Séc-Slovakia

Thuốc lá sẽ lại tiếp tục tăng giá

Cập nhật lúc 21-06-2010 15:38:39 (GMT+1)

 

Bộ Tài chính vừa công bố kế hoạch thống nhất các mức thuế so với EU. Qua những thay đổi này, trong năm 2010 sẽ có được thêm khoảng 2,4 tỉ korun chảy vào ngân khố.


Bộ Tài chính đưa ra đề xuất, từ đầu năm 2012 sẽ tăng thuế tiêu thụ cho thuốc lá và thuốc sợi, và theo mức tăng này thì một bao thuốc lá hai mươi điếu sẽ đắt thêm khoảng hai korun. Nhưng sau khoảng hai năm nữa, việc nâng thuế sẽ còn tiếp tục.

 Bộ Tài chính giải thích, rằng đề xuất đưa ra nhằm để thích ứng với qui định của Liên minh châu Âu. Qui định của EU đặt ra mức thuế tối thiểu cho các sản phẩm từ lá thuốc, sửa đổi cấu trúc thuế từ thuốc lá và cả những định nghĩa về sản phẩm từ lá thuốc. Những đề nghị sửa đổi của Bộ Tài chính CH Séc hiện nay còn đang ở trong quá trình dự thảo và sau khi hoàn thành sẽ được đệ trình lên Chính phủ, sau đó chuyển sang cho Quốc hội và Thượng viện đàm phán phê chuẩn.

 Từ năm 2012, theo đề án, tổng thuế tối thiểu cho một điếu thuốc lá sẽ tăng thêm chín haléř, lên 2,10 korun. Hiện nay mức này đang là 2,01 korun. Một kg thuốc lá sợi sẽ tăng thêm 60 korun, lên thành 1400 korun.

“Thay đổi tiếp được hoạch định từ đầu năm 2014, trong khi đó mức tăng sẽ dựa vào tỉ giá tại thời điểm đó của đồng Euro so với đồng Korun, với mục đích đạt được mức thuế tiêu thụ tối thiểu do EU qui định,“ Bộ Tài chính giải thích.

 Từ năm 2014, mức thuế tiêu thụ tối thiểu trong EU sẽ từ 64 lên 90 euro cho một nghìn điếu thuốc. Cụ thể, tại CH Séc nơi hiện nay mức thuế này đang được áp dụng là 79 euro, sau khi được thực hiện vào năm 2014, bình quân mỗi bao thuốc lá sẽ đắt thêm khoảng 12 korun so với hiện nay. Nhưng thực tế sẽ đắt thêm chính xác bao nhiêu còn phụ thuộc vào tỉ giá của đồng Korun với Euro trong thời điểm đó.

 Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo