Séc-Slovakia

Thực hư chuyện đoàn chính phủ Séc thăm và gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Praha

Cập nhật lúc 16-09-2021 15:52:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Photo Vietinfo.eu

 

Hạ tuần tháng Chín, hàng loạt phương tiện truyền thông chính thức lớn của nhà nước Việt Nam cùng hào hứng đưa tin về sự kiện thủ tướng Andrej Babiš dẫn đầu đoàn lãnh đạo cao cấp của chính phủ Séc tới thăm và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại (TTTM) Sapa ở thủ đô Praha. Để hiểu rõ bản chất sự việc, ngay từ đầu cần khẳng định là chính phủ CH Séc cho tới nay chưa bao giờ cử đoàn đại biểu cấp cao nào thăm hỏi và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam.


Xin miễn bàn về nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn (cố tình hay có thể là hữu ý) khái niệm như vậy, mà chỉ đưa ra một số dẫn chứng cho thực tiễn, rằng đây chỉ là màn "lả lơi" của tỉ phú Andrej Babiš thủ lĩnh phong trào ANO 2011 và các cộng sự đắc lực của ông ta với cộng đồng thiều số mà theo lý thuyết hoàn toàn có thể tác động tới một vài chục nghìn lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng Mười 2021.

Trong khi sự kiện ngày 04 tháng Chín tại Sapa không được bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng nào của Séc đưa tin, ví dụ trong các bản tin thời sự thường nhất buổi tối của các kênh truyền hình hay các trang tin điện tử trực tuyến mà thường là cực kỳ nhạy bén, thì các kênh thông tin Việt ngữ rầm rộ mô tả một sự kiện lớn có ý nghĩa tương đối quan trọng cho cộng đồng nói tiếng Việt.

Trước hết cần lưu ý tới thành phần cái gọi là "Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Séc", ngoài bộ phận tháp tùng phục dịch cầm máy ảnh, vệ sĩ, v.v... là thủ tướng Andrej Babiš và hai phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová, bộ trưởng Công- Thương và Giao thông Karel Havlíček cùng hai dân biểu Patrik Nacher và Helena Válková (chủ tịch Hội đồng Nhân quyền chính phủ). Tất cả những cái tên nêu trên đều là thành viên phong trào ANO 2011 do tỉ phú Andrej Babiš sáng lập và lãnh đạo. Chỉ cần nhìn thấy những cái tên như vậy cùng túp lều xanh in dòng chữ "ANO, bude líp" dựng chềnh ềnh giữa chợ Sapa là đã có thể khẳng định, rằng đây là sự kiện tuyên truyền quảng bá riêng của phong trào ANO 2011 trong khuôn khổ chương trình vận động bầu cử chứ không thể- không được phép có điểm gì chung với bất cứ hoạt động chính thức nào của chính phủ CH Séc đương nhiệm.  

Những chi tiết khác cũng khẳng định đây không thể là đoàn lãnh đạo cao cấp chính phủ Séc thực thi công vụ. Lịch làm việc của Văn phòng Phủ Thủ tướng Chính phủ CH Séc không hề có một từ nào nói về hoạt động tại Sapa trong ngày 04/09/2021. Trang phục của các thành viên đoàn lãnh đạo cao cấp không phù hợp cho các sự kiện chính thức của các thành viên chính phủ, ví dụ quần bò của bộ trưởng Karel Havlíček hay đôi giầy thể thao trắng và chiếc áo phông như vừa mua trong chợ của bà bộ trưởng Alena Schillerová. Còn chuyện trưởng đoàn công tác vừa hội đàm với đối tác vừa vuốt ve thú cưng của mình thì không thể xảy ra trong các sự kiện chính thức.

Chuyện các chính khách, nguyên thủ gần gũi với nhân dân là lẽ đương nhiên, nhưng hình thức bá vai ôm cổ "seo phì" ngoại trừ những tình huống đặc biệt không bao giờ được tổ chức thực hiện trong các cuộc thăm viếng làm việc chính thức cấp nhà nước, thậm chí ồn ào "như chợ vỡ" đến mức các vệ sĩ tình nguyện viên nghiệp dư phải lớn tiếng quở trách nhằm vãn hồi trật tự.

Một chi tiết khác khẳng định đó không phải là phái đoàn chính phủ ở chỗ không có xe cảnh sát hụ còi dẹp đường, xe chở các thành viên không bật đèn xanh ưu tiên. Nghĩa là, toàn bộ phái đoàn không sử dụng quyền ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ.

Để so sánh. Chương trình làm việc trong ngày hôm đó của thủ tướng Andrej Babiš và các cộng sự ngoài hoạt động tại Sapa thì tiếp ngay sau đó còn có cuộc tiếp xúc cử tri ở phố Budĕjovická cách đó vài phút chạy xe, dự kiến bắt đầu lúc 14 giờ. Thế nhưng, chỉ có nghị sĩ ANO Patrik Nacher can đảm xuất hiện cùng nữ nghị sĩ ANO chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc hội Věra Adámková đứng xa theo dõi và sau khi khai mạc chính thức gần nửa giờ không thấy chủ trò ra mặt, toàn bộ sự kiện đã bị bãi bỏ. Nguyên nhân hết sức đơn giản và dễ hiểu. Trong khi tại Sapa Andrej Babiš được tiếp đón nồng hậu cơm bưng nước rót thì ở phố Budĕjovická  một vài cử tri Séc đã mang theo những vỉ trứng. Một số người chắc không ưa gì Andrej Babiš đã hét lên "nhục nhã" hay "Babiš là thằng hèn". Thậm chí có nữ cử tri còn xé nát ném tung tóe cuốn sách mới tương tự những cuốn mà Andrej Babiš ký tặng cho người Việt Nam ở Sapa.

 

Những gì có thể hay không được phép trong khuôn khổ vận động tranh cử

Diễn biến hoạt động của cái gọi là "Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Séc" tại chợ Sapa cho thấy các thành viên phong trào ANO 2011 đã tuân thủ đúng luật về bầu cử của CH Séc, mà trong đó có ấn định giới hạn hoạt động vận động bầu cử với công tác của nhân viên công quyền. Những vi phạm luật bầu cử, căn cứ vào tính chất và mức độ sai phạm có thể bị phạt tiền từ 10 nghìn đến nửa triệu korun.

Theo phân tích của Jan Outlý chủ nhiệm Ủy ban giám sát kinh tài các chính đảng và phong trào chính trị được ủy quyền xác minh kiểm tra hoạt động vận động bầu cử, thì nhiều khi ranh giới giữa hoạt động vận động tranh cử với nhiệm vụ công chức tương đối khó xác định. Jan Outlý lấy ví dụ về sự tuân thủ của một nữ bộ trưởng trong giai đoạn vận động bầu cử năm 2017, khi đến thực thi công vụ tại địa phương, tới đó thì bằng xe công vụ có đèn xanh ưu tiên, nhưng khi từ ủy ban đi tiếp xúc với cử tri tại địa phương đó đã sử dụng dịch vụ taxi.

Jan Outlý nhấn mạnh trong phỏng vấn với nhật báo Právo, là nếu như khi tiếp xúc, tranh luận với nhân dân- cử tri mà công chức phân phát hình ảnh, truyền đơn hay đề cập tới ứng cử, thì ranh giới giữa công việc với tranh cử đã vượt qua. Như vậy, bằng hình thức ký tặng sách của mình tại chợ Sapa, Andrej Babiš đã không làm nhiệm vụ thủ tướng chính phủ mà đang thực hiện chiến dịch vận động tranh cử.

Như vậy đã có thể tạm rõ. Nhưng chỉ còn lại câu hỏi bỏ ngỏ. Không biết các đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc đã được đối tác thông báo ra sao về nội dung chuyến thăm của phái đoàn do Andrej Babiš dẫn đầu trong quá trình chuẩn bị- phái đoàn chính phủ CH Séc hay phong trào ANO 2011. Nhưng theo thiển nghĩ của người viết bài này, thì có thể là vế đầu- phái đoàn chính phủ. Bởi nếu không, với sự có mặt và tháp tùng đoàn của đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam Thái Xuân Dũng, người ta hoàn toàn có lý khi nghĩ rằng nhà nước Việt Nam "bật đèn xanh" để các cử tri gốc Việt bỏ phiếu cho ANO 2011 và Andrej Babiš trong cuộc bầu cử tới. Nhưng cũng có thể, là các đại diện cộng đồng cùng lòng hiếu khách của người Việt Nam đã bị ANO 2011 và Andrej Babiš ỡm ờ lợi dụng trong cuộc chiến giành phiếu vào Quốc hội. 

Đại diện cộng đồng người Việt Nam làm việc với Thủ tướng Andrej Babiš và các thành viên chính phủ Séc. Photo Hải Đăng/VOV-Praha

Hơn nữa chẳng hạn nếu như vào một ngày đẹp trời trước ngày bầu cử, phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček chỉ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) lại cũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao gồm vài bộ trưởng của chính đảng này trong nội các hiện nay của thủ tướng Andrej Babiš đến thăm Sapa, thì nghĩa là chỉ trong thời gian rất ngắn "Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Séc" nữa lại tìm đến với người Việt Nam?

 

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Thị Nở: Tiêu đề

  22-09-2021 21:32

  Thế này thì thuốc trị ngu phải dùng ngày ba viên đến năm viên thậm trí hẳn lọ mới mong đỡ NGU phần nào.
 • #2 TRONG LU: PHUC NGHEO

  18-09-2021 12:42

  Duyky Le je v místě Suchdol, Hlavní Město Praha, Czech Republic.
  4.tSdr nSznnárfoiacří v 2dco2i:aS42r ·
  Trân trọng tình cảm của Người dân và chính phủ Séc/chuyến thăm chỉnh thức Cộng đồng VN tại Séc của thủ tướng Séc Andrei Babič ngay 4. 9 .2021
 • #1 Trần: Vô duyên và ngớ ngẩn .

  17-09-2021 07:58

  Vụ này quá vô duyên, bố già Babis - đi kiếm phiếu cho bầu cử sắp tới như bao chính trị gia khác. Chẳng phải công dân Séc thế mà mấy vị lãnh đạo Sapa và SQ cứ "xoắn" hết cả lên.
  Ông ta đi với tư cách cá nhân và nhóm đảng ANO, dân trong chợ đón tiếp, ôm ấp. selfie thì ok, rất đúng với tính hiếu khách. Còn Sứ quán ĐM toàn quyền ra nghênh đón thì quả vô duyên, hạ thấp quốc thể.
  Văn hóa nịnh lãnh đạo của chế độ CS vẫn mang sang Séc - thật vô duyên trong xã hội dân chủ.
  Mới biết "trồng người" là việc trăm năm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo