Séc-Slovakia

Thương gia Việt Nam chiếm lĩnh trung tâm thành phố Bystřice (Séc)

Cập nhật lúc 29-10-2009 09:21:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Số lượng cửa hàng của người Việt Nam ở Bystřice pod Hostýnem cứ ngày một nhiều thêm. Nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày khai trương cửa hàng ở thành phố này, các chủ cửa hàng người Việt Nam đã mở một chiến dịch giảm giá đặc biệt. Tuàn trước lại có thêm một người Việt Nam nữa mở cửa hàng bán giầy dép trong thành phố. Họ trưng bày hàng hóa giá dẻ ngay trên quảng trường. Theo dư luận của người dân địa phương thì các cửa hàng này đã làm mất đi hình ảnh của Bystřice pod Hostýnem.


Bà Gabriela Bajcarová, một người kinh doanh ở đây thừa nhận: Họ mở hai hay ba cửa hàng ở đây thì cũng chẳng ảnh hưởng gì. Thỉnh thoảng tôi vẫn qua đó mua hàng. Bà còn cho biết nhiều khách đến thăm khi trở lại nói rằng đây là một thành phố rất đẹp nhưng giờ đây nó đã là thành phố của người Việt Nam. Có đúng là Bystřice pod Hostýnem đánh mất hình ảnh của mình thật không?

Chăm chỉ và khiêm tốn là cơ sở của sự thành công của người Việt Nam

Người Việt Nam rất chăm chỉ và khiêm tốn, đó là yếu tố làm nên sự thành công của họ trên thị trường. Làm gì có chuyện các tủ bày hàng của họ làm cho trung tâm quản trường trở nên “lố bịch”. Chừng nào người dân Bystřice còn mua hàng thì họ còn bán hàng. Chính nhờ sự nhanh nhạy trong kinh doanh của họ mà các cửa hàng bỏ không trong thành phố giờ đây không còn nữa.

Bà Dana Pořízková, nhân viên phòng cấp Giấy phép kinh doanh ở Bystřice cho biết: tổng số có tất cả 28 người mang quốc tịch Việt Nam có giấy phép kinh doanh ở Bystřice pod Hostýnem. 15 người trong số họ đã thông báo địa chỉ kinh doanh trong thành phố đưới dạng sản xuất, mở cửa hàng, dịch vụ và nhà hàng theo luật kinh doanh. Bên cạnh các cửa hàng người Việt Nam còn quản lý các quán bar trên quảng trường còn có các nhà hàng ăn châu Á ở ven thành phố.

 

Trung tâm Bystřice pod Hostýnem

Họ đã biết tiếng Séc

Một doanh nhân mới ở trung tâm thành phố tên là Đỗ Đức Việt đã mở cửa hàng bán giày dép tại vị trí của một cửa hàng vải cũ bảo vệ việc bày hàng hóa đầy tủ trưng bày của những người đồng hương của mình: Tôi chỉ muốn làm ăn chân chính, không muốn làm điều gì khuất tất. Chúng tôi làm tất cả những gì mình biết. Chúng tôi biết kinh doanh và chúng tôi làm tốt việc này. Ở đây làm gì có việc nào khác cho chúng tôi. Tủ bày hàng của doanh nhân này rất khiêm tốn không như của những người khác.

Ở Việt Nam, một đất nước với hơn 80 triệu dân có những sự khác biệt rất lớn về xã hội. Hàng nghìn người Việt Nam đã tìm kiếm cơ hội làm ăn trên đất Séc. Người đầu tiên trong số họ đã đến thành phố Bystřice pod Hostýnem làm việc là ông Tôn, từ khi Cộng hòa Séc còn là một nước xã hội chủ nghĩa. Ngày nay ông ta không còn là trường hợp đặc biệt thuê những người bà con họ hàng bán hàng cho mình để góp phần nuôi sống gia đình ở quê hương xa xôi.

Các doanh nhân Việt Nam bao giờ cũng ưu tiên hàng đầu cho việc học hành của con cái nên họ chẳng quản ngại gì mà làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật. Họ cũng đã quá quen với những khoản lợi nhuận nhỏ nhờ sự khiêm tốn của mình. Yếu tố quan trọng là thực tế những người Việt Nam ít đố kỵ. Một nữ doanh nhân Việt Nam gọi là Hanka nói: Tôi cảm thấy rất hài lòng ở đây. Chúng tôi sống ở đây đã nhiều năm, chúng tôi rất thích thời tiết ở đây. Người dan địa phương rất tốt bụng. Thực tế chúng tôi không gặp vấn đề gì cả. Tôi có anh chị em ở đây, còn bố mẹ tôi và một người anh em thì sống ở Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên về thăm họ. Chúng tôi không cảm thấy mình là đối thủ cạnh tranh của các doanh nhân người Séc. Chúng tôi không bao giờ nghĩ vậy. Df ai đó mua hàng cả chúng tôi hay không cũng vậy thôi. Lẽ đương nhiên trước khi mua hàng họ còn phải xem xét.

Minh Hiền (tổng hợp theo naseadresa.cz)

http://www.naseadresa.cz/cz/s347/n20163-Zahlti-vietnamsti-obchodnici-Bystrici

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo