Séc-Slovakia

Tin thêm về vụ Cảnh sát Praha kiểm tra ở chợ Sapa ngày 14/10/2009

Cập nhật lúc 21-10-2009 11:10:42 (GMT+1)
Đợt kiểm tra này cảnh sát không dùng xe bọc thép như năm 2008

 

Khoảng buổi trưa hôm thứ năm, nhiều xe cảnh sát cùng chó nghiệp vụ lại vào chợ Sapa kiểm tra. Họ bao vây quanh khu vực quán ăn, văn phòng… Bắt đầu từ ở khu công sắt, sau nhà hàng Little Hà nội vòng theo đường xe ô tô. Đây có lẽ là lần thứ ba, cảnh sát tiến hành kiểm tra trong chợ và nhằm chủ yếu vào khu vực này.


Dân tình trong chợ cũng xôn xao bàn tán đoán già đoán non về việc ở đó có vấn đề nghiêm trọng chưa bị khám phá như kiểu nơi giao dịch hàng cấm, hoặc trung chuyển gì đó nên cảnh sát chỉ kiểm tra khu vực đó. Giả thiết đó cũng có vẻ có lý vì trong chợ bán hàng thì ai cũng biết nhau mười mươi, có nhu cầu mua bán mới đến đó. Còn quán ăn thì là nơi giao tiếp rộng rãi hơn, tập trung đông người, và cảnh sát hay đến vào giờ ăn bữa trưa. Mặc dù đã được nhắc nhở và báo chí cảnh báo nhiều lần vẫn có rất nhiều người bị tạm giữ tại chỗ vì thiếu giấy tờ. Những người quên giấy tờ bị tạm giữ để xác định thân nhân, người có giấy tờ không cầm theo mình như hộ chiếu, bảo hiểm sức khỏe đã bị phạt 500 korun.

 Theo một số báo chí sở tại trong những ngày sau đó, cuộc kiểm tra sợ Sapa ngày 14/10/2009 nằm trong chiến dịch kiểm tra nhằm vào những người cư trú bất hợp pháp ở Praha và vùng xung quanh. Cảnh sát đã cùng với hải quan kiểm tra những người châu Á ở khu chợ Sapa và ở các bến tầu điện ngầm. Hôm thứ năm, cảnh sát đã kiểm tra tổng cộng 613 người.

Tại chợ Sapa và các bến tầu điện ngầm, cảnh sát đã bắt giữ 16 người, trong số này có 3 người bị truy nã toàn quốc. “tất cả những người này sẽ bị trục xuất," người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Jana Dudová nói.

Sang ngày thứ sáu, cảnh sát đã tới kiểm tra các nhà trọ có người nước ngoài lưu trú và cả ở quảng trường Václav.

Sáng sớm trong khu kho lớn ở  gần Úžice u Kralup nad Vltavou, cảnh sát ngoại kiều đã tìm thấy 30 người không giấy tờ. Sau đó buổi chiều họ kiểm tra công nhân nước ngoài ở quảng trường Václav.

Trong số 245 người có 2 người bị truy nã toàn quốc. 4 người sẽ bị trục xuất do cư trú bất hợp pháp tại Séc. 2 người nước ngoài không tuân thủ quyết định của cơ quan chức năng.

Theo người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Jana Dudová, cảnh sát đã viết 78 giấy phạt với trị giá 52 400 korun.

Theo Novinky, Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo