Séc-Slovakia

Tình trạng vệ sinh kinh dị ở chợ Sapa

Cập nhật lúc 22-05-2018 21:04:42 (GMT+1)

 

Ngày 17 tháng Năm 2018 đã lại diễn ra một cuộc kiểm tra liên ngành tại chợ Sapa ở Praha 4- Libuš. Lực lượng tham gia gồm Cảnh sát quốc gia, Hải quan, Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm Nhà nước và Thú y Nhà nước (SVS). Kênh truyền hình tư nhân NOVA lập tức loan tin về kết quả kiểm tra bằng câu Kinh dị ở chợ! kèm hàng loạt ảnh minh họa.


SVS với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng khác chủ yếu nhằm vào các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhất là những nơi có bán thực phẩm tươi sống, đông lạnh, trứng thịt và hải sản. Theo SVS, các nhân viên thanh tra đã thu gom hàng chục kilogram thực phẩm không nhãn hiệu, quá hạn hay cố tình sửa hạn sử dụng; chủ yếu gồm hải sản, trứng vịt lộn hay thịt bê mà chắc chắn xuất xứ từ các lò mổ lậu. Với những sai phạm trên những người kinh doanh căn cứ vào qui định hiện hành có thể bị phạt tới 50 triệu korun. Có thứ bị sửa niên hạn sử dụng tới hai năm.

Kiểm tra các phương tiện vận chuyển đã phát hiện nhiều loại thực phẩm đông lạnh (tôm, hến, mực…) quá niên hạn sử dụng và hơn nữa bảo quản trong điều kiện vệ sinh không đáp ứng qui chuẩn. Ngoài ra còn phát hiện thịt vịt và trứng mà theo mô tả chắc là trứng vịt lộn không có chứng từ xuất xứ. Thực phẩm với trọng lượng khoảng 30 kg và 75 quả trứng đã bị đánh dấu bằng mầu đặc biệt và bắt buộc phải hủy bằng chi phí của người bán hàng.

Trong trường hợp khác phát hiện thấy chở thịt tươi trong xe con mà không hề được bao gói và để trong môi trường nhiệt độ không phù hợp.

Tại một cửa hàng trong chợ phát hiện 90 kg thịt bê còn cả da và các bộ phận cơ thể. Căn cứ trên thực tế người bán không chứng minh được nguồn gốc và những dấu hiệu khác, SVS nhận định thịt bê được giết mổ ở những cơ sở lậu. Trong khi đó như đã biết các cơ quan chức năng Séc hết sức “nhạy cảm” với những lò mổ lậu vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng trong cửa hiệu này còn phát hiện 18 kg cá, hải sản không có chứng từ mua. Vì là thực phẩm không rõ nguồn gốc nên các thanh tra SVS đã dùng mầu đặc biệt để đánh dấu và ra lệnh hủy.

Tổng cộng gần 200 kg giá đỗ, 90 kg thịt bê, 48 kg trai hến và hải sản đã bị buộc thiêu hủy. Một nhà kho bị buộc đóng cửa để sửa chữa khắc phục thiếu sót và sẽ kiểm tra lại. Các sai phạm sẽ còn tiếp tục bị xử lý hành chính.

Theo phát ngôn viên SVS Petr Vorlíček, hơn nữa khi kiểm tra trong chợ Sapa còn thấy rác rưởi để bừa trên các lối đi trong các khu vực kho chứa hàng. Để rác bừa bãi như vậy là cơ hội rất lớn để các loài vật gặm nhấm, chuột bọ phát triển. Những phát hiện này đã được thông báo cho Trạm vệ sinh dịch tễ thủ đô Praha.

Cảnh sát Praha lực lượng cùng tham gia chiến dịch cho biết đã kiểm tra sáu xe ô tô, hai nhà kho và hai quán ăn. “Đã phát hiện hàng loạt sai phạm,” phát ngôn viên cảnh sát Praha Jan Daněk thông báo và bổ xung, là trong một số khu vực kho phát hiện phân chuột bọ.

David Nguyen- ČTK, svscr
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 quá bẩn: Tiêu đề

    23-05-2018 14:20

    tôi mà trong ban quản lý chợ, thì những quán ăn và quầy bán thực phẩm không đủ tiêu chuẩn thì tôi thu hồi lại hết. bên kiểm tra người ta đã dùng từ KINH TỞM, bẩn qúa mấ ông chủ chợ ơi!!! vì tiền mà để người ta khinh thường người Việt bẩn!!! nhập gia tùy tục, mình sống ở nước văn minh mà...
  • #1 người tiêu dùng: Đồ ăn châu á

    22-05-2018 22:19

    Chúng tôi ở tỉnh lẻ không mấy khi qua chợ Sapa. ngày trước mỗi khi qua chợ thường ghé qua quầy bán đồ ăn châu á mua ẩm thực của Việt nam về cho đỡ nhớ. nhưng quả thực cũng gần 2 năm nay chúng tôi không dám mua nữa (dù rất thèm những món ăn truyền thống của nhà mình) nhất là quầy của Nghĩa Nguyệt ngày trước. khi bước chân vào quầy ngửi mùi thôi đã muốn nôn ói vì mùi đặc trưng kinh dị quá thì làm sao mà còn tâm hồn để nghĩ về việc ăn uống nữa. bây giờ các cơ quan công quyền mới để mắt tới là quá muộn.còn chúng ta, những thượng đế chắc phải tự bảo vệ mình và gia đình nhà mình thôi bà con ạ. Chúc An
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo