Séc-Slovakia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "cướp diễn đàn" tại Áo

Cập nhật lúc 16-10-2018 22:25:16 (GMT+1)
Thủ tướng Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại EU. Ảnh Quang Hiếu.

 

Việt Nam lên án độc tài! (?) - Trong lịch trình vận động cho Việt Nam tham gia Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (tiếng Anh: European Free Trade Association, viết tắt là EFTA), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Vienna, thủ đô Áo. Tại đây ông đã đàm phán với đối tác và trong cuộc họp báo, Thủ tướng Phúc đã "cướp" diễn đàn.


Phóng viên hỏi trực tiếp Thủ Tướng Áo, nhưng Thủ tướng Phúc lập tức lao vào trả lời thay, làm TT Áo giật mình bất ngờ. Trước tiên là câu hỏi của ông Moosbauer, phóng viên đài truyền hình ORF của Áo, nguyên văn như sau:

„Tôi có một câu hỏi cho Thủ tướng Kurz. Hôm nay với nghi thức duyệt hàng quân danh dự, ông đã tiếp đón trọng thể Thủ tướng Phúc của Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ xã hội chủ nghĩa của một nước cộng sản độc tài. Trong cuộc hội đàm Thủ tướng Kurz đã trao đổi về vấn đề nhân quyền cụ thể như thế nào, liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và ASEAN trong tuần này?“

Mặc dù phóng viên Moosbauer nói rõ ngay từ đầu là đặt câu hỏi cho Thủ tướng Kurz của Áo, nhưng câu hỏi vừa dứt, lập tức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhanh nhẩu trả lời:

Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ngài vừa nêu. Chúng tôi lên án chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực. Nhân quyền Việt Nam, ngay được thế giới, cộng đồng quốc tế và Liên hiệp quốc công nhận. Xin cám ơn Thủ tướng và Chính phủ Áo đã dành cho một cuộc tiếp đón rất trọng thị trong quan hệ truyền thống, lâu đời, hiểu biết giữa hai nước.“

Sau đó Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã mời phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi để ông trả lời cả 2 câu hỏi. Sau đây là nguyên văn phần ông trả lời câu hỏi của phóng viên Áo:

Trước nhất, cho phép tôi trả lời câu hỏi của phóng viên Áo về nhà nước pháp quyền, dân chủ và nhân quyền. Hai bên đã trao đổi với nhau, một mặt về hệ thống, thể chế của châu Âu chúng ta; mặt khác hai bên cũng nói chuyện với nhau về sự khác biệt thể chế của hai nước và về thái độ, quan điểm của chúng ta về sự khác biệt này. Như quí vị đã biết, chúng ta quan niệm rằng nhà nước pháp quyền, dân chủ là nền tảng cho mọi sự chung sống thành công trong tự do. Điều này không chỉ đúng ở châu Âu, mà nó đúng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, hai bên cũng nói chuyện về những quyền của người dân, mà họ được tiếp cận những quyền này như thế nào thì trước như sau vẫn còn nhiều khác biệt ở các nước khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra có một điều quan trọng, tôi nghĩ rằng việc tiếp đón các quốc gia thân hữu một cách thân thiện, đó là một việc đúng đắn và có ý nghĩa, nhưng không có nghĩa là phải im lặng về “những đề tài nào đó” mà hai bên có những ý kiến khác biệt với nhau“.


Sáng 15/10/2018, tại Thủ đô Vienna, Áo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Người Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Slovakia và Áo. 

Tại buổi gặp mặt Thủ tướng, ông Nguyễn Duy Nhiên, chủ tịch HNVN tại Séc bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu đạt được của đất nước thời gian vừa qua, đại diện Liên hiệp HNVN tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Czech bày tỏ tin tưởng dưới sự quản lý, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng, đất nước sẽ tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều hơn nữa các thành tựu kinh tế-xã hội.

Ông Nhiên cũng thay mặt Hội kính tặng Thủ tướng món quà mang dòng chữ: „Hội người VN tại CH Séc kính tặng Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN VN Nguyễn Xuân Phúc

Nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của các thành viên Ban Chấp hành các tổ chức, hội đoàn, Thủ tướng cho rằng đây là đội ngũ nòng cốt, là chỗ dựa quan trọng để bà con trong cộng đồng người Việt yên tâm hòa nhập vào xã hội nước sở tại.


Thanh Thảo tổng hợp theo FB, Chính phủ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 jandus: Nịnh bợ rẻ tiền

  21-10-2018 16:36

  Loại ông không đủ tư cách thay mặt chúng tôi nói những câu đó,ông nói làm chúng tôi xấu hổ ..
 • #8 Dưa bở: Thay mặt ai thế mấy bác tự phong?

  19-10-2018 08:17

  Đề nghị chỉnh lại nhé! Tôi và một số bạn bè đồng nghiệp tôi chính thức tuyên bố: Tôi không hoan nghênh ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc! CHO NÊN Đừng thay mặt tôi và bạn của tôi!
  Tôi có nguyện vọng là hãy ném trứng thối vào mặt ông ta! Nếu các vị làm được thì hãy thay tôi và các bạn của tôi làm điều đó, cảm ơn!
 • #7 Kiếp Chó: Kiếp con chó.

  18-10-2018 08:51

  Bất tài, vô dụng, buôn bán kém một vài kẻ chấp nhận làm mật vụ cho chế độ độc tài csvn bán nước hại Dân, chấp nhận kiếp con chó để sống qua ngày.
 • #6 Miroslav Tu: Liém dít CS.

  17-10-2018 16:05

  Than CS thi ve VN vói CS di nhé. Khón nan mot lu sóng o troi Tay ma lai bung Bo cho CS.
 • #5 TO LAM: TRINH XUAN THANH

  17-10-2018 10:29

  Bài hát kiếp bưng bô dành cho dư luận viên đại biểu Hội Người Việt Nam tại Séc, Ba Lan, Slovakia và Áo
 • #4 tuan thanh nguyen: tuong thú

  17-10-2018 10:13

  Ong chu tit hoi mot nhom nguoi VN tai SÉC ,Dinh cu tai Séc chac da lau song van mang cái tu duy cua Tre trau .
 • #3 Trần: Không cho tự quyền thay mặt

  17-10-2018 06:19

  Tôi và rất đông người là người VN tại Séc không có ý định tặng hoa chúc mừng TT Phúc đâu nhé, không được thay mặt tôi.
 • #2 Hùng: Nịnh bợ

  16-10-2018 23:42

  Chủ tịt Nhiên có tin tưởng quá đà không vậy?
 • #1 Ký danh: Hội hè

  16-10-2018 23:33

  Đây là bàn tay dài của nhà nước Vn thao túng và nắm giữ cộng đồng. Nhưng ông đứng đầu là tay sai đắc lực cho chính phủ VN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo