mạng Nhung năm 1989, ở các nước độc tài A rập có cách mạng hoa nhài (2010-2012), ở Việt nam sẽ có cách mạng gì? Chắc sẽ lại có cuộc cách mạng kiểu Lỗ Tấn - Cách mạng là cách mẹ cái mạng của chúng nó đi, tức là "cách mạng máu" mà thôi. Vấn đề chỉ còn ở chỗ khi nào nó sẽ nổ ra. Nhà dột từ trên nóc, dột quá lâu rồi khiến cho tường vach, móng nhà cũng hỏng theo. Sự thay đổi ở VN sẽ đòi hỏi cái giá cực lớn. Đáng tiếc, đáng tiếc và đáng buồn, đáng buồn!!!
 • #6 Nguyenviet: Binh luận

  13-09-2013 09:58

  Nhiều người VN minh bay giờ bị bệnh điên khùng quá.Hung hăng,có khi chẳng có chuyện gì cũng giết nhau.Tôi không hiểu tại sao nhiều người Việt mình lại ứng sủ với nhau thiếu tình người như vậy(ở VN thi vô cùng nhiều án mạng, chỉ vì cái nhìn đểu,lời nói khích bác,va quệt khi tham gia giao thông...), Rồi đi ra nước ngoài cũng vẫn thế tthôi. Cho dù phải trải đầu không biết vì người phải hay trái thì đã bị giết rã man rồi. Người còn lại vào kho 15 năm-theo tôi mức án này là còn quá nhẹ. Không thể cứ động một tí là có thể cầm dao, kiếm, rừu búa,súng đạn, gậy gộc hung hang giết người rã man được. Không phải được sở hữu súng mà muốn bắn giết ai cũng được. Hởi ôi!Cái cộng đồng người Việt nam minh ở nước ngoài!
 • #5 Bạn đọc: Comment

  13-09-2013 01:53

  Theo như nhận xét chủ quan của tôi, một người không ưa và không sợ bạo lực thì lời khai của bị cáo là thành khẩn. Trong truờng hợp này thì tâm lí phản kháng tự vệ và sinh tồn của phần lớn chúng ta đều giống nhau, nhất là bên tấn công số đông, gây thuơng tích vào đầu bị cáo gây choáng váng dẫn đến mất tự chủ hành động. Xét từ góc nhìn hình sự thì bên tấn công đã dùng vũ khí có độ sát thuơng chuyên nghiệp hơn ( mã tấu ), có chủ động và kế hoạch. Nếu bị cáo khai đúng sự thật thì con dao bị cáo dùng ở quầy bar là vũ khí thụ động. Các bạn đọc có thể bình luận theo mọi huớng phán xét, kể cả tôi vẫn nói là suy nghĩ chủ quan nhưng nên đặt mình vào tình huống bị cáo rơi vào.
 • #4 Su that: Su that

  12-09-2013 20:22

  Dai ca chuyen bao ke ban hang he. cung buon hang do lay tu tho nhi ki ve mot nam lai 20 trieu kc thi no gi ba chuyen nho ...
 • #3 Đại ka ĐK Cheb: Chú cứ an tâm

  12-09-2013 16:58

  Chú cứ an tâm. Anh lo bịt các cửa rồi.
 • #2 BBT: Sửa lỗi

  12-09-2013 16:48

  Đã sửa, cám ơn bạn. Trong bài viết tiếng Séc là Hai Manh Nguyen nên khó đoán đâu là tên đâu là tên đệm.
 • #1 Sửi sai: Đề nghị ban biên tập sửa sai

  12-09-2013 16:31

  Nhân vật trong bản tin này là Nguyễn Hải Mạnh chứ không phải là Nguyễn Mạnh Hải, dễ nhầm sang người khác.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo