Séc-Slovakia

Thủ phạm giết người Việt trong chợ Sapa Praha ra toà

Cập nhật lúc 04-03-2011 20:58:39 (GMT+1)

 

Ngày 4.3.2011, bị cáo người Việt 25 tuổi Nguyen Ngoc Quyen (Nguyễn Ngọc Quyên) đã bị toà án Praha ra phán quyết với bản án tù 13 năm quản chế gắt gao và sau khi mãn hạn phải rời khỏi lãnh thổ Cộng hoà Séc.


 

>> Xác chết của người Việt tại chợ Sapa Praha sẽ là hạt sạn cho cảnh sát điều tra

>> Tìm thấy xác chết của người Việt trong thùng công tai nơ tại chợ SAPA Praha

>> Người Việt Nam tại Séc (lại) giải quyết bất đồng bằng vũ lực

 

VIDEO Bị cáo tại toà:

Theo thông tấn Mediafax, ngày 27.7.2009, trong conteiner ở chợ Sapa thuộc Praha 4 đã phát hiện thi thể của một người đàn ông trong giai đoạn phân huỷ. Khám nghiệm tử thi khẳng định nạn nhân bị sát hại và đồng thời cũng xác định được tên tuổi là một công dân Việt Nam mất tích.

“Là hành động giết người dã man lạnh lùng với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác bằng mọi giá,“ bà chánh án Dana Podlahová giải thích nguyên nhân của phán quyết.

 Theo cáo trạng, thì bị cáo đã cưỡng đoạt chiếc xe chở hàng của nạn nhân, sau đó mang đi bán dần trong khu chợ ở Ostrava-Radvanice. Với mưu đồ chiếm đoạt tiền bạc còn tiếp tục dẫn thủ phạm tới cơ sở kinh doanh máy chơi bạc automat ở Dobřany vùng Plzeň.

 “Đã lấy trộm của người chủ quán Việt Nam chìa khoá hòm tiền và lấy đi 65 nghìn korun. Tháo biển số xe của anh ta gắn sang chiếc xe khác lấy cắp được, từ đó lấy trộm số hàng vải trị giá hơn một trăm nghìn korun,“ chánh án nói tiếp.

 Nhưng bị cáo bị bảo vệ khu nhà máy cũ ở Ostrava- Vítkovice ngăn chặn không cho đi khỏi bằng chiếc xe ăn cắp, nhưng người Việt Nam này đã tẩu thoát. Mặc dù vậy vẫn tiếp tục di chuyển chỉ trong cộng đồng đồng bào Việt Nam với mưu đồ cướp của. Trong thời gian tuyên án, tại tòa án có mặt rất đông đảo các thành viên cộng đồng. Cùng với phán quyết còn cả việc bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thủ phạm người Việt Nam phải đền cho họ gần một triệu korun.

 Cảnh sát đã xác minh và bắt giữ được nghi phạm giết người vào tháng chín năm đó. Theo cáo trạng, thì vì tiền đã dùng vật nhọn đâm đồng hương của mình bốn nhát ở ngay trong khu vực chợ và giấu thi thể nạn nhân vào một trong những conteiner chứa hàng.

 Cuối cùng, toà ra phán quyết trừng phạt tội giết người, trộm cắp và sử dụng trái phép tài sản của người khác. Ngay tại toà, bị cáo đã kháng án hình phạt, công tố viên để thời gian cân nhắc. Như vậy, bản án chưa có hiệu lực pháp lí và vụ này sẽ còn được toà trung thẩm tiếp tục xét xử.

Video: Cảnh sát đến hiện trường

 

Chợ Sapa Praha là khu vực đông người Việt kinh doanh và làm ăn với con số khoảng 5 nghìn người nên  khá phức tạp. Tại đây đã xảy ra nhiều sự kiện đau lòng với cộng đồng người Việt.

Ngoài vụ hình sự này còn:

Ngày 20.11.1999, một trận hoả hoạn kinh hoàng được đánh giá là lớn nhất tại Praha cho tới thời điểm đó, đã xảy ra tại khu chợ này và tất cả quầy hàng biến thành tro tàn. Thiệt hại ước tính đến 1 tỷ korun.

Tháng 3 năm 2005, một người Việt đã chém gần đứt cánh tay người đồng hương của mình.

Tháng 1 năm 2006, toà đã xử tù từ 2 đến 6 năm các thành viên tổ chức tội phạm Việt-Trung nhiều năm bán heroin ở chợ này.

Tháng 1 năm 2007, ba anh em một gia đình người Việt Nam đã âm mưu dùng mã tấu giết hại một người doanh nhân đồng hương 24 tuổi. Nạn nhân mặc dù sống sót, nhưng bị thương tích nặng.

Tháng 7 năm 2008, một doanh nhân Việt Nam 43 tuổi chỉ vì 45 nghìn korun đã bị hung thủ là người đồng hương cướp đi mạng sống. Nạn nhân đã bị đâm gần tim và chết trong vòng vài phút.

Ngày 07.09.2008, một phần khu nhà kho trong chợ bị cháy thiệt hại hàng chục triệu korun.

Ngày 06.11.2008, hoả hoạn lịch sử lại xảy ra tại khu kho trung tâm gay thiệt hại hàng chục triệu USD.

 

Vụ án mạng tháng 7 năm 2008 taị Sapa. Ảnh iDnes

VIDEO- Vụ án mạng tháng 7.2008

Nguyen Nguyen - Minh Đức tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 htt: qua it so voi toi danh...

  07-03-2011 20:57

  Theo toi nghĩ Người chết đã chết rồi chia buồn với gia đình.. còn kẻ giết người trong khu chơ của người vn án 13 năm tù là quá ít toà cần phải sử thêm 20 năm nữa mới đúng vì da làm ảnh hưởng đến công đòng..
 • #9 UATUC: OAN uc gi

  07-03-2011 20:26

  theo toi voi mot mang nguoi cung voi so tai san ma an cuop tren mo hoi nuoc mat cua nguoi khac ma su co 13 nam la nhe qua day ........tai sao nhung con nguoi do lai muon song tren mo hoi nuoc mat cua nguoi khac nhi lieu cuoc song va luong tam co thanh than khong hau qua de lai cho con cai sau nay ra sao toi tin rang doi no gay ra gio con cai no phai gap bao ma thoi doi cha an man doi con khat nuoc ma.....
 • #8 thanh loan: nen su ban nhung loai nguoi nay

  06-03-2011 18:14

  nhung loai nguoi chuyen di lua gat cuop cua giet nguoi ,doa nat nhung nguoi luong thien nen su ban het thi chung no moi het co hoi lam loan xa hoi
 • #7 THANH ,LOAN: BAT COC

  05-03-2011 19:10

  NHUNG LOAI NGUOI NHU THE NAY HI SU BAN CHO HET NOI CUOP CUA GIET NGUOI ,
 • #6 phong: nhung ke vo luong tam

  05-03-2011 17:29

  xa hoi cung xinh ra nhung con nguoi ngu ngoc nay ra the nhi??tai sao ho lai cam con giao len va giet hai nguoi ta vay ???? va nguoc lai quan diem cua toi la nhung ke da lua nguoi ta sang cong hoa sec nay ,,va ho sang vi dong tien ,cuoc song nen da dan den con duong toi loi nay day.nen la nhung nguoi co trach nhiem cua nha nuoc viet nam hay lam mot cai gi do di????dung co ngoi do ma nhin nua ??
 • #5 Công Lý: Thủ phạm giết người Việt trong chợ Sapa Praha ra toà

  05-03-2011 14:27

  @nguoiviet: Viêt nam và Séc chưa kí thỏa thuận về luật dẫn độ, nên không thể đưa về vn xử được. 13 năm tù cũng là thích đáng rồi. Tù ở vn còn được ăn cơm gạo, nói tiếng mẹ đẻ, chứ từ bên này thì chỉ có buồn mà chết thôi.
 • #4 nguoi viet: De lam trong sach cong dong nguoi viet o nuoc ngoai

  05-03-2011 12:20

  Van la nguoi viet nam thi khi co toi o nuoc ngoai thi tot nhat cho ve viet nam ,Su theo luat viet nam la cach tot nhat ,Cong dong nguoi viet se tot ngay khong con toi pham nua dau.
 • #3 nguoi viet nám: trung phat

  05-03-2011 12:05

  voi nhung ke nhu the
  can phai trung phat that thang tay
  neu cam thay can thiet
  thi loai bo khoi xa hoi. XU BAN
  theo toi la khi het han tu tai SEC
  can dua ve VN xet xu tiep
 • #2 Cát bụi: Cát bụi

  05-03-2011 10:13

  Thiện Đức là ai vậy, có phải pháp danh không, nếu đúng hãy dành một chút từ bi cho một NGƯỜI, dù là ác độc. Ai cho bạn cái quyền đó vậy?
 • #1 Thiện Đức: Không những

  04-03-2011 23:31

  Không những cướp tiền mà còn cướp luôn mạng sống của nạn nhân Nếu hắn gây tội ác có hệ thống như thế này ở Việt Nam chắc chắn được dựa cột. Một kẻ mang hình hài con người nhưng đầu óc và tư duy của loài cầm thú. May mà pháp luật có móng vuốt dài, sắc bén đủ để giữ con thú này dài hạn trong cũi. Nếu còn tại ngoại, chắc chắn danh sách phạm pháp và số nạn nhân của hắn có lẽ sẽ dài hơn, nhiều hơn. Nhà tù phải nuôi tốn cơm thêm những 13 năm rồi hắn lại nhởn nhơ sống. Hãy tống cổ hắn khỏi xã hội loài người.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo