Séc-Slovakia

Thủ tục trục xuất người ngoại quốc tái phạm tội hình sự sẽ nhanh chóng

Cập nhật lúc 20-09-2018 14:30:00 (GMT+1)
Jan Hamáček. | Foto: Ludvík Hradilek

 

Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamáček vừa đưa đề xuất sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài, mà theo đó trong tương lai chính quyền có thể hủy cư trú của những người tái phạm tội hình sự nhanh hơn nhiều. Thủ tục này hiện nay trên thực tiễn thường kéo dài từ hai năm trở lên, theo luật mới tối đa 6 tháng.


Người điều hành tạm thời Vụ báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Marika Vitnerová trong thông cáo báo chí ngày 14 tháng Chín 2018 lưu ý, rằng theo luật hiện hành đối với người ngoại quốc sống với gia đình ở Séc, bộ Nội vụ có thể hủy giấy phép vĩnh trú sau khi đã bị kết án tù lần thứ tư. Bộ Nội vụ muốn giảm giới hạn này xuống ba tiền án vì tội phạm cố tình mà mức án cao nhất chưa quá ba năm tù.

"Bị kết án tù tái diễn vì tội phạm cố tình là lí do hoàn toàn chính đáng để có thể hủy cư trú của người ngoại quốc. Bởi trong trường hợp những người như vậy, rõ ràng họ không có ý thức sửa chữa và cư trú của họ đe dọa an ninh quốc gia và nhân dân. Với những trường hợp này chúng ta phải hành động khẩn trương và không nhân nhượng. Không thể chấp nhận được, khi để thủ tục truất quyền cư trú của những người tái diễn phạm tội hình sự trên lãnh thổ nước ta, kéo dài lê thê đến hai hay thậm chí tới sáu năm," bộ trưởng Jan Hamáček nói về đề xuất của mình.

Nếu đề xuất này được thông qua, thì sẽ không còn có thể khiếu nại chống lại quyết định hủy cư trú lên Thanh tra bộ Nội vụ về các quyết định trong vấn đề cư trú của người ngoại quốc nữa. Chống lại quyết định này chỉ còn khả năng cuối cùng là kiện ra tòa, và tòa án theo luật mới phải ra phán quyết trong vòng 90 ngày. Cả Tòa Hành chính Tối cao cũng có thời hạn như vậy trong trường hợp có khiếu nại kháng án. Luật hiện hành không ấn định cụ thể bất cứ thời hạn nào. Tất cả các biện pháp đề xuất sẽ rút ngắn đáng kể thời gian lưu trú trên lãnh thổ Séc của người nước ngoài có nhiều tiền án, nghĩa là tạo điều kiện cho thủ tục trục xuất diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra đề xuất sửa đổi còn loại trừ khả năng để những đối tượng liên quan có thể tiếp cận với những tình tiết bí mật mà các cơ quan an ninh cung cấp cho tòa án.

Những số liệu thống kê và ví dụ điển hình:

Trong năm 2016 có tổng cộng 389 thủ tục xử lý hủy cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ CH Séc, năm 2017 là 404 trường hợp.

Tháng 11.2011 bộ Nội vụ quyết định hủy cư trú của một công dân Nigeria bị kết án tù 10 năm vì buôn bán ma túy. Nhưng đến tận tháng 9.2017 phán quyết cuối cùng của Tòa Hành chính Tối cao mới chính thức chấm dứt quyền cư trú của đối tượng này trên lãnh thổ CH Séc. Nghĩa là toàn bộ quá trình thủ tục xử lý hủy cư trú kéo dài gần sáu năm trời. Cũng vì tội phạm ma túy, một công dân Macedonia năm 2014 bị hủy cư trú và toàn bộ thủ tục xử lý kéo dài hơn 3,5 năm, khi chính thức chấm dứt vào tháng 7.2017.    

Ví dụ khác liên quan tới công dân Việt Nam bị kết án treo vì tội phạm cố tình. Bộ Nội vụ quyết định hủy cư trú vào tháng 5.2015. Đến tháng 11.2016 tòa Hành chính Tối cao mới ra phán quyết cuối cùng. Nghĩa là toàn bộ thủ tục xử lý kéo dài 1,5 năm và trong suốt thời gian đó đối tượng vẫn được quyền lưu trú trên lãnh thổ Séc. Hiện nay người này đã đệ đơn đề nghị cấp qui chế tạm trú đoàn tụ với công dân EU và trong Danh lục tội phạm đã hoàn toàn "sạch sẽ".

Bệnh chém gió của chính khách

Đã trở thành thông lệ trước mọi kỳ bầu cử các chính trị gia bao giờ cũng "nổ như thật" về đề tài nào đó, mà một trong những đề tài hút khách thường có cả người ngoại quốc, là chuyện không có gì mới nhưng cũng chẳng khi nào lạc hậu. Và Jan Hamáček, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD)mà uy tín vẫn có xu hướng tụt dốc không phanh, cũng không ngoại lệ. 

"Cộng hòa Séc đứng thứ bẩy thế giới là đất nước an toàn nhất. Đó không phải ngẫu nhiên. Mà chúng tôi phải chăm lo cho an ninh của nhân dân mình," bộ trưởng Nội vụ kiêm nhiệm Jan Hamáček tuyên bố trước Quốc hội và bổ xung: "Tôi muốn thay đổi hiện trạng về thủ tục hủy cư trú của người nước ngoài, mà tái diễn hành vi phạm pháp trên lãnh thổ CH Séc."  Jan Hamáček lạc quan kỳ vọng, rằng đề xuất sửa đổi luật của mình chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số trong nghị viện. 

Theo luật hiện hành, bộ Nội vụ có quyền hủy cư trú của người ngoại quốc mà không cần xét đến hoàn cảnh của đương sự, ví dụ xem liệu có thân nhân gia đình trên lãnh thổ Séc hay không, chỉ khi đã bị kết án tù lần thứ tư. Luật hiện hành cho phép hủy cư trú lập tức các trường hợp bị kết án tù vô điều kiện từ bốn năm trở lên.

Và mặc dù không nói chi tiết nhưng có thể hiểu là đề xuất dạng này nhằm vào người nước ngoài có qui chế vĩnh trú. Bởi các trường hợp "dlouhodobý pobyt" mà phạm pháp thì khả năng gia hạn cư trú là nằm ngoài tầm với. Nhưng chỉ cần suy xét xem tính hợp pháp trong đề xuất của bộ trưởng Nội vụ.

Giải quyết cư trú là thủ tục hành chính như bất kỳ thủ tục hành chính nào khác và phải tuân thủ nhiều điều luật và qui tắc về thủ tục hành chính. Nghĩa là luật ngoại kiều cũng phải tuân thủ các nguyên tắc nền tảng, ví dụ như quyền khiếu nại chống lại phán quyết, quyết định hành chính nhà nước tùy theo các cấp. Bãi bỏ khả năng khiếu nại chống lại quyết định của Cục Tị nạn và chính sách di trú (OAMP) bộ Nội vụ lên cơ quan Thanh tra các quyết định về cư trú bộ Nội vụ, nghĩa là quyết định của OAMP sẽ có hiệu lực pháp lý cấp kỳ bất khả kháng, là bất chấp các qui tắc thủ tục hành chính nhà nước.

CH Séc là nhà nước dân chủ pháp quyền và hệ thống tòa án hoàn toàn độc lập không bị hay được phép chi phối. Vì thế cho nên nếu như luật về cư trú của người nước ngoài sửa đổi trong tương lai ấn định cho tòa án thời hạn 90 ngày để xử lý phán quyết kiện tụng, thực sự là ý tưởng ngông cuồng ngồi xổm lên pháp luật.

 

David Nguyen- tổng hợp theo mvcr.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo