Séc-Slovakia

Thư ngỏ gửi Ban CTCĐ ĐSQ và Chủ tịch Hội NVN tại Cộng hoà Séc

Cập nhật lúc 06-04-2009 09:33:00 (GMT+1)
Thế hệ trẻ là những người Séc

 

Kính thưa ông Nguyễn Mạnh Cường, Ban  công tác cộng đồng ĐSQ và ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc. Tôi là David Nguyễn, biên tập viên báo Sức Sống và cộng tác viên lâu năm của các tờ báo Việt ngữ xuất bản tại CH Séc. Qua hình thức lá thư ngỏ này, với cương vị một công dân Séc gốc Việt,  tôi muốn đề xuất một ý kiến để chúng ta cùng xem xét, đánh giá về tính khả thi.


 Như chúng ta đã biết, ngày 24/03/2009, Chính phủ CH Séc do Thủ tướng Mirek Topolánek đã bị Quốc hội biểu quyết bất tín nhiệm và trong thời gian tới đây, theo Hiến pháp CH Séc, có thể sẽ diễn ra bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

 Lâu nay, cả từ phương diện quốc gia cho tới quan điểm của quí Hội, chúng ta đã nhiều lần nói đến khả năng, đề nghị nhà nước CH Séc công nhận cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc là dân tộc thiểu số. Nhưng chúng ta cũng biết, là tại châu Âu, thì điều này chưa bao giờ có tiền lệ, để một cộng đồng người châu Á được chấp nhận qui chế này. Nên mong muốn của chúng ta, trong tương lai gần chắc vẫn chỉ dừng lại ở mong muốn, hy vọng.

 Tình hình thực tế trong xã hội CH Séc gần đây cho thấy, vị thế của cộng đồng người Việt Nam- mà theo các số liệu chưa được kiểm chứng chính xác, nói đến con số hơn 60 nghìn người- mặc dù có nhiều tiềm năng, song vẫn chưa được đánh giá coi trọng thích đáng.

 Trên tinh thần ấy, tôi có ý tưởng đề xuất, nên chăng chúng ta nỗ lực tổ chức, thành lập một tổ chức công dân dưới sự quản lí của Ban Công tác cộng đồng ĐSQ hay một chi hội nằm trong Hội người Việt Nam tại CH Séc, bao gồm thành phần là những công dân CH Séc gốc Việt Nam.

 Cho tới nay, chưa hề có một số liệu thống kê nào về nhóm công dân này trong xã hội, song có thể đã lên đến hàng nghìn người, và chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển về số lượng trong tương lai.

 Như chúng ta đã biết, tại một số quốc gia tiến bộ, ví dụ Hoa Kỳ, Đức...đã có người gốc Việt trở thành dân biểu. Hay thậm chí cả Barack Obama vị Tổng thống da mầu đầu tiên tại Mỹ cũng đã khôn khéo tận dụng được phiếu bầu của cộng đồng người gốc Việt. Và trong các quốc gia có thể chế dân chủ nghị trường, thì tiếng nói của cử tri rất có trọng lượng. Các quan chức chính quyền, kể từ địa phương tới tận trung ương, tất cả đều muốn tranh thủ lá phiếu của từng cử tri, những người góp phần đưa họ lên vị trí quyền lực. Nên lập trường, ý kiến của một cơ quan, tổ chức, hội đoàn có sự hậu thuẫn của hàng nghìn công dân-cử tri- chắc chắn bao giờ cũng có trọng lượng và các phe phái trong chính quyền buộc phải lắng nghe. Và cụ thể ở tại CH Séc trong các cuộc bầu cử tới đây, các đảng phái chính trị sẽ phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam, bởi chúng tôi đã có được tổ chức đại diện cho mình. Tôi cũng xin lưu ý, là trong cuộc bầu cử bổ xung vào Thượng nghị viện gần đây nhất của CH Séc, có vị Thượng nghị sĩ đã giành chiến thắng chỉ vì có hơn đối thủ được một phiếu bầu!

 Vẫn biết, rằng để thành lập được một tổ chức công dân như vậy không đơn giản, song chắc chắn là không thể không thực hiện được. Mà theo tôi, một tổ chức như vậy chỉ đem lại ích nước lợi nhà, thậm chí còn có thể thu nhận được hỗ trợ của chính quyền sở tại.

 Trong cuộc gặp gỡ do các thành viên sáng lập trang websiet secviet tổ chức hôm 25/03/2009, ông trưởng ban Công tác cộng đồng ĐSQ Nguyễn Mạnh Cường có câu nói được tôi cho rằng đã bao trùm toàn bộ ý tưởng, nguyên nhân để tôi viết lá thư ngỏ này, về cái „quốc tịch huyết thống". Nghĩa là tôi và những người trong hoàn cảnh như tôi, dù có mang quốc tịch, có sử dụng chiếu khán, chứng minh thư quốc gia nào đi chăng nữa, thì mãi vẫn là con cháu dòng giống Lạc-Hồng. Và thêm nữa, con cháu chúng tôi, những thân nhân trực hệ người Séc của chúng tôi và nhiều bè bạn người Séc thân thiện khác, sẽ là một đội ngũ cử tri hùnh hậu đấu tranh cho quyền lợi pháp lí của cộng đồng người Việt Nam, nếu như được quan tâm thoả đáng, được tổ chức chặt chẽ và đoàn kết. Đó mới là những bước khởi đầu chắc chắn, đặt nền tảng vững chắc khi chúng ta đề nghị chính quyền sở tại chấp nhận chúng ta là cộng đồng dân tộc thiểu số.

 Rất mong rằng ý kiến của tôi sẽ được sự quan tâm, lưu ý của các quí vị.

 Kính thư.

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo