Séc-Slovakia

Tin Séc ngày 26.10.2010 - Hải quan Séc tìm hầm bí mật

Cập nhật lúc 26-11-2010 18:30:57 (GMT+1)

 

Khi kiểm tra tại chợ trời tại Lískový vùng Domažlice, các nhân viên hải quan đã lần theo dấu chân trên tuyết mà lần ra nơi bí mật chứa hơn 1500 chiếc đĩa lậu. Thiệt hại được hải quan ước tính lên đến 736 nghìn korun.


 Những bông tuyết đầu tiên đã làm cho một người bán hàng nào đó ở chợ trời vùng Tây Séc bị thiệt thòi nặng. Theo người phát ngôn hải quan Plzeň Jitka Blahutová, thì khi kiểm tra, lượn lờ quanh chợ, phía sau các quầy hàng các hải quan viên đã để ý đến những vết chân đi trên tuyết mới, tới nơi là bãi rác. Nhưng dưới một tấm gỗ là hố rộng khoảng nửa mét vuông. Trong thùng nhựa và túi nilon nằm bên dưới là những chiếc đĩa DVD, CD lậu, đủ loại phim ảnh và nhạc.

 Trước đây đã lâu, hải quan cũng lần theo vết chân trên tuyết để tìm thấy rượu lậu được giấu dưới hồ nước nằm sau quầy hàng.

 

Gần 1/10 dân Séc bị bệnh tiểu đường

Hơn 800 ngàn bệnh nhân ở Séc đang chữa trị bệnh tiểu đường. Thực tế Séc có thể có hơn triệu người mắc bệnh tiểu đường, chiếm 10% dân số Séc.

Hàng năm có thêm 60 ngàn người bị bệnh đái đường và 22 ngàn người chết vì bệnh này. Số bệnh nhân tính theo dân số ở Séc là cao nhất trong châu Âu.

Chi phí trung bình chữa trị cho một bệnh nhân đái đường lên tới khoảng 26 ngàn korun một năm, tức tương đương 20 tỉ một năm, ở đây là bằng 10% chi phí y tế ở Séc.

1/5 phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo lực

17% phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo lực trong gia đình, phải tìm kiếm sự giúp đỡ tại trung tâm thông tin và tư vấn Rosa. Những vụ tấn công dã man đấm, đá khi mang thai được nhiều tháng.

Ở Séc hàng năm có hàng chục phụ nữ bị giết, các vụ giết người do mối quan hệ cá nhân gây ra. Tuy nhiên nhiều phụ nữ chết một cách vô ích trong khi có thể ngăn chặn được các vụ giết người. Đó là những vụ khi người phụ nữ chết dưới tay của chồng hay bạn tình.

Praha đã xảy ra trường hợp, cảnh sát bắt người chồng bạo lực. Nhưng người này ở tòa hứa rằng không làm gì với người vợ của minh và tòa đã thả. Chỉ sau vài giờ người này trở lại chỗ ở của người vợ, vào căn hộ và  giết dã man người vợ.

Sa thải 400 người trong Bộ nội vụ

Bộ nội vụ phải sa thải 20% nhân viên tương đương khoảng 400 người trong tổng số 1906 người từ năm ngoái. Đợt sa thải chỉ động chạm tới các nhân viên dân sự bộ, không động chạm tới lực lượng cứu hỏa hay cảnh sát. Làn sóng sa thải đầu tiên đã bắt đầu giữa tháng 11, 7,5% nhân viên đã ra đi. 12,5% còn lại sẽ rời Bộ trong những tuần tới.

Truy tìm cô bé 12 tuổi

Cô bé Nikola Mirgová đã chạy khỏi trường phổ thông cơ sở ở Ostrava-Hrabová vào thứ năm. Cô bé được nuôi dưỡng trong nhà trẻ mồ côi và đã từng vài lần bị mất tích trong quá khứ.

Cô bé cao 154 cm, có tóc nâu đen dài và dáng vóc trung bình, trông già như cô bé 14 tới 17 tuổi. Cô mặc quần bò, áo khoác mầu xanh tối, đi giày tuyết đen cao và có ba lô bên mình.

Cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm tại các cơ sở y tế, họ cộng tác với cảnh sát trật tự thành phố truy tìm ở các chỗ mà cô bé bị mất tích có thể tới, tìm kiếm trên các phương tiện giao thông công cộng, các trung tâm mua bán.

Nhân viên nhà băng lừa đảo cho vay

13 người đã bị cáo buộc vì tội lừa đảo cho vay. Những người này đã tham gia phạm tội bằng cách thực hiện các khoản cho vay trên cơ sở không đúng sự thật. Tổng cộng họ đã gây thiệt hại 18 triệu korun.

Cách thức hoạt động là các khoản vay thường do kẻ thế chân đề nghị. Người này có những điều kiện xin vay tuy nhiên không đúng sự thật. Nhưng các nhân viên nhà băng không thẩm tra và đã đưa tiền. Sau đó kẻ thế chân sẽ chuyển toàn bộ số tiền vay cho những kẻ tổ chức lừa đảo, từ đó tên này nhận vài chục ngàn korun tiền công. Dĩ nhiên không ai trả dần tiền cho các khoản vay này. Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Andrea Pomichalová nói rằng những nghi can này đã phạm tội từ giữa tháng 7 năm ngoái.

Khánh Hà tổng hợp


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo