Séc-Slovakia

Tin nóng: Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc

Cập nhật lúc 03-07-2013 15:00:08 (GMT+1)

 

Ngày 3.7.2013 chính phủ CH Séc chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại đây.


Ngày 3.7.2013 chính phủ CH Séc chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại đây.

Chính phủ cũng đã quyết định mở rộng Hội đồng các dân tộc thiểu số theo đề nghị của bộ trưởng Ngoại giao Karl Schwarzenberg. Đại diện cho người Việt Nam trong Hội đồng là ông Phạm Hữu Uyển thuộc Hội Công dân Văn Lang.

Quy chế này tạo điều kiện cho các cộng đồng dân tộc thiểu số phát triển hơn nữa về văn hóa, truyền thống và đặc biệt là ngôn ngữ. Tại các địa phương có nhiều người Việt Nam, trẻ em có thể được học bằng tiếng Việt. Quy chế này cũng đảm bảo cho người Việt Nam quyền sử dụng ngôn ngữ của mình tại công sở cũng như tòa án.

Hiện nay tại CH Séc có khoảng 65 000 người Việt Nam sinh sống hợp pháp.

Cuộc tranh cãi về định nghĩa "công nhận chính thức" sẽ còn tiếp diễn

Tờ  iDnes đã đưa tin về việc đề cử hai đại diện của Việt Nam và Belarus như sự kiện chính thức công nhận  những dân tộc thiểu số mới. Ngược lại Aktualne.cz cũng đưa tin về việc này nhưng cho rằng hai dân tộc này chưa được "chính thức" công nhận.

VietInfo đã trao đổi trực tiếp với đại diện của Việt Nam anh Phạm Hữu Uyển thì được biết, tại Séc không có luật (act) về việc công nhận dân tộc thiểu số nên phó thủ tướng Schwazenberg cho rằng việc cử người chính thức vào Ủy ban cho dân tộc thiểu số đã là sự công nhận chính thức từ phía chính phủ. Các đại diện của Việt nam và Belarus sẽ có quyền để cố vấn cho chính phủ về các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số của mình.

Tít của báo iDnes: Séc có chính thức dân tộc thiểu số mới. Người Việt Nam và Belarus

Người đại diện dân tộc thiểu số có thể làm gì cho cộng đồng của mình?

Đại diện của Việt Nam đã được chọn vào Ủy ban chính phủ theo điều §6  của luật số 273/2001 Sb. của Séc về quyền lợi của các thành viên dân tộc thiểu số và thay đổi một số luật khác. Điều số 6 quy định về quyền được tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số. Trong điều này có qui định về việc thực hiện quyền của dân tộc thiểu số qua Ủy ban chính phủ vì các dân tộc thiểu số.

Vai trò của Ủy ban chính phủ theo điều luật này như sau:

a) chuẩn bị những biện pháp của chính phủ liên quan đến các thành viên của dân tộc thiểu số tại Séc
b) cho ý kiến về những dự luật, những dự thảo quy định của  chính phủ và những biện pháp liên quan đến quyền lợi của những thành viên dân tộc thiểu số trước khi trình bày cho chính phủ
c) chuẩn bị cho chính phủ thông tin tổng thể về tình hình các dân tộc trên lãnh thổ CH Séc
d) chuẩn bị cho chính phủ, cho các bộ  hoặc các cơ quan quản lý khác những ý kiến để đảm bảo nhu cầu của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và truyền thông, trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ và các lĩnh vực xã hội, văn hóa của cuộc sống
e) hợp tác với các cơ quan của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo thực hành chính sách dân tộc của quốc gia
f) đề nghị phân chia những phương tiện tài chính từ ngân sách của nhà nước nhằm ủng hộ những hoạt động của các thành viên dân tộc thiểu số

Một cái mốc đáng ghi nhớ

Cho dù bạn không có quốc tịch Séc nhưng nếu bạn đã định cư tại Séc thì thế hệ con cháu của bạn cũng dễ có quốc tịch Séc. Những ý kiến cho rằng người Việt Nam chưa phải là dân tộc thiểu số "chính thức" có thể là những suy đoán không dựa trên căn bản của luật pháp Séc. Theo luật của Séc, người Việt Nam đã có đại diện chính thức để góp phần thực thi quyền lợi của mình và góp phần giữ gìn, phát triển văn hóa Việt Nam trên đất Séc. Sẽ rất thiển cận nếu cho rằng người Việt có quốc tịch Séc thì không phải là người Việt Nam. Hãy bỏ qua những khác biệt chính kiến chia rẽ cộng đồng, thì hôm nay là một  cái mốc đáng ghi nhớ của cộng đồng Việt Nam tại Séc, đặc biệt cho thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây. Như tờ iDnes đã viết: người Việt Nam và Belarus có thể ăn mừng.


Danh sách 14 dân tộc thiểu số tại Séc: 
  Dân tộc
1 Bulgaria
2 Croatia
3 Hungary
4 Đức
5 Balan
6 Slovakia
7 Serbia
8 Romové (Digan)
9 Nga
10 Rusíni (Rusyns)
11 Hy lạp
12 Ukraina
13 Việt Nam
14 Belaru

Những điều các bạn ở Séc có thể quan tâm:

Luật số 273/2001 Sb. của Séc về quyền lợi của các thành viên dân tộc thiểu số và thay đổi một số luật khác:

Ai là thuộc về dân tộc thiểu số tại Séc?

Theo điều Điều §2:

(1) Dân tộc thiểu số là tập hợp xã hội những công dân của CH Séc sống trên lãnh thổ CH Séc ngày nay...

(2) Thành viên của dân tộc thiểu số là công dân CH Séc, những người tự nhận thuộc về dân tộc khác với dân tộc Séc...

Quyền lợi của thành viên dân tộc thiểu số?

Luật quy định những quyền của dân tộc thiểu số :

Điều §4: Tự do lựa chọn là thành viên của dân tộc thiểu số

Điều §5: Quyền được lập hội các thành viên dân tộc thiểu số

Điều §6: Quyền được giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số

Điều §7: Quyền được sử dụng tên và họ trong ngôn ngữ của dân tộc thiểu số

Điều §8: Quyền được sử dụng các tên và ký hiệu đa ngôn ngữ

Điều §9: Quyền được sử dụng tiếng của trong giao tiếp với công sở và tòa án

Điều §11: Quyền được học hành trong ngôn ngữ của dân tộc thiểu số

Điều §12: Quyền được phát triển văn hóa cho các thành viên dân tộc thiểu số

Điều §13: Quyền được phát hành và thu nhận thông tin trong ngôn ngữ của  dân tộc thiểu số

Tin Nhanh - VietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #57 Cộng đồng nghe rõ....: chán

  09-07-2013 22:55

  http://www.youtube.com/watch?v=Nt0w_sI4y9k

  thé trvály hoặc dlouho đứt hết :))) những người ko là quốc tịch thì xin ngồi ngoài nhé:)))
 • #56 Gà: Tàu Khựa

  09-07-2013 20:57

  tại sao danh sách trên không có tụi Tàu Khựa nhỉ ???
 • #55 dân tộc thiểu số à: Chẳng biết để làm gì.

  09-07-2013 18:24

  Thấy bảo VN được công nhận là dân tộc thiểu số, thấy báo nói nên mừng, nên vui... thì cũng thấy vui vui 1 tí, xong chả biết để làm gì.
  Hay mấy bác chỉ giúp em là cái hay của việc được là dân tộc thiểu số là ở chỗ nào, chứ nói đi tòa án được nói tiếng việt thì từ lâu rồi vẫn thế, có khác gì đâu. còn nếu được học bằng tiếng viết thì sau này các cháu lại xin việc trong chợ Sapa thôi.
 • #54 HD: TIN VUI MÀ KHÔNG VUI....

  08-07-2013 19:51

  Chúc mừng anh Uyển, đại diện đầu tiên của Dân tộc thiểu số Việt tại Cộng hòa Séc.

  Sự lựa chọn của ngài PTTg chắc chắn làm cho HNVN và Đại sứ quán không hài lòng. Trước hết vì HNVN có nhiều hoạt động phong trào cho việc công nhận này, cũng như các hoạt động của Hội, phần lớn là các hoạt động phong trào.

  Trong khi đó hoạt động của Nhóm Văn Lang, như tôn chỉ hoạt động là Vì một xã hội dân sự, nhân quyền.

  Chỉ cần đưa ra ở đây 2 hoạt động của Văn Lang: Lấy chữ ký kêu gội trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý và Chiếu phim HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM, là những việc trái với nhà cầm quyền Hà Nội lắm lắm rồi.

  Đó chính là lý do, để cho Quyết định công nhận dân tộc thiểu số Việt tại CH Séc, không làm cho HNVN và ĐSQ Praha hài lòng.
  Qua sự kiện này, tôi rất cảm ơn Ngài Phó thủ tướng Séc, Bộ ngoại giao Séc đã có một quyết định đúng, làm cho Cộng đồng chúng ta phải suy nghĩ.

  Một lần nữa chúc mừng Cộng đồng người Việt chúng ta, chúc mừng anh Uyển và cảm ơn Ngài PTTg.

  Hy vọng anh Uyển, sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa cho Cộng đồng Việt Nam và đóng góp cho Đất nước. Tất cả vì một xã hội dân sự, nhân quyền cho mọi người.

  Ngài PTTg chọn anh Uyển chắc vì lý do này?
 • #53 Tha Phương, Cầu Thực.: Mấy bác đang thủ dâm tinh thần.

  08-07-2013 10:15

  Nghe mấy bác thủ dâm tinh thần làm em muốn ói.
  Tôi đảm bảo là nếu luật về ngoại kiều mà thay đổi cho phép tất cả người nước ngoài ở Séc thì có thể thoả mái vào, thì tôi đoán có đến 99% người Việt bỏ quốc tịch Việt mà vào Séc.

  Mấy bác ca ngợi Việt Nam, tại sao phải ra nước ngoài mà tha phương, cầu thực, mấy bác ca ngợi Việt Nam tại sao phải đi mấy nước tư bản giẫy chết mà kiêm ăn, chế độ Việt Nam tốt như thế sao người dân phải bán nhà, bán ruộng, vay mượn tiền để ra nước ngoài???.
  Đúng là xét về câu chữ thì phải nói là " công dân Séc gốc Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc" , chứ kể cả nói là " người Séc gốc Việt " cũng không chính xác. Cho dù người Việt ra nhập bất cứ một quốc tịch nào thì cũng vẫn là da vàng, tóc đen, mũi tẹt, có nghĩa vẫn là người Việt. Thay vì thủ dâm tinh thần, thay vì xét nét về câu chữ thì hãy bàn đến những việc thiết thực hơn.

  Mặc dù việc công nhận công dân Séc gốc Việt ( hay người Việt, hay ...) là dân tộc thiểu số tại Séc, là dành cho những người Việt cầm hộ chiếu Séc. Nhưng đối tượng được lợi nhất trong việc công nhận này lại là thuộc các đối tượng người Việt tại Séc nhưng vẫn cầm hộ chiếu Việt Nam. Đặc biệt là các thế hệ thanh, thiếu niên người Việt sinh ra tại Séc, cầm hộ chiếu Việt. Để cho người Séc có cái nhìn thân thiện với người Việt thì ngay từ bây giờ những người Việt hãy tôn trọng pháp luật, tôn trọng văn hoá Séc,... thì sẽ có ích hơn là tự thủ dâm tinh thần, còn thực tế thì lại làm những việc để thế giới coi thường dân tộc Việt Nam.

  Chỉ khi nào mà dân chúng thế giới phải di dân đến Việt Nam, chỉ khi nào mà dân tộc Việt Nam có các đóng góp cho nhân loại bằng các phát kiến về khoa học, chỉ khi nào mà những chuẩn mực văn hoá của Việt Nam được thế giới học tập, ... thì khi đó dân tộc Việt Nam mới đáng tự hào. Còn bây giờ ngay cả quan chức Việt Nam ra nước ngoài vẫn còn ăn cắp, cán bộ ngoại giao buôn lậu sừng tê giác, chính quyền thì vi phạm nhân quyền, đàn áp đồng bào,... Dân Việt thì đua nhau ra nước ngoài, buôn lậu, trồng và bán ma tuý, vi phạm pháp luật Việt Nam,... . Đàn bà, con gái xếp thành hàng khoả thân cho bọn ngoại quốc chọn làm vợ, hay ra nước ngoài làm gái. Thì các vị đừng có nhận mình là người Việt ra mà xấu hổ cho cái dân tộc Việt Nam. Xấu hổ cho một đất nước đã có 4000 năm lịch sử, xấu hổ cho một đất nước đã từng đứng đầu Đông Nam Á, là hòn ngọc Viễn Đông.

  Thà rằng làm một kẻ tiểu nhân, chứ đừng làm một kẻ nguỵ quân tử.
 • #52 phi nhung: binh luận

  07-07-2013 20:23

  theo tôi nghĩ trong bài này không có liên quan gì Dảng hay Bãc hồ gì ở day cả,thễ chả hiểu các bac bác hoc hành kiểu gì cư dưa vào bài binh luận,chắc lại ghen ăn tưc ơ với anh Uyển rồi phải khong,ta dang ơ Séc vây nên chúng ta cần phải quan tâm dến bài viêt vì quyên lợi của người vn ta tại sec, va vì tương lai thế hệ sau này.và anh Uyển rất xứng dáng là người dai dien,chứ chả lẻ bâu mấy anh chủ chợ ,mà tinh hình chơ búa thì chủ yếu bán heroin.rồi các anh lót tay chính quyền bắng tiền bẩn.
 • #51 Ký danh: DSQ dung co mo ho nhieu

  07-07-2013 17:00

  Nếu như coi việc có đại diện của mình và hiểu đúng vai trò cũng như quyền hạn của Người Đại Diện (NĐD) tại Hội đồng các dân tộc trực thuộc Chính phủ chỉ là phương tiện để giúp chuyển tải ý kiến, nguyện vọng hay nhu cầu của Cộng đồng đến với Chính phủ Séc thì việc này chắc sẽ nhẹ nhàng...như đẩy xe hàng.
  Và việc công nhận ông Phạm Hữu Uyển (PHU) là đại diện cho Những người Séc gốc Việt tại CH Séc hay còn gọi là Công nhận người Séc gốc Việt tại CH Séc là dân tộc thiểu số cũng sẽ không ầm ĩ, nếu không có những tuyên bố, phát biểu kiểu như "là sự kiện đặc biệt trọng đại" là "dấu son trong quan hệ 2 nước" và kèm theo là "cộng đồng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi to lớn"...vv và vv

  Cắt....
 • #50 ngoc: 68

  07-07-2013 13:25

  Chao cac anh cac chi !
  Cac a cac chi co the cho e hoi mot so van de ve dan toc thieu so co ai biet thi cho e cau tra loi nhe.
  e cung khong biet ro la viet nam da duoc cong nhan la dan toc thieu so hay la chua ? Va neu ma da cong nhan roi thi co loi ve van de gi ?va dan toc thieu so thi co loi ve van de giay to hay khong ? Ca nhan e la giay to dlouho gia han chi duoc hai thang va con co nguoi thi giay to trai thi co tien trien gi khong ?hay chi la ben phuong dien nhu chung em da doc tren bao vay?em hoi nhu the cac anh cac chi co ai biet thi cho em cau tra loi voi .em cam on cac anh cac chi.
 • #49 ký danh: Tiêu đề

  07-07-2013 02:22

  Số #6 anh ấy rất bình thường chỉ có những kẻ ném đá anh ấy là có vấn đề về học thức về nhân cách.
 • #48 Đại Việt: Dân tộc thiểu số

  07-07-2013 00:11

  Dù sao thì đây cũng là một điều mà cộng đồng người Séc gốc Việt mong đợi , và có quyền được có nó.

  Hiểu thế nào cho đúng về vấn đề này: quy chế này chỉ dành cho người Séc gốc Việt hay cả người Việt có trvaly lẫn dlouho pobyt? Đại diện ĐSQVN tại CH Séc , hội người Việt Nam tại Séc ,các hội ....khác hãy nổ một tiếng sớm đi ...để hạ hồi phân giải,đừng ăn theo -nói leo mãi ...xấu hổ chết.
  Ông Uyển là đại diện: có thể là sự lựa chọn đúng,thời gian sẽ trả lời .
 • #47 Nguyễn: Tin nóng: Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc

  06-07-2013 19:34

  Nói cho gãy gọn là thế này;
  Cộng đồng " người Séc góc Việt " được công nhận là dân tộc thiểu số. Nó giống như " Người Việt góc Hoa ".
  Trvaly hay Dlouho vẫn là Trvaly, Dlouho như trước đây ( Tức CS đi ở đậu ).

  Viết báo mà chẳng hiểu mô tê gì cả.
 • #46 mập mờ: Lập lờ

  06-07-2013 08:31

  Các bác ở CH Sec bị bỏ thuốc vào mắt hay sao mà không biết ai sẽ được công nhận là thành phần dân tộc thiểu, còn ai thì vẫn chỉ là người VIỆTNAM định cư tại CH Sec. Có 1 số người cố tình đánh lận vấn đề này để phục vụ lợi ích riêng, mọi người thử nghĩ xem khi ta vẫn cầm pas VN, vẫn mang quốc tịch VN, vẫn phải đến sở ngoại kiều để gia hạn cư trú, vẫn còn chịu sự quản lý của ĐS quán VN thì....làm gì có cơ hội đổi đời. Rất nhiều người Việt vẫn bị to cái nhầm giữa cụm từ Việt kiều và người Việtnam sinh sống làm việc ở nước ngoài. Chỉ có mấy ông việt kiều việt gian sẽ làm anh em với di gan ở Sec thôi, còn bà con ta ai vẫn phải dùng cái pas xanh xanh thì vẫn phải cố chăm chỉ buôn bán kiếm tiền để mà gia hạn cư trú nhé,
 • #45 phucnguyen: Tiêu đề

  06-07-2013 06:08

  Cac bac oi,...ban doc cung phai tu duy 1 chut chu ,nhieu khi con go sai chinh ta co ma, quan trong la ba con minh co bac nao nha ta(hoc ngon ngu hoc)dich giup thong tin tren cho chinh xac, neu chinh xac roi toi cung xin chuc mung va chia vui cung ba con cong dong nha ta.qua doc nhieu y kien tren co chi dau ma cac ban chi trich nhau so qua, dung la moi nguoi 1 y nghi khac nhau that do, nhung can gi phai vay dau, cu binh tinh khac co dau vao do, quan diem cua toi la,muon bac pham huu uyen cho y kien cu the thong tin tren cho ba con cong dong biet ro.
 • #44 TRAN VAN D.: Dan Chep Chuc mung MAC VAN Nh.

  06-07-2013 04:49

  Vao dan toc thieu so ong Mac Van 1. co co hoi xoa an cua ong truoc day khi ngoi tu vi toi lam gia giay to... va lam gia dau cua lanh su quan VN. Luat su Debil nay vao tu vi tam giay to gia mao.... Do do vut cai bang luat su LUAT di thoi.

  DA NGU LAI CON NGUY HIEM
 • #43 phucnguyen: gui ong tan mao

  05-07-2013 08:44

  Co chi dau ma nong tinh vay ong, cogi thi nhe nhang bao nhau chu,ba con cong dong minh, duoc chinh phu cz cong nhan la 1 dan toc thieu so cua cz thi con gi vui hon nua nhi,nhung tin nay da chac an chua khong biet,minh khong hieu tieng moi, ma doc bai cua ong mac van nhat, minh thay khong chac an moi ban a, leu chac ba con nha ta se to chuc abc gi do 1 bua chu nhi...chao chuc ba con manh gioi ,thanh cong nhieu tren cong hoa sec noi chung, nhung nguoi con xa xu noi rieng...ahoj.ahoj.
 • #42 Suu tam tin: Video Clip VTV

  04-07-2013 23:23

  http://www.youtube.com/watch?v=Nt0w_sI4y9k

 • #41 vô danh: làm cho cộng đồng ngươi Việt tại Séc mừng hụt

  04-07-2013 23:06

  đáng lẽ tiêu đề bài viết là" NGƯỜI VIỆT NAM CÓ QUỐC TỊCH SÉC, ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ DÂN TỘC THIỂU SỐ"
  chứ tiêu đề như trên làm cho cộng đồng người Việt tại Séc kể cả Dlouho, và trvalý đều mừng hụt.
 • #40 không yêu đảng: vớ vẩn

  04-07-2013 18:43

  Cái nhà ông 23 bị lạc đề rồi,đảng không có vị trí ở diễn đàn này đâu nhé ông yêu đảng thì về lấy đít trâu mà làm thuớc ngắm sao lại phải yêu đảng là sao vậy?thiệt là buồn với suy nghĩ của ông quá.....
 • #39 trung: Trvaly+ dlouho

  04-07-2013 17:06

  Những ngươìi có trvaly có thuộc dân tộc thiểu số k vây?
  còn dlouho thì sao?
 • #38 Người quan sát: Tiêu đề

  04-07-2013 15:18

  Có giỏi thì cũng ngang hàng với mấy bác di gan. Không làm, không học lấy chó gì mà ăn
 • #37 phuong hung:

  04-07-2013 13:37

  khong biet co phai ong pham hiu uyen nay cach day 10 nam da len tii tiep noi xau dang va bac ho ko nhi.?
 • #36 NAQ: Quyền lợi gì?

  04-07-2013 12:09

  Không biết có được quyền từ chối Cộng sản không nhỉ. Chứ nếu vẫn còn bị mang tiếng là công dân của quốc gia XHCN thì có là cộng đồng thiểu số gì đi nữa cũng chỉ là một sản phẩm của một thể chế quái thai thôi, không thay đổi được gì. Mọi cái vẫn như cũ thôi. Phận con sâu cái kiến còn khổ đến lúc chết. Cả đất nước Việt nam sắp sửa được công nhận là dân tộc thiểu số của Trung quốc rồi. Ní hảo à.
 • #35 Quốc Việt: Dân tộc thì trường tồn- Đảng chỉ là nhất thời.

  04-07-2013 12:08

  Từ khi nào mà lại cứ gắn việc phải yêu đảng, thì mới là yêu dân tộc, yêu đất nước vậy? Ông Uyển và hàng chục triệu người VN khác không yêu đảng, không có nghĩa là họ không yêu dân tộc Việt Nam. Cách đây 100 năm khi chưa có đảng và sau này khi không còn đảng thì không có nghĩa là người dân không yêu dân tộc Việt Nam nữa. Còn nếu như các bạn có bằng chứng nói ông Uyển không yêu dân tộc Việt Nam thì các bạn cứ đem ra. Nhưng đừng gắn đảng vào dân tộc. Dân tộc thì trường tồn, đảng chỉ là giai đoạn mà thôi.
 • #34 LONG RAU: KHONG CO GIÁ TRI

  04-07-2013 11:54

  MOT KHI CHINH PHU DA BI TU CHUC TU THANG TRUOC, TU LAM GI CO QUYEN HAN GI MA CONG NHAN NGUOI VN LA DAN TOC TIEU SO,CHANG KHÁC GI MÁY THANG TAY NGOI NGOAI QUÁN BIA CHÉM GIO.
 • #33 Hong : Neu dung la Việt Nam! Dc Cong nhan la Dan toc thieu so thi tót qua roi con ji nua,

  04-07-2013 10:00

  Neu dung La người Việt Nam! Dc cong nhan La dan toc thieu so thi Tot qua
 • #32 Long Vũ: Tại sao ai cũng chửi ông #6 ???

  04-07-2013 09:45

  Bài báo đáng nhẽ phải có tiêu đề, "Cộng đồng nguời việt nam tại cộng hoà séc đuợc công nhận là dân tộc thiểu số...." Chủ quyền việt nam,công dân việt nam,ngưòi việt nam,dù có đi phuơng tời góc biển nào thì vẫn là nguời Việt Nam! 1 bài báo đại diện cho toàn thể cộng đồng sai 1 từ thiếu 1 chữ cũng đủ làm 1 chận sóng thần chữ đừng nói...mới đầu nghe cái tist vậy ai cũng vui,nhưng bạn thử nghĩ nếu bạn là nguời việt nam mang trong mình giòng máu con cháu LẠC HỒNG, thử hỏi cái tist đó có làm bạn ức chế ko? Tôi người tuổi trẻ, sang định cư lâu rồi rất vui về điều này,nhưng khi ý kiến của bác #6 nêu ra tôi cũng cảm thấy áy náy khi mình là nguời việt nam....Các bạn đọc lại ngẫm mà coi,VIỆT NAM đuợc công nhận là dân tộc thiểu số tại ch SÉC...Tại sao ko phải NGUỜI Việt Nam! Hay CỘNG ĐỒNG NGUỜI VIỆT NAM định cư tại ch SÉC??? 1 bài báo tỉ ý kiến,nhưng qua cái tist này đủ cho thấy ngưòi viết bài báo này là 1 nguời...Chủ quyền,Việt Nam,Đất nuớc..có thể mất nhưng dòng máu trong con nguời Việt Nam! ko bao giờ tắt...1 nguời trẻ 1 ý kiến thiếu suy nghĩ nhưng cũng là 1 lời góp ý.thân ái
 • #31 19: gửi bác #19

  04-07-2013 09:43

  nếu ông uyển tốt như bạn nói thì thật đáng mừng,tuy nhiên là đại diện cho người vn mà ko yêu đảng,ko có tinh thần dân tộc thì ... vứt đi. chẳng lẻ yêu mấy bọn phản động,mấy bọn cố tình chia rẽ cộng đồng vn ở nc ngoài với dân tộc vn?
 • #30 Miki:

  04-07-2013 08:12

  Luật số 273/2001 Sb. Không quy định về việc khi nào thì Cộng đồng thiểu số được chính thức công nhận. Theo luật này thì cộng đồng người Séc gốc Việt đã là cộng đồng dân tộc thiểu số từ lâu rồi. Dù sao thì việc được chính phủ chính thức công nhận một đại diện của người gốc Việt là thành viên chính thức của Hội Đồng DTTS là một sự kiện đáng mừng cho cả cộng đồng người Việt của chúng ta. Xin chúc mừng.
 • #29 nông dân: thiểu số

  04-07-2013 06:56

  Theo tôi nghĩ thì đã là dân tộc thiểu số -thì mình cũng gần như người séc gốc rồi chứ - ta cứ liên hệ như bọn -thái - thổ nùng -kinh- v - v ở VIỆT NAM có đúng không các bạn ( mọi quền lợi như người sec )
 • #28 TMT: Nản

  04-07-2013 06:31

  nó coi công đồng người việt là người thiểu số thì cũng như bọn mọi digan ở CZ thôi, chứ có gì đâu mà hào hứng giữ vậy? rõ chán!!!!!!!!!!!!!!!!
 • #27 tt: abc

  03-07-2013 21:59

  Nếu không cần dịch vụ nữa thì phân bán cực chạy đấy.
 • #26 người nhà quê: số 9 và 20 ngu vừa thôi

  03-07-2013 21:58

  Số 9 và 20 ngu thật ngu giả, không đọc hết bài viết à,"(2) Thành viên của dân tộc thiểu số là công dân CH Séc, những người tự nhận thuộc về dân tộc khác với dân tộc Séc..." số 6 nói đúng đấy.
 • #25 người nhà quê: coi thường độc giả

  03-07-2013 21:49

  Không biết tác giả bài viết nghĩ thế nào mà viết :Việt Nam được công nhận là dân tộc thiểu số....trong khi ở dưới ghi rõ: người có quốc tịch CH Séc, nghĩa là chỉ những công dân Séc gốc Việt, chứ không thể nói là người VN được. Người VN chúng ta sống ở đây vẫn là người VN, vì chúng ta vẫn mang quốc tịch VN. Vậy sao lại đánh đồng người VN với người Séc gốc Việt, hoàn toàn khác nhau. Họ về thực chất đã không còn là người VN, mà chỉ còn là người gốc Việt. Nên chuyện này cũng chả có gì liên quan đến người VN đang sinh sống ở đây cả. Thật là buồn cười!
 • #24 Tân Mão: Kẻ số 6 ...(admin xin cắt)

  03-07-2013 20:07

  Có lẽ tay số 6 có vấn đề về nhận thức lẫn hiểu biết?
  Bạn có hiểu về định nghĩa "Cộng đồng thiểu số" ở 1 nước khác không?
  Nói tóm gọn nhé, ở Séc người Việt ta chắc giỏi lắm cộng cả kẻ không có giấy tờ thì tầm gần 70 ngàn người.
  Gần 70 ngàn người này đang sống nhờ trên 1 đất nước, và đất nước này có số dân trên 10 triệu dân. Vậy bạn so trên 10 triệu dân của họ với trên 65 ngàn người Việt thì bên nào nhiều bên nào ít?

  Não bạn có phẳng không vậy? Đích thị bạn là 1 kẻ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ.
 • #23 JUDr. Mac Van Nhat: Ban tin goc

  03-07-2013 20:07

  Aktuality zmocněnkyně vlády pro lidská práva

  3. 7. 2013 13:04
  Tisková zpráva: Rada vlády pro národnostní menšiny se rozšíří o zástupce běloruské a vietnamské menšiny

  Praha, 3.7.2013 - Na návrh I. místopředsedy vlády a ministra zahraničních věcí Karla Schwarzenberga, který je předsedou Rady vlády pro národnostní menšiny, a zmocněnkyně vlády pro lidská práva, rozhodla dnes vláda o začlenění zástupců běloruské a vietnamské menšiny do tohoto poradního orgánu vlády.

  K rozšíření Rady došlo na základě žádosti představitelů těchto menšin. Zástupci vietnamské a běloruské menšiny se jednání Rady účastnili od roku 2007, respektive od r. 2011, ale pouze v roli hostů. Novými zástupci v Radě se stali Mgr. Adam Kalita z občanského sdružení Pahonia za běloruskou menšinu a RNDr. Huu Uyen Pham, CSc. z občanského sdružení Van Lang za vietnamskou menšinu.

  Zastoupení v Radě neznamená, že by tímto národnostní menšina nově vznikla, nebo byla oficiálně uznána. Existence národnostní menšiny je objektivní fakt, který zaručují Listina základních práv a svobod a Zákon o právech příslušníků národnostních menšin každé skupině odlišných obyvatel, kteří projeví vůli být za národnostní menšinu považováni. O zastoupení v Radě tak může požádat každá menšina, která splní podmínky zákona o právech příslušníků národnostních menšin. Díky členství v Radě coby poradním orgánu vlády, se daná menšina může podílet například na formování státních politik, které se týkají národnostních menšin.

  Jmenování nových členů předcházela širší společenská a odborná diskuze, do níž se vedle členů Rady vlády pro národnostní menšiny zapojili rovněž představitelé akademické obce, zejména Právnické fakulty UK v Praze. Zde působí tým odborníků na problematiku národnostních menšin. Dosavadní členové Rady, zástupci národnostních menšin, rozšíření Rady o nové národnostní menšiny podpořili.

  V současné době tak má Rada vlády pro národnostní menšiny celkem 32 členů, z toho 18 členů zástupců příslušníků národnostních menšin, a to: běloruské, bulharské, chorvatské, maďarské, rusínské, ruské, řecké, srbské, ukrajinské a vietnamské, které v Radě zastupuje vždy jeden zástupce a zástupci menšin německé, polské, romské a slovenské, které mají dva zástupce. Vyšší počet zástupců zohledňuje skutečnost, že němčina, polština, romština a slovenština jsou chráněny jako menšinové jazyky podle Evropské charty regionálních či menšinových jazyků. Dalšími zástupci v Radě jsou představitelé veřejné správy.
 • #22 Quốc Việt: Ông Phạm Hữu Uyển đại diện tốt " gấp vạn lần" mấy ông xôi thịt.

  03-07-2013 19:56

  Ông Phạm Hữu Uyển làm đại diện cho người Việt ở Séc còn tốt " gấp vạn lần" mấy ông xôi thịt khác. Các ông kia chỉ được lấy cái tiếng, cái danh,... rồi chả giúp dân đen được cái gì. Còn mấy ông Lãnh Sự, Sứ Quán, chỉ có biết thu tiền của dân chứ làm được cái gì.
  Nếu được bầu thì tôi cũng xin bầu cho ông Phạm Hữu Uyển. Rất tiếc mà cũng rất may là chính quyền Séc họ tự quyết định, chứ cho người Việt bầu thì lại bị lũng đoạn để rồi cái ghế đại diện rơi vào tay mấy ông yêu đảng.
 • #21 ko: Pan Judr.Debil

  03-07-2013 19:46

  Mạc văn 1 Judr.Ngu
 • #20 dân tộc thiểu số: praha

  03-07-2013 19:45

  Việc công nhận người Việt là dân tộc thiểu số là tin vịt chỉ là mở rộng đại diện trong hội đồng dân tộc thiểu số chính phủ, trong đó có 1 đại diện của Belarus và của Việt Nam. Đối tượng Phạm Hữu Uyển không hiểu sao được vào hội đồng này không biết có giúp được gì cho cộng đồng hay không,không biết có phải là đối trượng chính trị chống đảng và nhà nước không?
 • #19 Lâm Anh: Đôi điều muốn hỏi.

  03-07-2013 19:43

  Xin các bác hiểu biết trên cộng đồng giải thích giúp cho tôi cũng như rất nhiều người khác trong cộng đồng rằng, là Dân Tộc Thiểu Số thì chúng ta được hưởng những quyền lợi gì ạ? và nó có tác dụng trực tiếp thế nào đến việc cư trú? Xin được chân thành cám ơn.
 • #18 kaffeden: Link Tin gốc ở đây

  03-07-2013 19:22

  Đây là tin chính xác, ko phải tin đùa như ngày 1/4 đâu thưa mọi người. Mọi người có thể đọc thêm cụ thể ở link gốc tiếng Tiệp trên idnes.cz tại đây:
  http://zpravy.idnes.cz/vietnamci-oficialni-narodnostni-mensinou-fiq-/domaci.aspx?c=A130703_133019_domaci_jj
 • #17 chai việt: tin được

  03-07-2013 19:17

  Tôi tin vì thấy nguồn này tin được
  http://zpravy.idnes.cz/vietnamci-oficialni-narodnostni-mensinou-fiq-/domaci.aspx?c=A130703_133019_domaci_jj
  tôi không giỏi như Judr Nhất trí nhưng đem qua google dịch cũng thấy hiểu được. Tôi thấy chẳng liên quan đến mấy ông ĐSQ (chuyên ăn bẩn)
 • #16 ko: Mạc văn nhất

  03-07-2013 19:15

  Česko má nové oficiální národnostní menšiny. Vietnamce a Bělorusy
  3. července 2013 13:35
  Čeští Vietnamci a Bělorusové mohou slavit. Stát je uznal jako OFICIÁLNÍ národnostní menšiny. Končící kabinet ve středu rozhodl o jmenování zástupců obou komunit do Rady vlády pro národnostní menšiny. Uznané menšiny mají nárok na státní podporu svého jazyka i kultury. Dosud mělo status dvanáct menšin.

  Zdroj: http://zpravy.idnes.cz/vietnamci-oficialni-narodnostni-mensinou-fiq-/domaci.aspx?c=A130703_133019_domaci_jj
 • #15 Ký danh:

  03-07-2013 19:06

  tin này khong chính xác,yêu cầu bbt xác nhận lại.la một tờ báo lớn,đại điên cho người vn ở nc ngoài mà toàn đưa tin không có nguồn gốc chính xác.... và còn một số bài viết rất tiêu cực gây chia rẻ và có phần bôi xấu chính phủ vn,quê huơng của chúng ta.
 • #14 cs: cộng sản nòi

  03-07-2013 19:00

  ối giời ơi, sao ít chữ vậy, dân tộc thiểu số là thiểu số ở nước của họ , không cần phải có dân số đông ở nước mình.
  đã là dân tộc thiểu số của họ, thì có quyền lợi như họ. còn có được hay không là do họ quyết định, mình có xin cũng không được.
  Nếu được là dân tộc thiểu số của CZ thì tôi chúc mừng toàn thể bà con người Việt.
 • #13 nguoi viet o sec: toi chua tin

  03-07-2013 18:54

  toi muon biet thong tin co that khong , tai sao lai khong co mat dai su quan viet nam o do . toi khong thay truyen hinh sec dua tin , lieu co phai la tin vit 1.4 khong .xin cho toi biet voi ( vietin fo .cz).xin cam on
 • #12 người việt: tin đuợc tin này vì báo Idnes có viết

  03-07-2013 18:37

  Ong số 6 nóng tính thế! Ở Tiệp (Cz) tôi thấy có thói quen mặc định là người Việt ta hay nói tắt, đọc qua ai cũng hiểu là cộng đồng người Việt nam ở Séc đuợc công nhận là dân tộc thiểu số từ hôm nay 3.7.2017.Tin vui cho chúng ta và đặc biệt là cho thế hệ con cháu chúng ta tại Séc. Viết tắt cũng như là xù = người VN tại Séc và Slovak vậy, có ai đem phân tích như ông đâu. Tôi đoán ông thuộc thế hệ trên 55 tuổi, cố chấp. Nói chung là nên bỏ qua tất cả và nên vui vì tin này, cũng như tin về luật quốc tịch mới đuợc Tổng thống Zeman ký. Năm 2013 là năm may mắn cho ngườii Việt ta ở CH Séc!
 • #11 Hoàng Hùng: Ông số #6 có bình thường không vậy?

  03-07-2013 18:32

  Ông số #6 có bình thường không vậy? Cộng đồng người Việt sống tại Séc thì là dân tộc thiểu số chứ là gì nữa? Trung Quốc có hơn một tỷ dân nhưng người Trung Quốc ( người Hoa ) sống ở Việt Nam thì vẫn là người thiểu số. Ngay cả thế nào là thiểu số mà cũng không biết lại còn chửi người khác.
 • #10 JUDr. Mac Văn Nhất: Sửa lại thông tin

  03-07-2013 18:20

  Kính gửi BBT Vietìno
  Thưa quí Báo,
  Tại cổng thông tin điện tử của Chính phủ Séc có đưa tin : Tại phiên họp thường kỳ ngày 03.07.2013 Chính phủ Séc đã thông qua nghị quyết bổ xung thêm vào Uỷ ban dân tộc thiểu số theo đề nghị của Ngài Phó thủ tướng thường trục kiêm Bộ trưởng bộ ngoại giao Séc Karel Schwarzenberg 02 đại diện của cộng đồng người Việt nam va Bạch nga. Điều này khônbg có nghĩa là Cộng đồng người Việt nam va Bạch Nga được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số tại cộng hòa Séc theo các qui định tại luật số 273/2001 Sb. Đề nghị BBT sửa ngay thông tin trên.Tôi xin góp ý là BBT nên cho dịch lại toàn văn của bản tin trên rồi đăng lại để Bạn đọc hiểu chính xác bản chất của bản tin. Bạn đọc nào cần kiểm chứng tin trên có thể vào ngay Cổng thông tin điện tử chính phủ Séc (www.vlada.cz) để đọc bản tin gốc. Thân chào
 • #9 JUDr. Mạc Văn Nhất: Chỉnh lại

  03-07-2013 18:07

  Kính gửi BBT Vietìfo
  Trên trang tin tức của Chính phủ Séc chỉ có thông tin về việc Chính phủ Séc trong phiên họp thường kỳ ngày 3.7.2013 theo đề nghị của Ngài Phó thủ tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng ngoại giao Karel Schwarzenberg đã thông qua việc bổ xung thêm vào Ủy ban dân tộc của Chính phủ Séc 2 thành viên đại diện cho Cộng đồng người Việt nam và Bạch Nga. Điều này không cò nghĩa là Cộng đồng Việt nam ( và Bạch nga) chính thức
  được công nhận là dân tộc thiểu số theo luật số 273/2001 Sb. Đề nghị BBT sửa lại thông tin ngay vì đây là một thông tin quan trọng đối với cộng đồng. Theo ý chủ quan của tôi xin góp ý là BBT cho dịch lại toàn bộ tin đó như thế Bạn đọc sẽ hiểu rõ.
 • #8 Không: Viẹt Nam

  03-07-2013 17:27

  Chỉ cần lướt qua cái tiêu để cũng biết tác giả bài viết này là người ít học, ít hiểu biết: Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, có vị trí địa lý rõ ràng trên bản đồ thế giới dân số gấp bao nhiêu lần CH Séc...ấy vậy mà kẻ viết tin bài này cố tình xuyên tạc hay kém hiểu biết "ít chữ" đặt tiêu đề là "Việt nam được cộng nhận là dân tộc thiểu số tại séc". Kể cả cái tay TỔNG BIÊN TẬP là người duyệt bài trước khi đăng cũng ko hơn gì tác giả. Hay có lẽ họ có thù oán gì với đất nước Việt Nam nên cố xuyên tạc, chơi chữ?
 • #7 Rangrihe: Xin cho hỏi?

  03-07-2013 16:52

  Ngoài những công dân Séc gốc Việt (tức là người Việt đã nhập quốc tịch Séc và họ có 2 quốc tịch Séc và Việt) thì người vĩnh trú (tức là Trvalý) có thuộc vào dân tộc thiểu số không?
 • #6 chem gio: binh luan

  03-07-2013 16:52

  bao cu dua nhung tin khong chinh xac lam cong dong mung hut
 • #5 sapa: Thật hay phịa đấy bác ơi ???

  03-07-2013 16:51

  Tin có thật không đấy????
 • #4 cac bac oi: nguoi viet

  03-07-2013 16:51

  the tui em dlouho co phai thi tieng nua ko nhi?
  ma dan toc chi thuoc nhung nguoi trvaly thoi hay la the nao?
 • #3 VietInfo: Trả lời congdanviet:

  03-07-2013 16:32

  Chỉ 1.4 mới có tin cá, tin vui thôi. Bây giờ là tháng 7. Tin hoàn toàn nghiêm túc.
 • #2 congdanviet: hio dap

  03-07-2013 16:23

  cac anh oi tin nay co that khong , haylai la tin vit nhu hom truoc the. cam on cac anh
 • #1 dân Kladno: Các bác cho em hỏi

  03-07-2013 16:01

  Các bác cho em hỏi là mai mốt ra hạn hoặc có việc gì là không cần mấy bác dịch vụ nữa có phải không ạ. (Ủy ban có phiên dịch riêng có phải không ạ). Cảm ơn các bác.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo