Séc-Slovakia

Tiến sỹ Ivo Vasiljev - nhà khoa học Séc mang tâm hồn Việt

Cập nhật lúc 03-11-2016 13:08:07 (GMT+1)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn trước bàn thờ tiến sỹ Ivo Vasiljev. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

 

Gia đình, giới Việt Nam học và cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc ngày 2/11 đã tới thành phố České Budějovice để đưa tiễn tiến sỹ Ivo Vasiljev, đồng tác giả của 4/6 tập trong bộ Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt. 


Thay vì nói học vị tiến sỹ hay nhà ngôn ngữ học theo cách gọi của người Séc, người Việt Nam ở Cộng hòa Séc gọi ông Vasiljev một cách gần gũi là "bác Ivo." Trong dòng người đưa tiễn, có người thể hiện sự ngưỡng mộ ông về tài nói tiếng Việt “chuẩn như phát thanh viên Hà Nội," người lại thể hiện sự yêu quý khi biết ông dịch "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra tiếng Séc... 

Trong lời tiễn biệt, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn đã ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của tiến sỹ Vasiljev, người luôn gắn bó thân thiết với Việt Nam. Thập niên 60-70 của thế kỷ 20, ông là người sáng lập đồng thời là Trưởng bộ môn Việt Nam học thuộc Trường Đại học Tổng hợp Karl Prague, chuyên nghiên cứu về lịch sử và văn hóa Việt Nam. 

Đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông là người hết lòng cộng tác và trở thành cầu nối hữu nghị cho các mối quan hệ đối ngoại. 

Với các thế hệ cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc, ông thân tình gắn bó như người cha, người anh, người bạn lớn. Ông thực sự là "một người Séc mang tâm hồn Việt Nam."

Tiến sỹ Vasiljev bắt đầu biên soạn Đại từ điển Giáo khoa Séc-Việt, một công trình đồ sộ đòi hỏi nhiều thời gian, trí lực và sự nhẫn nại, khi ông đã bước sang tuổi 77. 

Tháng 11/2013, tiến sỹ Vasiljev cho ra mắt tập 1 của bộ Đại từ điển với 10.100 mục từ và 630 trang. 

Tháng 11 hai năm liên tiếp sau đó đánh dấu sự ra đời của tập 2 (gồm 9.200 mục từ và 690 trang) và tập 3 (gồm 19.200 mục từ và 930 trang). 

Tiến sỹ Ivo Vasiljev và ông Quyết Tiến trong lễ nhận giải thưởng Từ điển 2016. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Công trình hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt. Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực như xã hội, văn hóa, lịch sử...

Ngày 13/5 vừa qua, Hội đồng Dịch thuật Cộng hòa Séc (JTP) cũng đã trao giải nhì Từ điển 2016 cho Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt (mới hoàn thành ba tập).

Tập từ điển thứ 4 sẽ ra mắt vào ngày 20/11 tới./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo